[2023]: Ý Nghĩa, Văn Khấn Cửu Huyền Thất Tổ Chuẩn Tâm Linh

Bài cúng, văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ đầy đủ chi tiết? Cửu Huyền Thất Tổ là thờ gồm những ai? Ý nghĩa của việc thờ cúng cửu huyền trong văn hóa Việt Nam? Hãy cùng dịch vụ đồ cúng Việt Bình Dương tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ
Văn khấn Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu huyền thất tổ là những ai?

Trong văn bản cổ Trung Quốc, chúng ta thường gặp hai cụm từ “Cửu Huyền” và “Thất Tổ”, tuy nhiên, toàn bộ cụm từ này hiếm khi được sử dụng trong văn hoá Trung Quốc hiện đại. Khái niệm “Cửu Huyền – Thất Tổ” dần trở nên phổ biến hơn khi áp dụng vào văn hoá dân tộc Việt Nam. Tại Đài Loan, bài vị này được sử dụng trong nghi thức cúng ông bà theo truyền thống.

Dịch từ Hán – Nôm:

 • Cửu: Chín
 • Huyền: Thế hệ
 • Thất: 7
 • Tổ: Tổ tiên, tổ tông

Cửu huyền: tử (con) – tôn (cháu) – tằng (chắt) – huyền (chút) – lai (chít) – côn (cháu đời thứ năm) – nhưng (cháu đời thứ sáu) – vân (cháu đời thứ bảy) – nhĩ (cháu đời thứ tám).

Thất tổ: phụ (cha) – tổ (ông nội) – tằng (ông cố) – cao (ông sơ) – thái (sờ) – huyền (tổ đời thứ năm) – hiển (tổ đời thứ sáu).

Ý nghĩa của văn khấn cửu huyền thất tổ hàng ngày

Phong tục thờ cúng “cửu huyền thất tổ” là một nét văn hoá tín ngưỡng tốt đẹp được truyền đạt qua nhiều thế hệ. Thật vậy, con cháu thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ ông bà và cha mẹ đã khuất bằng cách thờ cúng để ghi nhớ công đức của tổ tiên. Họ cầu mong được các vị gia tiên phù hộ và độ trì cho may mắn và sức khoẻ cho con cháu. Đặc biệt, đây là dịp để gia đình thể hiện tinh thần đoàn kết và yêu thương hoà thuận.

 • Xem thêm: Văn khấn bà chúa kho

Văn khấn cửu huyền thất tổ

Dưới đây là bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ đầy đủ chi tiết nhất đã được dịch vụ đồ cúng Việt Bình Dương soạn sẵn:

(Bài khấn Cửu Huyền Thất Tổ trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

Bài cúng Cửu Huyền
Bài cúng Cửu Huyền
 • Xem thêm: Văn khấn phóng sinh đơn giản

Mâm cơm cúng cửu huyền thất tổ

Tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế và quan điểm vùng miền của mỗi gia đình, mâm cúng có thể lớn hay nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những món cơ bản sau đây:

 • Bánh chưng đại diện cho sự sinh sôi nảy nở của muôn thú và con người
 • Thịt lợn (đã qua chế biến) kết hợp với dưa hành (củ kiệu) tạo nên sự hài hoà và cân bằng âm dương
 • Cơm trứng là lương thực thường ngày, tượng trưng cho sự cân bằng âm dương và sự sinh sôi

Nghi thức an vị cửu huyền thất tổ

Với ý nghĩa muốn các vị gia tiên sống chung với con cháu trong nhà, nghi thức an vị cửu huyền thất tổ yêu cầu phải tuân thủ các bước sau:

Bước 1. Gia chủ mua bài vị tại các cửa hàng đồ thờ uy tín hoặc tại các chùa. Nên dùng giấy báo bọc lại để mang bài vị về nhà và chờ ngày đẹp để làm lễ an vị.

Bước 2: Dùng rượu trắng pha với gừng và dùng khăn sạch thấm vào hỗn hợp để lau cẩn thận đồ thờ cúng. Sau đó, sử dụng khăn khô để lau lại. Tiếp theo, nhúng khăn sạch vào hỗn hợp rượu trắng và gừng để lau bàn thờ cửu huyền thất tổ. Sau đó đợi bàn thờ khô khít.

Bước 3: Bày việc đồ thờ cúng (lư hương, đĩa hoa quả, nước, hương, đèn cầy) lên bàn thờ để làm lễ an vị. Nếu bàn thờ gia tiên được đặt cùng với bàn thờ phật, thì cần đặt bài vị thấp hơn bàn thờ phật. Đặt đồ thờ theo thứ tự lư hương ở phía ngoài và nằm giữa, bình hoa ở bên phải, đĩa quả ở bên trái, bình trà nhỏ ở trên cùng.

Bước 4: Gia chủ chọn ngày lành và thời gian từ 9h – 11h để tiến hành nghi thức an vị. Khi đến giờ lễ, gia chủ cần ăn mặc sạch sẽ. Dùng khăn sạch nhúng vào chút rượu trắng để lau sạch bài vị. Trong khi lau, họ đọc chú “án lam xóa ha” 9 lần và đặt bài vị vào trong bàn thờ.

Bước 5: Thắp nhang, đốt đèn trước bài vị. Sau đó, hai tay chắp vào nhau và xá 3 lần.

Nghi thức an vị
Nghi thức an vị

Nên lưu ý điều gì khi cúng cửu huyền thất tổ

Để việc thờ cúng cửu huyền thất tổ trở nên linh thiêng, chủ nhà cùng với các thành viên trong gia đình cần lưu ý:

 • Không cúng thức ăn sống, gỏi hoặc có mùi tanh.
 • Không nếm hoặc thử thức ăn trước khi dùng làm mâm cơm cúng.
 • Bát đũa cúng dùng riêng, không dùng chung với bát đũa hàng ngày.
 • Tuyệt đối không sử dụng thức ăn đóng hộp hoặc đã được chuẩn bị sẵn bên ngoài.

Đến đây, quý vị đã có thông tin được tường thuật rất chi tiết về nghi lễ an vị cửu huyền thất tổ, từ đó dễ dàng kiểm soát và giải đáp nhiều thắc mắc của bản thân. Chúc bạn thành công.

Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương còn cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói các loại. Nếu cần đặt, hãy liên hệ ALO HOTLINE 1900 3010 hoặc truy cập FANPAGE để được đảm bảo sự hài lòng.

>> Xem thêm:

 • [2023]: Văn Khấn Cây Hương Ngoài Trời Đầy Đủ Chi Tiết Nhất
 • [2023]: Văn Khấn Cầu Duyên Đầy Đủ, Chi Tiết, Chuẩn Nhất
 • [Đầy đủ] Ý nghĩa, lễ vật & Văn Khấn Thanh Minh chuẩn nhất!

Related Posts