Mẫu bài cúng ngoài sân, văn khấn chung thiên ngoài trời chuẩn nhất

Lễ cúng thần linh ngoài trời là một trong những nghi lễ phổ biến ở Việt Nam. Văn khấn chung thiên ngoài trời, còn được gọi là văn khấn ngoài trời, là bài văn khấn trong các lễ cúng thần linh vào ngày rằm hoặc mùng một hàng tháng, cũng như trong lễ cúng ngoài sân vào thời điểm giao thừa. Dưới đây, Đá mỹ nghệ Huy Nam sẽ chia sẻ một số mẫu lễ cúng ngoài sân và văn khấn chung thiên ngoài trời hoàn hảo nhất!

Mẫu lễ cúng ngoài sân
Hình ảnh lễ cúng ngoài sân chi tiết

Ý nghĩa của lễ cúng ngoài trời mà bạn nên biết

Theo quan niệm của người xưa, vào ngày này mặt trăng và mặt trời nhìn rõ nhau và chiếu sáng vào mọi tâm hồn của trần thế. Do đó, con người chọn ngày Rằm cùng với ngày mùng 1 để lễ cúng ngoài sân. Qua lễ cúng chung thiên, con người trở nên trong sạch hơn, có thể xua đuổi những vấn đục, đen tối trong lòng trong suốt tháng đó.

Một cách đơn giản, khi thực hiện nghi lễ, chuẩn bị mâm cúng, lễ vật và đọc văn khấn để bày tỏ lòng thành cầu nguyện vào hai ngày rằm và mùng 1, chúng ta sẽ được các vị thần và tổ tiên phù hộ. Lễ cúng giúp cho gia đình chủ nhà an lành, khỏe mạnh và cuộc sống may mắn trong tháng mới.

Chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng ngoài sân, mâm cúng ngoài sân cần những gì?

Lễ vật cúng ngoài sân
Hình ảnh lễ vật cúng ngoài sân

Thực tế, tùy vào phong tục, tập quán và văn hóa của từng vùng miền mà mâm lễ vật cúng ngoài sân cũng có thể khác nhau. Tuy nhiên, bất kể ở đâu, mâm lễ cúng ngoài trời cần được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo, với lòng thành kính nhất. Bởi đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất, có ảnh hưởng đến vận may và tương lai của cả gia đình. Một mâm cúng ngoài sân thường bao gồm:

 • Hoa quả
 • Hương
 • Tiền vàng
 • Trầu cau
 • Rượu (trắng), nước

Ngoài ra, gà luộc, đĩa xôi hoặc trứng… là những lễ vật thường thấy ở một số vùng miền. Việc thực hiện lễ cúng ngoài sân cần chuẩn bị nhiều thứ quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là sự thành tâm của gia chủ.

Bài cúng ngoài trời, bài văn khấn chung thiên ngày rằm và mùng 1 hàng tháng

Bài cúng ngoài sân
Hình ảnh bài cúng ngoài sân

Bài văn khấn chung thiên ngoài trời có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

Tín chủ con là …………………………….Tuổi………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………

Hôm nay là ngày………. tháng…………năm…………………(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ. Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

Trên đây là bài văn cúng ngoài sân đầy đủ, chi tiết mà Đá mỹ nghệ Huy Nam đã sưu tầm. Người đọc tham khảo và áp dụng cho lễ cúng chung thiên ngoài trời. Mong rằng thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho quý vị, giúp quý vị có thực hiện nghi lễ thành công và suôn sẻ.

Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa

Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa
Hình ảnh bài cúng ngoài sân đêm giao thừa

Lễ cúng ngoài sân đêm giao thừa thường có xôi gà và hoa quả. Không nhất thiết phải dùng bát hương, có thể cắm hương vào các đồ lễ cúng (thường sẽ là bát gạo). Lưu ý, chỉ cần cắm một nén hương ở mỗi bát và cắm thật ngắn. Bài cúng ngoài sân đêm giao thừa có nội dung như sau:

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu.

Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….

Hành canh: ………………….. tuổi

Cư ngụ tại số nhà: ………, ấp/khu phố: ……….….., xã/phường ………………………………..

Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….

Trong phút thiêng liêng của giao thừa, khi năm cũ qua đi và đón mừng năm mới, chúng con xin chúc mừng sự thịnh vượng của tam dương với năm mới Canh Tý. Ngài Thái Tuế tôn thần theo lệnh của Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát tất cả mọi người và bảo hộ tất cả sinh linh thoát khỏi tai ương. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc và lưu ân. Quan mới xuống thế, thể hiện đức hiếu và sinh linh, ban tài lộc. Nhân dịp năm mới, tín chủ chúng con thành tâm, chuẩn bị hoa và quả, thực hiện lễ cúng, dâng lên trước án, cúng dâng phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén hương, và thể hiện lòng tôn kính.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cai Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế và các tôn thần chính đức, ngài Bản cảnh Thành hoàng và các đại vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin ngài giáng lâm trước án để nhận lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, gia đình và gia đạo của tín chủ thịnh vượng, tất cả mọi việc được suôn sẻ, an lành và phát đạt. Chúc mừng gia đạo phồn thịnh, tâm đạo mở rộng, tất cả mong ước thành sự thật. Chúng con cúi xin các phật thánh và tôn thần chứng giám để độ trì phù hộ.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Một số lưu ý khi cúng ngoài sân, cúng giao thừa và văn khấn chung thiên ngoài trời

Lưu ý khi cúng văn khấn ngoài sân hoặc cúng giao thừa
Hình ảnh về các điều cần lưu ý khi cúng văn khấn ngoài sân hoặc cúng giao thừa

Khi đọc bài cúng ngoài sân hoặc văn khấn cúng giao thừa, người chủ gia đình cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo nghi lễ diễn ra như mong muốn.

 • Cần đọc văn khấn với tấm lòng thành tâm.
 • Khi đọc văn khấn, giữ cho giọng đọc ổn định để các vị thần và tổ tiên nghe rõ. Lưu ý không đọc bài cúng quá to, vì có thể làm cho các vong linh bên ngoài tranh giành lễ vật.
 • Người đọc bài cúng ngoài sân tốt nhất là nam trưởng trong gia đình. Nếu không có nam trưởng, người đọc nên là người trụ cột của gia đình.
 • Trong quá trình thực hiện nghi lễ, hãy ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng để thể hiện lòng tôn kính với các vị thần và tổ tiên.

Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Huy Nam về mẫu lễ cúng ngoài sân, văn khấn chung thiên ngoài trời hoàn hảo nhất. Nếu quý vị muốn tìm hiểu thêm về các bài đọc thú vị về phong thủy, tâm linh hoặc muốn tư vấn về mộ đá đẹp, khu lăng lộ đá, lăng mộ đá, cột đá và những thông tin liên quan khác, hãy truy cập vào trang web của chúng tôi.

Xem thêm:

 • Lắp đặt lăng mộ Cụ ông Phạm Văn Đáp tại xã Trà Giang, Kiến Xương, Thái Bình
 • Lắp đặt khu lăng mộ đá đẹp tại Lệ Thủy, Quảng Bình

Related Posts