Cách cúng khai trương mua bán đơn giản, kinh doanh thuận lợi

Lễ khai trương cửa hàng là một việc quan trọng đối với những người kinh doanh. Nó giúp tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy sự phát triển trong công việc kinh doanh. Bài viết dưới đây không chỉ nói về cách tổ chức lễ khai trương đơn giản, mà còn cung cấp những kiến thức về soạn mâm cúng và những điều cần lưu ý trong lễ khai trương. Nếu bạn chuẩn bị tổ chức lễ khai trương, không nên bỏ qua bài viết này.

1. Ý nghĩa của lễ khai trương

Theo phong tục truyền thống của dân tộc, lễ khai trương là một nghi lễ không thể thiếu trước khi kinh doanh. Với quan niệm “Đầu xuôi, đuôi lọt”, người dân và những người kinh doanh đều coi trọng lễ khai trương và chuẩn bị kỹ lưỡng để có một khởi đầu tốt đẹp và thuận buồm xuôi gió.

Theo truyền thuyết, mỗi mảnh đất, sông, núi đều có vị thần cai quản và giám sát hoạt động của con người. Khi tổ chức lễ khai trương, chúng ta tôn kính vị thần và xin phép cho việc kinh doanh tại địa điểm mở cửa hàng. Chúng ta cầu nguyện thành tâm, khấn vái để nhận được sự phù hộ của vị thần để kinh doanh phát triển trong tương lai.

Do đó, khi muốn kinh doanh, bạn cần tổ chức lễ khai trương mua bán một cách chu đáo và cẩn thận. Dù là lễ nhỏ hay lớn, quan trọng là phải có đầy đủ lễ vật và sự thành tâm từ chủ doanh nghiệp. Một buổi lễ khai trương tốt đẹp sẽ giúp cửa hàng hoặc công ty kinh doanh thuận lợi hơn trong tương lai.

Lễ khai trương quan trọng như thế nào
Lễ khai trương quan trọng như thế nào

2. Cách tổ chức lễ khai trương mua bán đơn giản

Để tổ chức lễ khai trương mua bán đơn giản, bạn cần chuẩn bị lễ vật và văn khấn cúng. Dưới đây là những lễ vật cần thiết:

2.1. Lễ vật cúng khai trương mua bán

Mỗi lễ cúng có những lễ vật khác nhau, và đối với lễ khai trương, có những lễ vật sau:

• 1 lọ hoa (có thể là hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)

• 1 đĩa trái cây ngũ quả (gồm 5 loại trái cây)

• 3 dĩa xôi, 3 chén nước và 3 chén chè

• 2 cây đèn cầy, 3 nén nhang, trầu cau

• Bộ lễ vàng mã khai trương (mua sẵn ở các cửa hàng vàng mã)

• Gà luộc hoặc đầu heo cúng, nếu có điều kiện, bạn có thể cúng thêm heo quay. Heo quay là một lễ vật cúng linh thiêng, nhiều người tin rằng nó mang đến sự phát triển và thịnh vượng cho người kinh doanh.

(Bạn có thể mua heo quay của thương hiệu Heo quay Lê Trần – một thương hiệu nổi tiếng ở miền Nam và miền Trung)

Cách tổ chức lễ khai trương mua bán đơn giản
Cách cúng khai trương đơn giản

Nếu bạn tổ chức lễ khai trương vào đầu năm, lễ vật cúng sẽ bao gồm:

• 1 bình hoa đồng tiền và đĩa ngũ quả (gồm 1 trái dừa và 4 loại quả khác)

• 3 đĩa xôi, 3 chén chè và 3 chén nước

• 2 cây đèn cầy (nến), 3 nén nhang

• Trầu cau, bánh ngọt

• 2 miếng vàng bạc đại

• Muối, gạo, tiền xâu chuỗi (1 xấp)

• 1 hộp nhang rồng phụng gồm 3 cây (có thể là nhang cuốn tàn đẹp),…

Trong quá trình kinh doanh, bạn cũng nên biết cúng mùng 2 và mùng 6 để tránh bị cô hồn quấy rối công việc kinh doanh.

2.2. Văn khấn khai trương mua bán

Bài cúng khai trương là những lời cầu nguyện đến chư thần và Thổ Địa để phù hộ cho việc kinh doanh. Sau khi châm đèn và hương, bạn đọc bài khấn sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. – Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần. – Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ (chúng) con là:………………………………………. Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ách, lòng thành tâm rằng: tín chủ con mở cửa hàng (địa chỉ)… (nếu là cơ quan, công xưởng thì tín chủ con là làm đốc hoặc thủ trưởng cùng toàn bộ công ty), bây giờ muốn khai trương, khởi đầu hoạt động kinh doanh (hoặc sản xuất) để phục vụ con người, phục vụ đời sống.

Vì thế con lựa chọn ngày tốt, tháng tốt và sắm lễ vật để cúng đến các vị thần. Con kính mời Quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh thổ địa, định phúc Táo quân và các ngài quản lý cai quản khu vực này. Con xin các vị hiện diện, tiếp nhận lễ vật, chứng giám lòng thành. Con xin các vị phù hộ cho hoạt động kinh doanh của tín chủ con phát triển, hạnh phúc và thịnh vượng. Con kính mời các vị tiền chủ, hậu chủ và chư hương linh để thụ hưởng lễ vật và phù trì cho tín chủ con trong công việc buôn bán, mang đến nhiều may mắn.

Con lễ bạc thành tâm, xin các vị phù hộ đồng trì.

Bài văn khấn cúng khai trương mua bán
Bài văn khấn cúng khai trương mua bán

3. Những câu hỏi về cách tổ chức lễ khai trương mua bán đơn giản

3.1. Đặt mâm cúng khai trương ở đâu?

Thông thường, chúng ta đặt mâm cúng khai trương ở trước sân hoặc trước cửa chính của cửa hàng, công ty,… Người chủ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và bày trí gọn gàng trên một chiếc bàn. Vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương cũng phải dựa vào mệnh của gia chủ để mang lại nhiều may mắn và thuận lợi.

Ngoài việc quan tâm đến vị trí đặt mâm cúng, chúng ta cũng nên xem ngày và giờ cúng phù hợp với tuổi và mệnh để tổ chức lễ cúng trọn vẹn và thuận lợi hơn.

3.2. Xem ngày, giờ khai trương theo tuổi

Trước khi tổ chức lễ khai trương mua bán đơn giản, bạn nên xem ngày và giờ tốt phù hợp với tuổi mệnh của mình. Việc xác định thời gian tổ chức lễ là rất quan trọng để mang lại may mắn và thuận lợi cho công việc kinh doanh.

Bên cạnh đó, bạn nên né các sao xấu trong ngày như: Sát chủ, Thiên Lại, Đại Hao, Chu tước, Tử khí, Thiên Cương, Nguyệt Phá, Thiên Tặc,…

3.3. Ai là người tổ chức lễ khai trương cửa hàng?

Để tổ chức lễ khai trương, có hai trường hợp như sau:

  • Đối với gia đình kinh doanh, người làm lễ chính là chủ hộ
  • Đối với cửa hàng hoặc công ty, người đại diện tổ chức và làm lễ cúng là chủ kinh doanh, giám đốc công ty hoặc người phụ trách cửa hàng. Ngoài ra, tất cả nhân viên trong công ty cũng cần có mặt trong lễ cúng.

Lưu ý: Nếu người đại diện cúng không hợp mệnh với năm làm lễ khai trương, bạn có thể nhờ người khác hợp mệnh tổ chức lễ cúng. Vì nếu hợp mệnh, sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc trong quá trình kinh doanh.

Ai là người tổ chức lễ khai trương cửa hàng?
Ai là người tổ chức lễ khai trương cửa hàng?

4. Lưu ý khi tổ chức lễ khai trương cần biết

Có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có kỵ”, điều này thật sự đúng. Để lễ khai trương diễn ra thuận lợi và tốt đẹp, chúng ta cần kiêng kỵ những điều sau:

  • Tránh chọn người có vía nặng mở cửa hàng, đặc biệt là người đi qua tường gánh, vì có thể gặp xui xẻo
  • Tránh quét rác từ trong cửa hàng ra ngoài trong ngày cúng, vì theo quan niệm dân gian, đó là việc làm đánh tiếng rác ra khỏi nơi kinh doanh.
  • Tránh làm vỡ các vật thủy tinh như ly, chén trong ngày khai trương, vì đó là biểu tượng của sự đổ vỡ, tan tác và chia ly.
  • Khi cúng, người tiến hành không nên quay lưng ra ngoài, vì theo tín ngưỡng, đó là biểu hiện sự thiếu tôn trọng khách hàng và với Thổ Địa, Thổ Công.
  • Tránh tổ chức lễ khai trương vào tháng 7 âm lịch, vì đó là tháng cô hồn.
  • Trong ngày khai trương, tránh bán mở hàng quá lâu cho khách hàng, vì theo quy tắc “mua nhanh bán gọn”, người mở hàng chỉ nên trao đổi trong khoảng thời gian từ 5 – 10 phút.

5. Kết luận

Qua bài chia sẻ về cách tổ chức lễ khai trương mua bán trên trang Heo quay Đà Nẵng, hy vọng bạn đã hiểu và áp dụng được cách cúng trong ngày khai trương của mình. Điều này sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn thành công và phát triển hơn. Nếu bạn cần đặt heo quay, hãy chọn thương hiệu Lê Trần để tăng giá trị mâm cúng của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

>>> Bài cúng mùng 5 tháng 5: tán xui xẻo và nhận may mắn

Related Posts