Văn khấn Lễ gác Đòn Dông

Cầu nguyện trong Lễ gác Đồn Dông

Lễ gác Đồn Dông có các quan niệm kiêng kỵ liên quan đến việc xây dựng mái nhà. Ví dụ, kiêng “góc ao, đao đình”, kiêng nhà bị đồn đông chĩa về phía đó, kiểm tra số lượng đòn tay khi lợp mái nhà và đề phòng theo ngày tốt xấu theo tuổi để chọn thời gian phù hợp để gác Đồn Dông. Nguyên tắc “Nhất góc ao, nhì đao đình” nhắc nhở về việc tránh các góc ao cũng như góc cạnh của mái đình, đền, miếu hướng vào mặt nhà.

Phong thủy của ngôi nhà rất quan trọng khi gác Đồn Dông vì nó ảnh hưởng đến tài vận và thịnh vượng. Dưới đây là 36 ngày tốt để gác Đồn Dông: “Giáp Tý, Ất Sửu, Đinh Mẹo, Mậu Thìn, Kỷ Tị, Canh Ngọ, Tân Mùi, Nhâm Thân, Giáp Tuất, Bính Tý, Mậu Dần, Canh Thìn, Nhâm Ngọ, Giáp Thân, Bính Tuất, Mậu Tý, Canh Dần, Giáp Ngọ, Bính Thân, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Canh Tý, Tân Sửu, Nhâm Dần, Quý Mẹo, Ất Tị, Đinh Mùi, Kỷ Dậu, Tân Hợi, Quý Sửu, Ất Mẹo, Đinh Tị, Kỷ Mùi, Tân Dậu, Quý Hợi.”

Nên chọn các Sao tốt: Thiên Đức, Nguyệt Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức Hợp, Thiên Phúc, Thiên Phú, Thiên Hỷ, Thiên Ân, Nguyệt Ân.

Nên chọn các Trực tốt: Mãn, Bình, Thành, Khai.

Nên tránh các Sao xấu: Chánh Tứ Phế, Thiên Tặc, Địa Tặc, Thiên Hỏa, Địa Hỏa.

Lưu ý: Trong ngày xây cột, nếu kịp thời gác Đồn Dông, không cần chọn ngày riêng để gác, vẫn tốt như mọi khi.

Mâm lễ vật gồm: Mâm ngũ quả, con gà, trà, bánh. Đặc biệt, trên mâm lễ vật có cây thước nách và ống chỉ mực, hai công cụ quan trọng đã được sử dụng để xây dựng ngôi nhà.

Lễ rước ông bà và các vị gia thần vào ngôi nhà mới là một nghi thức quan trọng. Ngoài các lễ vật khác, gia chủ phải mang hai lu nước đầy, một lu gạo và một lu muối. Người thợ chánh tiến hành lễ tạ lễ cho Tiên sư, Tổ sư và Bà Cửu Thiên, những vị đã hỗ trợ công việc xây dựng nhà diễn ra suôn sẻ.

Bài cầu nguyện trong Lễ gác Đồn Dông

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

– Con xin kính chúc cầu cho chín phương Trời, mười phương các Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy quan Đương niên. – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ của chúng con là: …………………………… Ngụ tại: …………………………… Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm …………

Chúng con thành tâm đặt lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, và thưa rằng: Vì tín chủ chúng con đã khởi tạo ……….. các công việc xây dựng ngôi nhà ở địa chỉ: ……… ngôi nhà mới để làm nơi ở cho gia đình và con cháu chúng con. Nay, chúng con chọn được ngày tốt để gác Đồn Dông, kính mời các vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép chúng con gác Đồn Dông. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế với lòng từ bi, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản khu vực này. Chúng con xin cúi xin các Ngài lắng nghe lời mời và đến trước án, chứng giám lòng thành, nhận lễ vật, ban cho chúng con niềm an lành và sự thành công trong công việc, sự an lành cho chủ nhà và thợ xây, những lợi ích trong cuộc sống, hỗ trợ âm phủ và sự thành đạt theo ý nguyện chung. Chúng con thành kính xin nguyện cầu sự giúp đỡ từ các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cùng với tâm linh đã che phủ khu vực này, xin được mời các vị đến với chúng con, tham dự lễ vật và giúp đỡ tín chủ và thợ xây, đảm bảo an lành, sự thành công trong công việc và tất cả những gì tốt lành. Chúng con thành tâm nâng cúng lễ vật, trước án kính lễ, cúi xin sự phù hộ và bình an từ các vị.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Related Posts