Bài cúng tất niên ngoài trời, trong nhà

Bài cúng Tất niên ngoài trời và trong nhà – Văn khấn Tất niên 2023 tốt nhất, VnDoc mời các bạn tham khảo bài viết sau để chuẩn bị nghi lễ cúng Tất niên một cách đầy đủ trước khi đón năm mới 2023.

Cúng Tất niên 2023

1. Ngày nào là ngày tốt để cúng Tất niên trong năm Quý Mão 2023?

Thường thì Tất niên tại Việt Nam được tổ chức vào ngày cuối cùng của năm âm lịch (tức ngày 30 tháng 12 âm lịch). Tuy nhiên, có một số gia đình tổ chức cúng Tất niên sớm hơn, có thể là từ ngày 25 đến ngày 28 tháng Chạp. Tóm lại, thời gian tốt nhất để tổ chức lễ cúng Tất niên là vào 2 ngày cuối cùng của năm cũ.

2. Ý nghĩa của cúng Tất niên

Tất niên hay cúng Tất niên là một nghi thức để mừng kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là một phong tục tập quán lâu đời mang nét đẹp văn hóa của người Việt.

Tất niên có thể là buổi liên hoan cuối năm để chào đón năm mới (Tết Tây) hoặc là một phần trong nghi thức Tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch. Đây là dịp để gia đình sum họp, cùng nhau ăn buổi tất niên và chào đón năm mới. Quy mô và phạm vi của lễ cúng Tất niên có thể khác nhau tùy theo phong tục và tập quán của từng vùng miền.

3. Cách chuẩn bị và cúng Tất niên

Trước khi thực hiện lễ cúng Tất niên, gia đình cần phải dọn dẹp nhà cửa và trang hoàng ban thờ. Lễ vật cúng Tất niên không yêu cầu quá nhiều về vật chất, tuỳ thuộc vào điều kiện và ý thích của gia chủ.

Có một số lễ vật phổ biến trong cúng Tất niên như: mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà và bánh chưng hoặc bánh tét. Cỗ mâm nên được chế biến thơm ngon và được bày biện đầy đặn.

4. Mâm cúng Tất niên

Thường thì mâm cúng Tất niên sẽ được chuẩn bị cả trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, nếu gia đình không đủ điều kiện, có thể gộp chung hai mâm cúng này. Các mâm cúng Tất niên cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và phù hợp với từng vùng miền.

Nếu không muốn cúng mâm mặn, gia đình cũng có thể cúng các món chay như bánh chưng, xôi và chè. Ngoài các món cúng, cần chuẩn bị một ít hoa tươi, trái cây và vàng mã để trang trí mâm cúng.

>>>> Cách chuẩn bị mâm cúng Tất niên như thế nào?

Bài cúng Tất niên

Sau đây là một số bài văn khấn cúng Tất niên dành cho các gia đình:

1. Văn khấn Tất niên ngoài trời

Bài cúng tất niên

2. Văn khấn Tất niên trong nhà

3. Bài cúng Tất niên Tết âm lịch

4. Văn khấn Tất niên gia thần

Theo truyền thống, vào ngày Tất niên, ngoài việc cúng gia tiên, hàng năm nhiều gia đình và những công ty, cửa hàng cũng tổ chức lễ cúng Gia Thần để tạ ơn cho “Đất Đai” sau một năm làm ăn.

Nếu không thể chờ đến cuối năm để cúng Tất niên, lễ cúng Gia Thần thường diễn ra từ ngày 15 đến ngày 29 tháng 12 âm lịch, tùy theo điều kiện của từng gia đình, công ty hoặc cửa hàng. Lễ cúng này không yêu cầu quá nhiều lễ vật, tuỳ thuộc vào ý thích của từng người.

Trên đây là một số thông tin về cách tổ chức lễ cúng Tất niên và bài viết cúng Tất niên, hy vọng nó sẽ giúp bạn chuẩn bị một lễ cúng tốt nhất cho năm mới.

Related Posts