[2023]: Văn Khấn Treo Gương Bát Quái, Thủ Tục Khai Quang

Bạn đã nắm rõ về quá trình thực hiện lễ treo Gương Bát Quái cũng như những văn khấn liên quan chưa? Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương sẽ chia sẻ với bạn ý nghĩa, quy trình, văn khấn và cách treo Gương Bát Quái trong nhà.

Văn khấn treo gương bát quái
Văn khấn treo gương bát quái

Chiêm nghiệm quá trình treo Gương Bát Quái

Gương Bát Quái không còn xa lạ với nhiều người, được sử dụng để xua đuổi tà khí và ám linh khỏi ngôi nhà. Vì đây là vật phẩm phong thủy, việc treo Gương Bát Quái cần tiến hành theo nghi lễ đúng quy trình. Gương Bát Quái (còn được gọi là Bagua hoặc Pakua) có hình dạng tròn, bao quanh bởi khung gỗ hình bát giác, với các hoạ tiết khác nhau.

Ý nghĩa của việc treo Gương Bát Quái

Ngoài mục đích chính là loại trừ khí xấu trong ngôi nhà, theo tâm linh, việc treo Gương Bát Quái còn mang ý nghĩa linh thiêng như sau:

 • Chuyển đổi môi trường không phù hợp thành một nơi thích hợp hơn cho con người sinh sống. Các khu vực ít có người sinh sống thường ẩn chứa các linh hồn, vì vậy gia chủ muốn thịnh vượng cần treo Gương Bát Quái.
 • Tạo điều kiện sống tốt đẹp hơn cho gia đình theo mệnh mạng của mỗi thành viên.
 • Trong phong thủy, tại những nơi như cột điện, tòa nhà cao tầng, cửa sổ trực diện với nhà vệ sinh… Gương Bát Quái giúp thay đổi khí trường gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Tác dụng của Gương Bát Quái

Người ta mua Gương Bát Quái về nhà với mục đích:

 • Ngăn ngừa tai họa, nguy hiểm, và bệnh tật đến với các thành viên trong gia đình.
 • Trong điều kiện khí hậu và từ trường, giúp gia chủ có tâm trạng thoải mái, dễ chịu và nhanh chóng hồi phục sau bệnh tật.
 • Đặc biệt, Gương Bát Quái là biểu tượng của vũ trụ, nên có khả năng gia tăng điềm lành.

Văn khấn treo Gương Bát Quái

Dưới đây là một bài văn khấn treo Gương Bát Quái có sẵn:

(Văn khấn treo Gương Bát Quái được trích từ sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

 • Xem thêm: Văn khấn tại đền bà chúa xứ

Quá trình khai quang Gương Bát Quái

Đầu tiên, sau khi bạn đã mua Gương, hãy thực hiện quá trình khai quang vào một ngày tốt, chọn một vị trí phù hợp để tránh điềm xấu. Thường thì người ta treo Gương vào ngày rằm hoặc mùng 1, ít ai treo vào bất kỳ ngày nào. Vậy nếu bạn không biết cách khai quang, thì hãy đọc tiếp các bước dưới đây để tự mình khai quang Gương Bát Quái:

Bước 1: Lấy một khăn sạch, nhúng vào hỗn hợp rượu trắng và gừng giã nhỏ để lau sạch Gương. Sau đó, dùng khăn khô chưa sử dụng lau lại và đặt lên bàn thờ.

Bước 2: Lễ xin phép Thổ Địa và Thần Linh trước cổng nhà để khai quang điểm nhãn. Lưu ý là khi thực hiện lễ khai quang điểm nhãn, chủ nhà cần đọc bài văn khấn đã được đưa ra.

Bước 3: Sau khi đã khấn xin phép Thần Linh và Thổ Địa, gia chủ tiếp tục đọc bài khấn khai quang Gương Bát Quái. Sau đó, chủ nhà có thể chọn thêm một bài chú theo các cách sau:

 • Cách 1: Trì chú Đại bi 7 biến và sử dụng hương thự chữ Yểm để xông qua Gương.
 • Cách 2: Trì chú Tiêu Tai Cát Tường Thần Chú và đặt lên Gương, sau đó đọc: Na ma, sa măn ta – bút đa nam, a pơ ra ti ha tha, sà sa na nam, ta đi da tha: ôm kha, kha, khà hi, khà hi, hùm, hùm, di va la, di va la, pơ ra di va la, pơ ra di va la, ti si tha, sờ tri, sờ tri, sà pha ta, sà pha ta, săn ti ka, sờ ri dê, sóa héc-ta
 • Cách 3: Gia chủ thể hiện độ hòa hợp với trấn áp Cát Tường và đọc khấn: Nhất khảm Quan Âm kiểu độ sinh. Nhị Khôn thiên tướng giáng hung tinh. Tam chấn lôi đình uy dũng mãnh. Tứ tốn phong vũ tất đan thanh. Ngũ trung thánh thần lai hộ thuật. Lục càn binh tướng giáng phù linh. Thất đoài lôi công lai sát quỷ. Bát cấn bổn tướng trảm tà tinh. Cửu ly tiên thánh giáng hội đồng. Nam mô bát quái minh sinh. Cửu long thiên tử. Long thần hổ tướng. Bát quái kim cang. Ngũ hành binh tướng. Cấp như sắc lệnh. Cấp cấp như luật lệnh sắc

Gương Bát Quái lồi có tác dụng như thế nào?

Gương bát quái lồi có tác dụng gì
Gương bát quái lồi có tác dụng gì

Gương Bát Quái là một tấm biển hình tròn với 8 cạnh và các quẻ Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn, Khôn, và có các nét vẽ như sau: Càn: 3 gạch liền; Khôn: 6 gạch ngắt quãng; Khảm: ở giữa đầy; Ly: ở giữa hở; Chấn: giống chiếc ống lật ngửa; Cấn: giống chiếc bát úp; Đoài: thiếu ở trên; Tốn: đứt ở dưới

Gương Bát Quái lồi thường được sử dụng để hoá giải khí xấu cao. Cấu trúc của loại gương này giống như một chiếc vòi rùa, phần giữa lồi lên để phản chiếu khí xấu ở mọi hướng.

Gương Bát Quái lõm được thiết kế ngược lại so với Gương Bát Quái lồi, có hình dạng lõm để tích tụ năng lượng. Ví dụ, khi cửa chính đối diện với cầu thang đi xuống, khí đất trong nhà sẽ bị rò rỉ. Lúc này, bạn nên treo một Gương Bát Quái lõm trước cửa.

Gương Bát Quái phẳng trong nhà được nhiều người sử dụng nhất vì có khả năng hấp thụ năng lượng phong thuỷ và phản xạ trường khí xấu. Do đó, bạn thường thấy người ta treo loại Gương này trước cửa chính hoặc cửa sổ.

Gương Bát Quái Hậu Thiên gồm các quẻ Ly ở trên cùng và Khảm ở dưới cùng. Loại Gương Bát Quái này đại diện cho chu kỳ năng lượng như sinh-sống-chết. Loại Gương này thường được sử dụng bởi những người có năm sinh thuộc Đông Tứ Trạch (Bắc – Đông – Nam – Đông Nam).

Gương Bát Quái Tiền Thiên Quái có quẻ Càn ở trên cùng và quẻ Khôn ở dưới cùng. Tiền Thiên tượng trưng cho sự hòa hợp giữa âm và dương. Đây là loại Gương Bát Quái tốt nhất để bảo vệ gia chủ khỏi những tác động xấu và tiêu cực. Gương Tiền Thiên phù hợp với chủ gia thuộc Tây Tứ Trạch (Tây – Tây Nam – Tây Bắc – Đông Bắc).

 • Xem thêm: Văn khấn giỗ tổ dòng họ

Cách treo Gương Bát Quái

Sau khi đã đặt Gương lên bàn thờ và thực hiện lễ khai quang điểm nhãn cho Gương Bát Quái, gia chủ chờ cho nhang cháy khoảng 1/3 rồi đọc văn khấn treo Gương:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

– Con kính chúc mừng trời phương, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

– Con kính chúc mừng hoàng thiên, hậu thổ chư vi tôn thần.

– Con kính chúc mừng các vị Đông Thần quân, ngào bản gia thổ địa Long Mạch.

– Con kính chúc mừng các vị Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức tôn thần.

– Con kính chúc mừng ngài tiền hậu địa chủ tài thần. Con kính chúc mừng các tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con thành ý xin phép các vị thần linh cho phép treo Gương Bát Quái để hoá sát, trừ tà và thuận lợi. Rất mong các vị gia hộ độ trì giúp tín chủ chúng con an lành và thành công như mong muốn. Tín chủ chúng con kính lễ và đề nghị sự giúp đỡ của các vị gia hộ.

Sau đó, kéo Gương xuống và treo lên tại cổng hoặc cửa nhà tùy thuộc vào mục đích và tính chất của Gương Bát Quái.

Cách treo gương bát quái
Cách treo gương bát quái
 • Xem thêm: Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu

4 Cách giải quyết Gương Bát Quái đối diện với nhà

Thường thì khi bạn chuẩn bị mua Gương Bát Quái, bạn cũng quan tâm đến việc nhà đối diện có thể tạo ra những nguy hiểm cho bạn không?

 • Cách nhanh nhất là đàm phán theo tình làng xóm để tìm ra giải pháp phù hợp. Bạn cũng có thể mời một chuyên gia phong thuỷ đến kiểm tra.
 • Nếu không thể làm được và tác động từ phía đối diện không quá lớn, bạn có thể sử dụng rèm cửa cát tường. Không chỉ để giải quyết mà còn để cách ly với nhà có tác động xấu.
 • Nếu bạn có niềm đam mê về cây cảnh, hãy trồng cây lá kim hoặc cây xương rồng có gai ở trước cửa. Lưu ý chọn loại cây phù hợp với mệnh của bạn.
 • Phương pháp cuối cùng mang tính phong thuỷ là treo quả cầu thuỷ tinh hoặc bình phong trước cửa hoặc dán chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” hoặc chữ “Cát Tinh Cao Chiếu”.

Văn khấn treo Gương Bát Quái thực chất là một bước phục vụ cho nghi lễ khai quang điểm nhãn Gương Bát Quái. Tùy thuộc vào loại Gương Bát Quái mà bạn cần tư vấn để chọn loại phù hợp với mệnh của mình, mang lại nhiều may mắn và phú quý. Trong trường hợp nhà đối diện cũng sử dụng Gương Bát Quái, trong số 4 cách trên, hãy chọn cách phù hợp và dễ thực hiện nhất.

Bạn đã đọc hết thông tin về Gương Bát Quái từ Dịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương. Khi bạn cần đặt mâm cúng trọn gói theo nhu cầu hoặc xôi chè cúng các loại, hãy ALO HOTLINE 1900 3010 hoặc truy cập FANPAGE để chúng tôi đáp ứng nhu cầu của bạn.

>> Xem thêm:

 • [2023]: Văn Khấn Cầu Duyên Đầy Đủ, Chi Tiết, Chuẩn Nhất
 • [2023]: Văn Khấn Cây Hương Ngoài Trời Đầy Đủ Chi Tiết Nhất
 • [Chi tiết]: Văn khấn cúng cơm hàng ngày chuẩn tâm linh

Related Posts