Bài cúng đầy tháng cho bé gái và cách chuẩn bị lễ cúng theo phong tục Việt

Lễ cúng đầy tháng là một nghi lễ quan trọng và mang ý nghĩa đặc biệt đối với em bé. Trong lễ cúng này, có nhiều thủ tục cần thực hiện và một trong những thủ tục quan trọng đó là đọc bài văn khấn cúng để giới thiệu bé với tổ tiên và người thân trong gia đình. Đồng thời, bài văn khấn cũng là lời chúc phúc, bình an cho bé. Vậy, nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái là gì? Cách chuẩn bị lễ cúng thế nào để tuân thủ phong tục Việt? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Lễ cúng đầy tháng là gì?

Lễ cúng đầy tháng đã từ lâu trở thành một nghi lễ quan trọng và có ý nghĩa đối với mỗi đứa trẻ, bất kể là trai hay gái. Mục đích của lễ cúng này là thông báo cho gia đình và người thân về sự ra đời của một thành viên mới.

Đồng thời, lễ cúng cũng là lời tri ân đối với 12 bà Mụ, 1 bà Chúa và 3 Đức Ông đã có công tạo dựng hình dáng của bé và chăm sóc bé từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi chào đời và trải qua 1 tháng.

lễ cúng đầy tháng cho bé gái
Lễ cúng đầu tháng là nghi thức vô cùng quan trọng cho bé

Ngoài ra, qua lễ cúng đầy tháng, gia đình còn mong muốn cho bé lớn lên và phát triển khỏe mạnh, không bị ốm đau, có cuộc sống bình an, hạnh phúc. Lễ cúng cũng đánh dấu sự kết thúc của thời gian ở trong cữ của cả mẹ và bé.

Tùy theo phong tục vùng miền và gia đình mà lễ cúng đầy tháng cho bé có thể được tổ chức theo các quy mô và cách thức khác nhau. Tuy nhiên, trong mọi lễ cúng, việc đọc bài cúng đầy tháng cho bé gái hay bé trai là điều không thể thiếu.

2. Khi nào nên tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái?

Thường người ta sẽ nghĩ rằng lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được tổ chức đúng vào ngày thứ 30, tính từ ngày bé được sinh ra. Tuy nhiên, theo quy tắc truyền thống dân gian, “trai sụt 1, gái sụt 2”. Cụ thể, lễ cúng đầy tháng của bé trai sẽ được tổ chức sớm 1 ngày, trong khi của bé gái sẽ được tổ chức sớm 2 ngày trước ngày đủ tháng và theo lịch Âm.

cách cúng đầy tháng cho bé gái
Lễ cúng đầy tháng tổ chức cho bé gái sớm 2 ngày

Ví dụ: Nếu bé gái sinh vào ngày 20/03 Âm lịch, thì lễ cúng đầy tháng của bé sẽ được tổ chức vào ngày 18/04 Âm lịch cùng năm. Còn nếu là bé trai thì sẽ được tổ chức vào ngày 19/04 Âm lịch cùng năm.

Gia đình có thể chọn tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

3. Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái

Trong lễ cúng, gia đình cần đọc bài cúng đầy tháng cho bé gái. Điều này là một trong những văn hóa tâm linh đẹp của người Việt. Dưới đây là nội dung chi tiết của bài văn khấn cúng:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa.

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày đẹp trong tháng.

Vợ chồng chúng con có con (trai, gái) tên là …………………………………… sinh vào ngày …………………

Chúng con đang sống tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân dịp bé đầy tháng, chúng con chuẩn bị đồ cúng và hương thảo, hoa để cúng trước mặt 12 bà Mụ, 1 bà Chúa và 3 bậc Đức Ông:

Xin nhờ sự ân huệ từ 12 phương chư Phật, các bậc Thánh hiền, các bậc Tiên Bà, các vị Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, để cho bé được sinh ra lành mạnh và phát triển.

Chúng con mong các bậc Tiên Bà, các vị Thần linh giáng xuống và chứng kiến việc cúng của chúng con. Mong các ngài phù hộ và che chở cho bé ăn ngon, ngủ yên, lớn khôn, không gặp bệnh tật, sống hạnh phúc và thành đạt. Chúng con cầu xin sự phúc thọ và bình an cho gia đình, sự thịnh vượng và nhân lành mở rộng, sự trôi chảy và bình yên suốt 4 mùa. Xin vui lòng không quên chăm sóc cháu bé của chúng con.

Xin thành tâm cúng lễ và chúc phúc đến các bậc Tiên Bà.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Ở miền Nam, sau khi đã hoàn thành nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái, thường các gia đình còn tiến hành một nghi thức khác, gọi là nghi thức khai hoa hoặc “bắt miếng”. Điều này có nghĩa là gia đình sẽ đặt bé ngay giữa bàn cúng. Tiếp theo, người chủ lễ sẽ hớt trà và thắp hương để xin phép khởi động nghi thức khai hoa. Sau khi xin phép xong, gia đình sẽ thực hiện việc ôm bé và bắt miếng. Trong quá trình này, người làm lễ sẽ cầm một nhành hoa điệp hoặc có thể sử dụng loại hoa khác, và vừa che chở bé bằng hoa vừa đọc những câu sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”.

Trong khi đó, ở miền Bắc, sau khi đã cúng đầy tháng cho bé xong, bô hoặc có thể là mẹ sẽ ôm bé và chắp tay bế bé, đứng trước bàn thờ để làm lễ tạ. Tiếp đó là tiến hành mang vàng mã, váy áo đi hóa. Rượu cúng sẽ được vẩy xung quanh khi đang hóa. Các loại đồ cúng như tôm, cua, ốc sẽ được thả xuống ao, hồ, sông, suối để phóng sinh. Chỉ có các đồ chơi sẽ được giữ lại để bé chơi và nhận phúc.

4. Các lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái gồm những gì?

Ngoài việc nắm rõ nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái, các bậc cha mẹ cần biết chuẩn bị những lễ vật gì và cách thức chuẩn bị như thế nào để có một lễ cúng đầy tháng phù hợp với phong tục Việt.

4.1. Các lễ vật cơ bản

Mỗi vùng miền, gia đình khi chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái có thể có những khác nhau nhưng cần đảm bảo những lễ vật cơ bản sau:

 • 12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn
 • 13 đĩa xôi nhỏ, 3 đĩa xôi lớn (xôi gấc hoặc xôi vò)
 • 1 con gà luộc
 • Cháo, bánh hỏi
 • Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc và tôm/cua luộc)
 • 13 miếng trầu cánh phượng
 • 13 đôi dép
 • 13 bộ váy áo đẹp
 • 13 nén vàng
mâm cúng đầy tháng cho bé gái
Lễ vật cúng cơ bản trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Lưu ý: Tất cả đĩa xôi, miếng trầu, đôi dép, và váy áo cúng phải giống nhau.

4.2. Lễ vật cúng Đức Ông và 3 Đức thầy

Ngoài lễ vật cúng các bà Mụ, gia đình cần chuẩn bị cả lễ vật cúng Đức Ông và 3 Đức thầy – những vị linh hồn đặc biệt có nhiệm vụ truyền dạy nghề nghiệp. Cụ thể, lễ vật bao gồm:

 • 1 con gà luộc có lông chéo cánh
 • 3 đĩa xôi lớn
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 tô chè lớn
 • 1 miếng thịt quay
 • Một đĩa trái cây ngũ quả
 • Trầu cau, rượu, giấy tiền
 • Bình hoa, trà, hương, đèn, nước, muối, gạo, miễn và đôi đũa tre

5. Hướng dẫn cách sắp xếp bàn cúng Mụ

Tất cả đồ cúng trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp trên 2 bàn. Bàn nhỏ đặt ở trên và được sử dụng để bày lễ vật cúng Đức Ông. Bàn lớn đặt phía sau và được sử dụng để bày lễ vật cúng bà Mụ. Hai bàn này cách nhau khoảng 10cm.

lễ cúng đầy tháng cho bé gái
Sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé gái

Khi sắp xếp mâm cúng, cần tuân thủ nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Có nghĩa là phần Đông sẽ đặt bình hoa, phần Tây sẽ đặt lễ vật. Các lễ vật phải được bày đủ và cân đối.

6. Quy trình cúng đầy tháng cho bé gái

Quy trình cúng đầy tháng cho bé gái khá đơn giản, có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Chuẩn bị lễ vật cúng và sắp xếp mâm cúng theo hướng dẫn đã được đề cập ở trên
 • Đốt nến và kinh nhẫn để cúng bà Mụ
 • Đọc bài cúng đầy tháng cho bé gái
 • Đọc xong bài văn khấn cúng, cầu nguyện những điều tốt lành và chúc phúc cho bé
 • Mẹ bế bé ra trước bàn cúng để thắp nhang và kinh nhẫn
 • Ông hoặc bố bé sẽ đặt tên cho bé
 • Sau khi đặt tên xong, lấy 2 đồng xu có lỗ giữa (đồng xu âm dương) và gieo lên đĩa. Nếu ra 1 đồng xu úp và 1 đồng xu ngửa (1 mặt đồng xu lộn ngược), có thể chọn tên đó cho bé. Nếu 2 đồng xu ra 2 mặt giống nhau thì tức là tổ tiên không chấp nhận tên đó. Cần phải gieo lại 3 lần. Nếu vẫn không có kết quả như thế, phải đặt tên khác cho bé.
 • Tiếp theo, đốt quần áo và tiền vàng cho các bà Mụ
 • Bánh kẹo và trái cây sẽ được chia cho các trẻ nhỏ trong nhà
cúng mụ đầy tháng cho bé gái
Quy trình cúng đầy tháng cho bé gái

Đây là nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chia sẻ về các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Hãy chuẩn bị lễ cúng cho bé một cách đầy đủ và chu đáo để mong nhận được những điều tốt lành trong cuộc sống.

Related Posts