Cúng xe mới cần chuẩn bị gì? Bài khấn cúng xe CHUẨN nhất

Khi mua một chiếc xe ô tô hoặc xe máy mới, bạn cần chuẩn bị những gì để cúng xe? Làm thế nào để cúng một chiếc xe máy hoặc ô tô mới mua? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi đó và hướng dẫn thủ tục cúng xe mới một cách chi tiết.

Cúng xe mới
Cúng xe mới

Cúng xe mới là một quy trình mà các người trong ngành rất quan tâm và tin tưởng vào sự thuận lợi, may mắn, và mang lại tài lộc cho chủ xe mới từ những ngày đầu. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ thông tin và hướng dẫn thủ tục cúng xe mới một cách chi tiết trong bài viết dưới đây.

Lễ cúng xe mới là một thủ tục cần thiết khi mua xe mới, ý nghĩa của việc này là đảm bảo lái xe an toàn hơn, tránh các tai nạn và va chạm đáng tiếc, giúp mang lại may mắn, hạn chế sự cố hư hỏng xe trên đường, và tạo sự an tâm cho người lái xe. Bạn nên xác định ngày giờ cúng xe mới, đọc và học bài văn khấn, và mua đúng lễ vật cần thiết cho lễ cúng xe.

Trong thời đại kinh tế phát triển, ô tô trở thành phương tiện đi lại phổ biến của nhiều người. Xe ô tô có giá trị lớn, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và tài chính của người sở hữu. Vì vậy, khi mua xe ô tô mới, việc cúng xe có ý nghĩa tạ ơn thần linh và tổ tiên, mang đến niềm tin và sự thịnh vượng. Nhiều chủ xe máy cũng thực hiện lễ cúng xe mới với cùng ý nghĩa và mục đích.

Lễ cúng xe mới là một thủ tục cần thiết khi mua xe mới, ý nghĩa của việc này là đảm bảo lái xe an toàn hơn, tránh các tai nạn và va chạm đáng tiếc.
Lễ cúng xe mới là một thủ tục cần thiết khi mua xe mới, ý nghĩa của việc này là đảm bảo lái xe an toàn hơn, tránh các tai nạn và va chạm đáng tiếc.

Những vật dụng cần chuẩn bị cho lễ cúng xe mới

Dưới đây là hướng dẫn về cách cúng xe ô tô hoặc xe máy mới mua, bao gồm những vật cần chuẩn bị:

 • Mâm quả cúng – một đĩa hoa quả tươi (bao gồm ngũ quả).
 • Đồ cúng xe mới mua – một lọ hoa (thường là hoa cúc).
 • 3 hoặc 9 cây nhang và 2 cây nến mới.
 • Một đĩa gạo và muối.
 • Một xấp vàng mã và một ly nước lọc.
 • 3 hoặc 5 tách trà nhỏ và 3 hoặc 5 ly rượu trắng nhỏ.
 • 1 con gà luộc hoặc heo sữa quay (hoặc thực hiện đồ chay).
 • Chén sứ, ly, đũa, thìa, lư hương và đĩa cúng.

Ngoài những lễ vật cơ bản, chủ xe cũng cần chuẩn bị các công cụ khác để đảm bảo lễ cúng xe mới diễn ra thuận lợi.

Công đoạn chuẩn bị rất quan trọng trong lễ cúng xe mới của mỗi chủ xe. Việc chuẩn bị đầy đủ vật dụng và đồ cúng cần thiết sẽ giúp buổi lễ diễn ra suôn sẻ. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì trước khi cúng xe mới?

Phong tục và tập quán cúng xe mỗi người có thể khác nhau tùy theo vị trí địa lý, nhưng đều có mục đích chung là thể hiện lòng thành kính đối với thần linh và tổ tiên.

Chuẩn bị kỹ lưỡng từng vật dụng để lễ cúng diễn ra suôn sẻ
Chuẩn bị kỹ lưỡng từng vật dụng để lễ cúng diễn ra suôn sẻ

Bài văn khấn cho lễ cúng xe mới

Dưới đây là một bài văn khấn ngắn gọn và đơn giản cho lễ cúng xe mới: “Nam Mô A Di Đà! Xin kính lạy tất cả chư Phật, Bồ tát Thập phương và Tam thế, A la hán, Thánh Tăng, Hộ Pháp, Địa Tạng, và Thập thiện. Chúng con xin kính báo danh tên là… Hôm nay là ngày tốt, tháng tốt, và chúng con muốn cúng dường, thực hiện các nghi lễ hướng thiện, cầu mong sự bảo vệ và an toàn cho người lái xe và người tham gia giao thông.”

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đọc bài văn khấn sau:

“Nam Mô A Di Đà Phật!” (lặp lại 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời và mười phương chư Phật; Các ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Gia o Táo Quân, Bản Xứ Thổ Địa;

Kính lạy chư vị Hương Linh (hoặc Tổ Khảo, Tổ Tỷ nếu bố mẹ con đã mất), Tổ Tiên, Hiển tỷ;

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại địa chỉ: …

Ngày…tháng…năm…

Các chư vị thần linh hãy nhận lễ vật và độ trì cho con người tín chủ (chúng) con là … và chiếc xe mang biển số … để có một hành trình an lành, sự gia đình luôn thuận buồm xuôi gió, mọi ước nguyện thành sự thực, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Hoặc bạn có thể chọn bài văn khấn khác:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Nam mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát!

Nam mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Nam mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát!

Nam mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát!

Con xin kính lạy các Chư Phật, Chư Bồ Tát Ba Đời khắp Mười Phương, các Vị A La Hán, các Vị Thánh Tăng, các Vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần Bồ Tát, và Thập Vị Du Hành Hộ Pháp!

Con xin kính lạy Chư Vị Bản cảnh Thành Hoàng, các Chư Vị Thần Linh, Thánh Linh, Thần Linh Chủ Quản, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Không Hành – Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan!

Ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan!

Ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân!

Con kính lạy các Chư Hương Linh – Vong Linh – Vong Nhơn trong khuôn viên bổn xứ của chúng con!

Tại địa chỉ: …,

Ngày …tháng … năm …,

Con là: …, sinh ngày: … / … / …,

Chúng con gồm: …,

Hiện ở địa chỉ: …,

Cùng với tất cả thành viên trong gia đình.

Gia đình chúng con mong muốn và có khả năng mua chiếc xe mang biển số: …, đăng ký chủ sở hữu là …, với mục đích sử dụng: …;

Đây là việc chung của Gia Đình và chúng con xin được kêu gọi sự giúp đỡ, sự cho phép thực hiện lễ cúng.

Mong các Vị chứng minh cho chúng con, mời các vị lãnh lễ vật, hộ trì cho con là … và chiếc xe mang biển số … đạp xuống đường an toàn, làm ăn ngày càng thuận lợi, mọi việc thành công, cầu tài lộc được tài, và cầu lợi ích đạt được lợi ích.

Xin các Vị Gia hộ cho con, gia đình con, và mọi người khi lái xe trên đường.

Xin có sự hóa giải những mối oan sai từ những đời trước đó, không gây hại và không gây ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình lái xe.

Chúng con còn trẻ và hạn chế hiểu biết về thế giới tâm linh, nếu có phạm phải lỗi lầm, mong các Vị thương tình lượng thứ cho chúng con.

Chúng con thành kính báo danh và lễ tạ!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

Địa điểm và thời gian tổ chức lễ cúng xe mới

Nên cúng xe mới ở đâu?

Việc chọn nơi tổ chức lễ cúng xe mới rất quan trọng. Có những câu hỏi như cúng xe tại nhà hay ngoài sân, xe nên hướng ra hay hướng vào. Thông thường, các chủ xe mới chọn để xe trước cửa nhà. Ở nhiều nơi, sẽ đặt 2 mâm cúng: một mâm quay vào trong nhà để báo cáo thần linh và tổ tiên bên trong nhà, và một mâm quay ra ngoài nhà để cúng cho linh hồn đã mất trên đường.

Khi nào là thời điểm tốt để cúng xe mới?

Ngày và giờ cúng xe mới là câu hỏi mà các chủ xe thường băn khoăn. Thông thường, người Việt chọn mua xe ô tô mới vào những ngày được coi là tốt lành, chẳng hạn như ngày 9, 19, hoặc 29 hàng tháng. Xe mới thường được cúng ngay sau khi mua về.

Tuy nhiên, ở một số nơi, một số người lại chọn ngày giờ cúng xe theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, dù ngày và giờ cúng xe như thế nào, lễ cúng xe ô tô và xe máy vẫn cần thiết đối với mỗi chủ xe khi mua xe mới.

Ngày và giờ cúng xe mới chủ xe có thể lựa chọn phù hợp với tuổi hay phong thủy để đem lại sự may mắn và tài lộc
Ngày và giờ cúng xe mới chủ xe có thể lựa chọn phù hợp với tuổi hay phong thủy để đem lại sự may mắn và tài lộc

Lưu ý khi cúng xe mới mua

Để làm lễ cúng một chiếc ô tô hoặc xe máy mới dễ dàng và chính xác, chủ sở hữu nên lưu ý những điều sau:

 • Nên chọn giờ cúng trong ngày tốt, phù hợp với tuổi để cầu may mắn và đem lại tài lộc.
 • Nên chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận lễ vật và dụng cụ cần thiết cho lễ cúng.
 • Nên ghi nhớ và đọc kỹ những bài văn khấn cúng xe mới để tránh sai sót trong quá trình làm lễ.

Cúng xe mới nên cúng trong nhà hay ngoài sân?

Dù là ô tô hay xe máy mới mua, thường được đỗ trong sân theo hướng phong thủy. Trừ trường hợp không gian và diện tích hạn chế, lễ cúng xe thực hiện trong nhà.

Cúng xe mới nên chọn hoa gì?

Khi cúng xe mới, nên chọn những loại hoa như cúc vạn thọ, hoa cát tường, hoa đồng tiền để thu hút tài lộc và thể hiện lòng thành của chủ xe.

Ngoài các loại hoa truyền thống trong lễ cúng, ta cũng có thể chọn một số loại hoa khác để cúng xe, mỗi loại hoa đều mang một ý nghĩa riêng.

 • Các loại hoa cúc vàng: Đại diện cho sự tin tưởng, sự rực rỡ và hòa bình. Màu vàng cũng tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng, do đó thường được ưu tiên sử dụng trong các lễ cúng quan trọng.
 • Hoa đồng tiền: Có vẻ ngoài rực rỡ và nhiều màu sắc. Hoa đồng tiền được biết đến như là biểu tượng mang lại tài lộc, thịnh vượng, và sức khoẻ dồi dào cho gia chủ.
 • Hoa cát tường: Có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng đều mang ý nghĩa như sự may mắn, giàu có, phú quý và thịnh vượng cho gia chủ và người thấu hiểu.

Khi mua hoa để cúng xe ô tô mới, hãy lưu ý chọn hoa tươi, không bị gãy lá hoặc cành, đặc biệt là hoa phải tươi và thật.

Cúng xe mới nên quay đầu ra hay quay vào?

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật cần thiết và chọn giờ cúng, hướng xe cũng là một yếu tố quan trọng quyết định vận mệnh của chiếc xe mới cho toàn hành trình.

Gia chủ nên xem xét hướng phong thủy phù hợp với tuổi để mang lại may mắn và phú quý. Xe thường có đầu lái để chỉ đường đi và hướng đi. Những gia chủ quan tâm nhất thường chuẩn bị một đĩa cúng hướng mặt ông bà, tổ tiên như biểu hiện sự báo hiếu và tạ ơn, cũng như một đĩa ngoài sân để “cúng báo hiệu” những linh hồn đã mất.

Xem thêm: Cúng xe hàng tháng

Điều quan trọng nhất là lái xe an toàn và tuân thủ luật giao thông.

Tìm kiếm Auto Detailing.vn qua:

Related Posts