Bài cúng, văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái chuẩn năm 2023

3.3 Cách sắp xếp bàn cúng Mụ

Các vật phẩm lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ được sắp xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ đặt lên trên, dùng để bày các vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại dùng để bày các vật cúng kính 12 bà Mụ. Hai bàn cách nhau 10cm.

Đĩa trái cây ngũ quả sẽ được đặt ở phía tây, còn bình hoa sẽ được đặt ở phía đông, tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Cần chú ý rằng, các mâm đều phải được bài trí cân đối và đầy đủ các vật cúng đã được nêu.

>> Xem thêm: Những lời chúc đầy tháng cho bé gái và bé trai ý nghĩa và đẹp

4. Nội dung văn khấn lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai

Văn khấn lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong buổi lễ đầy tháng. Qua việc tham khảo các nguồn tư liệu về phong tục truyền thống Việt Nam cũng như những điều học được từ những người đã trải qua bốn sóng sánh, MarryBaby xin gửi đến cha mẹ bài cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản nhưng lại đạt chuẩn nhất. Nội dung văn khấn lễ cúng đầy tháng cho bé gái như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay, là ngày …. tháng …. năm ….., một ngày tốt lành.

Vợ chồng chúng con xin kính chào các vị Thần linh tại thiên đình.

Hôm nay, đến ngày bé chúng con đầy tháng, chúng con tụng kinh và sắm sửa các vật cúng hương hoa để dâng lên án, trước bàn các vị Thần linh chúng con kính cẩn tự trình:

Chúng con kính xin ơn các Phật, Thánh hiền, Tiên Bà, các Thần linh, Thổ công, Thổ chính, Tiên tổ, để con (trai, gái) tên là ……. được sinh ra ngày….. do mẹ sinh ra.

Chúng con thành tâm cầu xin chư vị Tiên Bà, các vị Thần linh trước án, để chứng giám và chấp thuận những vật cúng. Các vị Thần linh ơi, hãy phù hộ và che chở để bé con ăn ngon, ngủ yên, lớn nhanh và khỏe mạnh, không bị bệnh tật, không rối rắm, không giới hạn và không gặp trở ngại. Hãy phù hộ cho bé con trở nên xinh đẹp, thông minh, tài giỏi và có cuộc sống an lành, tráng kiện, được hưởng thụ sự giàu sang và hạnh phúc. Gia đình chúng con được thịnh vượng, hạnh phúc, may mắn nảy nở, công danh sự nghiệp phát đạt và không gặp khó khăn trong bốn mùa.

Xin thành tâm tiến gian cúng lễ và lòng thành chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Liệu bài cúng đầy tháng cho bé trai có giống như bé gái không? Mẹ hãy tham khảo và thử nhé!

5. Cách vái lễ cúng, văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái

Sau khi đã sắp xếp đầy đủ lễ vật và đã có nội dung văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái, cha mẹ có thể thực hiện cách vái cúng đầy tháng cho bé theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, cha hoặc ông của bé hãy thắp nến và vái cúng bà Mụ.

Bước 2: Đọc nội dung văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái như đã nêu ở trên.

Bước 3: Sau khi đọc xong nội dung văn khấn cúng đầy tháng, cầu nguyện và chúc phúc cho bé gái được khỏe mạnh, bình an và mau lớn.

Bước 4: Tiếp theo, mẹ cầm bé ra thắp hương và vái cầu phúc cho bé những điều may mắn.

Bước 5: Khi đã hoàn thành, cha, ông sẽ tiến hành nghi thức đặt tên cho bé.

Sau khi đã đọc xong, cha mẹ sẽ dùng 2 đồng tiền xu có lỗ vuông ở giữa (còn được gọi là tiền âm dương) và gieo lên đĩa. Nếu có 1 đồng âm và 1 đồng dương (còn được gọi là 1 đồng mặt úp và 1 đồng mặt ngửa) thì tên mới đặt được đồng ý bởi các ông bà, tổ tiên. Nếu gieo được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương thì được xem là không được đồng ý. Nếu gieo 3 lần và kết quả vẫn như vậy, thì phải đặt tên khác cho bé.

>> Xem thêm: Cách viết thiệp mời đầy tháng cho bé trai, bé gái ý nghĩa và đẹp

Đó là toàn bộ thông tin về cách tổ chức lễ cúng, văn khấn đầy tháng cho bé gái cũng như về lễ vật và quy trình cúng đầy tháng cho bé. MarryBaby cũng xin gửi lời chúc đến các bé nhà mình có một buổi đầy tháng trọn vẹn, ăn chóng lớn, thông minh và tài giỏi.

Related Posts