Cách làm lễ cúng chúng sinh

Lễ cúng chúng sinh, hay còn được gọi là cúng cô hồn, là một hoạt động tâm linh phổ biến tại Việt Nam. Đặc biệt, lễ cúng chúng sinh thường diễn ra vào ngày rằm tháng 7 và có những phương pháp và quy trình khác biệt so với cúng chúng sinh hàng tháng. Văn khấn cúng chúng sinh, chuẩn bị bàn cúng và cách thực hiện lễ cúng chúng sinh đều được tổng hợp trong bài viết sau đây.

Lễ cúng chúng sinh, hoặc còn được gọi là cúng bố thí, được tổ chức để cầu nguyện cho những linh hồn không được người thân thờ cúng, hoặc những linh hồn đang lang thang, không nơi nương tựa sau khi qua đời. Lễ cúng chúng sinh hàng tháng thường diễn ra vào ngày mùng 2 và 16, nhưng tháng “cô hồn” tính từ ngày 1/7 (Âm lịch) đến hết tháng, đặc biệt ngày rằm tháng 7 là thời điểm tất cả các linh hồn đều được trở về thế gian, trong đó có rất nhiều linh hồn đói.

Việc tổ chức lễ cúng chúng sinh không chỉ để bố thí cho các linh hồn mà còn để ngăn chúng không gây phiền hà, quấy rối và ảnh hưởng đến gia đình. Vì vậy, cách tổ chức lễ cúng chúng sinh, bao gồm chuẩn bị bàn cúng và văn khấn, cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo tính hiệu quả. Chi tiết về cách tổ chức lễ cúng chúng sinh sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây. Hãy tham khảo để lễ cúng diễn ra thuận lợi và mong cầu bình an, may mắn trong mọi việc.

Ngoài việc chia sẻ bài văn khấn rằm tháng 7, trong bài viết này chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cách tổ chức lễ cúng chúng sinh đúng cách cũng như bài văn khấn cúng chúng sinh trong dịp Rằm tháng 7 sắp tới.

1. Lễ cúng chúng sinh là gì

Chắc hẳn rất nhiều bạn đọc đang thắc mắc về ý nghĩa của thuật ngữ “lễ cúng chúng sinh”. Thực tế, lễ cúng chúng sinh là một nghi lễ cúng tế đặc biệt được tiến hành vào tháng 7 Âm lịch, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo truyền thống, hàng năm, theo lịch Âm, vào ngày 2 tháng 7, Diêm Vương sẽ mở cửa cõi quỷ, và rất nhiều linh hồn sẽ trở lại thế giới của con người, bao gồm cả những linh hồn đói khát và chết oan. Trong khoảng thời gian này, người dân sẽ cúng gạo, cháo và bánh kẹo để tưởng nhớ người thân đã khuất, cứu giúp những linh hồn bị lưu lạc, không có nơi nương tựa và cầu xin linh hồn không gây phiền hà đối với đất ở và công việc của gia đình mình. Ngày cúng chúng sinh có thể linh hoạt từ ngày 2 tháng 7 đến ngày 14 tháng 7, và quan trọng nhất là lòng thành của bạn.

Sự khác biệt giữa lễ cúng chúng sinh và lễ Vu Lan

Ngày rằm tháng 7 còn được biết đến là lễ Vu Lan, là ngày để tưởng nhớ đến người thân đã qua đời và báo hiếu cho tổ tiên. Đặc biệt, ngày rằm tháng 7 cũng là ngày cuối cùng mà cõi quỷ cửa mở, và những linh hồn đói khát sẽ bắt đầu gây phiền hà nhiều hơn. Do đó, gia đình cần tổ chức lễ cúng gạo, cháo và bánh kẹo để tránh bị quấy rối. Do thời gian trùng khớp, nhiều gia đình thường nhầm lẫn giữa lễ cúng chúng sinh và lễ Vu Lan.

2. Tổ chức lễ cúng chúng sinh ở đâu?

Lễ cúng chúng sinh là việc cúng tế thức ăn cho những linh hồn không được người thân thờ phụng, như những linh hồn chết oan, đói khát, lưu vong. Và cúng chúng sinh cũng được gọi là việc “cúng chúng sinh”.

Cách tổ chức lễ cúng chúng sinhLễ cúng chúng sinh ngoài trời đúng cách

Theo quan niệm dân gian, tháng “cô hồn” tính từ ngày 1/7 (Âm lịch) đến hết tháng, nhưng nhiều người chọn ngày Rằm tháng Bảy là thời điểm tất cả các linh hồn quay về thế gian, trong đó có rất nhiều linh hồn đói khát. Vì vậy, mọi người cúng đồ ăn để tránh bị quấy rối bởi ma quỷ. Tuy nhiên, không phải linh hồn nào cũng sẵn lòng chấp nhận các đồ cúng, và có những linh hồn không hài lòng thì sẽ gây phiền hà và gây rối gia chủ.

Theo bà Trịnh Thị Lan, chuyên gia nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, người dân nên tổ chức lễ cúng chúng sinh tại chùa, đền, điện hoặc có được sự hướng dẫn của thầy cúng. Việc cúng chúng sinh rất phức tạp và không biết mời linh hồn đi, là gia chủ tự mình đón nhận linh hồn vào nhà và gây rối gia đình. Thật sự chỉ người tổ tiên mới có thể bảo hộ cháu con cháu dân chúng. Còn linh hồn chỉ đến ăn uống tại điểm cúng, nếu ngon thì đến lần sau nhiều hơn, còn không ngon thì chúng sẽ chê, gây rối.

Chỉ có chùa, đền, điện, miếu có sư, có thầy cúng có đủ kiến thức và khả năng hướng dẫn ma quỷ ăn uống, nghe nguyên lễ để giác ngộ quyền Phật. Còn phần lớn người dân thực hiện theo mê tín và hậu quả khó lường. Việc tổ chức lễ cúng chúng sinh không đúng cách không chỉ lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc mà còn gây hỗn loạn trong giới ngầm (vì linh hồn chỉ đến những nơi đúng phong tục để thưởng thức thức ăn) vì con người tự ý tổ chức lễ cúng đúng cách nên linh hồn đến nhà dân nhiều, gây phiền hà dương gian.

3. Tổ chức lễ cúng chúng sinh vào thời gian nào?

Không nên tổ chức lễ cúng chúng sinh ban ngày do nắng mặt trời quá mạnh, trong khi những linh hồn rất yếu. Vì vậy, nên tổ chức lễ cúng vào buổi chiều hoặc tối, nhưng phải trước 12 giờ đêm ngày 15 âm lịch. Còn lễ Vu Lan thì thường diễn ra ban ngày.

Buổi chiều tối là thời điểm khi nắng đã nhạt và linh hồn dễ dàng thu hút nhận những món cúng mà gia chủ cúng bố thí.

Trong trường hợp nhiều gia đình không tham gia các khóa cầu siêu và muốn tổ chức lễ cúng chúng sinh tại nhà, bạn nên thực hiện theo thứ tự sau đây: Đầu tiên, đi đến chùa vào buổi sáng để cầu siêu và báo hiếu tổ tiên. Sau đó, trở về nhà để thắp hương tưởng nhớ người đã khuất.

Cách tổ chức lễ cúng chúng sinh

Lưu ý rằng khi tổ chức lễ cúng chúng sinh tại nhà, bàn cúng phải được đặt ở ngoài sân, ngoài đường, không có quy định về hướng lễ. Ngoài ra, chỉ nên thực hiện lễ cúng sau khi đã thực hiện các nghi lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng tổ tiên, và cúng thí thực cô hồn. Dân gian thường tin rằng người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn và không mang những vật cúng vào nhà (nếu không ai tranh giành thì có thể bỏ vào túi để ăn sau).

4. Cách vái lễ cúng chúng sinh

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm và bàn lễ, chủ nhà cần ăn mặc gọn gàng và chỉnh tề trước khi bắt đầu đọc văn khấn trong lễ cúng chúng sinh.

Trong quá trình đọc văn khấn, bạn nên chắp tay bằng hai lòng bàn tay chạm nhau giống như khi chắp tay cầu siêu cho tổ tiên. Sau khi đọc xong mỗi đoạn văn, hãy cúi người thành tâm và chắp tay ra đường.

Ở đoạn cuối cùng, hãy chắp khấn 3 lần và tiến hành rải gạo muối ra đường.

5. Cách xếp tiền và quần áo trong lễ cúng chúng sinh

Xếp tiền vàng mã:

Trong lễ cúng chúng sinh, bạn nên để việc xếp quần áo vào cuối cùng, sau đó mới đến việc xếp tiền vàng, mũ và các vật phẩm khác. Hành động này không chỉ thuận tiện cho việc di chuyển, mà còn thể hiện sự tôn trọng và lòng thành của gia chủ đối với linh hồn.

Xếp tiền cúng lẻ:

Đối với tiền cúng, bạn nên đặt các tờ tiền lẻ quanh bàn cúng, chẳng hạn như quanh mâm ngũ quả, mâm bánh kẹo. Điều này cũng là cách xếp tiền cúng quen thuộc khi tham dự lễ cúng tại đình chùa.

6. Những lưu ý khi tổ chức lễ cúng chúng sinh

 • Chỉ nên tổ chức lễ cúng chúng sinh ngoài trời và khi nhà đã đóng cửa (trừ nhà có lối vào thì hãy mở ngõ) để linh hồn đến và đi, không vào nhà gây phiền hà.
 • Nên tổ chức lễ buổi chiều, tối và không nên tổ chức sau 21 giờ để linh hồn dễ nhận những món cúng.
 • Sau khi đã tổ chức lễ cúng chúng sinh, hãy đốt những đồ cúng ngay tại chỗ để linh hồn nhận và đi đi.
 • Sau khi tổ chức lễ cúng chúng sinh, hãy rải gạo muối ra xa 8 hướng để lễ cúng được hoàn tất.
 • Không cho trẻ em, phụ nữ mang bầu và người già có mặt trong lễ cúng chúng sinh, vì linh hồn có thể quấy rối họ.

7. Đồ cúng chúng sinh

 • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo cúng từ 20 đến 50 bộ.
 • Tiền chúng sinh (tiền trình), hoa và 5 loại trái cây (ngũ sắc).
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
 • Kẹo bánh và tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
 • Nếu tổ chức lễ cúng kèm theo cháo, hãy chuẩn bị mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Vị trí đặt bàn cúng: Lễ cúng chúng sinh nên tổ chức ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà.

Cách tổ chức lễ cúng chúng sinh

Lưu ý: Không cúng xôi và gà. Khi rải tiền vàng lên bàn cúng, hãy đặt 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3 đến 7 cây hương.

Bên cạnh bàn cúng chúng sinh, bạn nên chuẩn bị một ít lươn, cua, cá,… để thực hiện lễ phóng sinh. Việc này không bắt buộc, nhưng nên làm. Theo quan niệm, những người có nhiều nghiệp hại sẽ bị tái sinh dưới hình thức súc sinh. Lễ phóng sinh là cách tích lũy công đức và giải thoát cho các sinh vật khỏi cảnh khổ sở.

8. Đồ cúng chúng sinh có thể ăn không?

Theo quan niệm truyền thống, không nên ăn đồ cúng chúng sinh vì có thể đón những linh hồn vô hình vào nhà và mang lại số kiếp không tốt cho gia đình.

Tuy nhiên, ngày nay, nhiều người cho rằng đồ cúng chúng sinh có thể ăn được. Có một số lý do sau:

– Gia đình thường mua đồ cúng chúng sinh từ các cơ sở sản xuất thực phẩm sạch, không phải từ những nơi sản xuất kém chất lượng.

– Đồ cúng phải được đặt ở những nơi cao và sạch sẽ. Sau khi tổ chức lễ, đồ cúng vẫn còn nguyên vẹn, bạn có thể đem đi phát cho trẻ em đang chờ đó là cách không lãng phí thức ăn.

9. Văn khấn chúng sinh trong lễ Rằm tháng 7

Kính lễ Mười Phương Tam Bảo chứng minh

Ngày hôm nay, là ngày Rằm tháng Bảy năm 2020

Con tên là:………tuổi……… Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………, tỉnh (Tp):……………

Con kính mời tấm lòng linh hồn, kẻ chết, người lớn, trẻ con, tất cả linh hồn thất lạc, những người không quan trọng danh vị, linh hồn không có danh xưng, những chiến sĩ hy sinh, con người chết trong tai nạn… Hãy đến đây để nhận phước lành…

Con mong công đức linh hồn được tăng cao, truyền sức mạnh cho gia đình con, để đạt được ổn định, thuận lợi trong kinh doanh, và được bù đắp đầy đủ công việc. Con xin cầu mong sự hòa thuận, no đủ của cả gia đình, con mong mọi việc đều suôn sẻ như ý, dòng họ tuân theo đạo và con cái tu học, con xin cầu nguyện cho hòa bình thế giới và sự an lạc cho toàn cầu.

Namo Phật, Namo Pháp, Namo Tăng. Xin cứu độ tất cả quyền lực siêu thoát đẳng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

– Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (7 lần)

– Chân ngôn cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

10. Bài cúng chúng sinh trong lễ Rằm tháng 7

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con cầu nguyện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã giáng thành người

Con cầu nguyện Bồ Tát Quan Âm và Táo phủ, Thần quân chính thần, trong tiết tháng 7 gần tới, ngày rằm được diễn ra lễ tội vong nhân hải hà, khi cõi âm mở cửa và chứng kiến khổ công của Đại Thánh khi giảng giới cho linh hồn. Xin một lần nữa chúng con lạy đúng Thánh để tiếp nhận linh hồn không có cái mú, không có cái mồ, không có nơi nhà ở và quanh năm đói rét và dằn vặt trong nghèo khó nhằm mang đến một bức họa toàn diện, chứng tỏ rằng tôi nên là một người nghĩa hiệp ích lợi, cầu nguyện để thế giới hòa bình, cho mọi người có phúc lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Xin cứu độ cho nhứt đại linh hồn.

Với tiền vàng, quần áo, giấy và sợi đốt như sau: “Con kính mời các linh hồn, kẻ chết, người lớn, trẻ con, tất cả những linh hồn đang lang thang, không quan trọng danh vị, linh hồn không có danh xưng, chiến sĩ hy sinh và những linh hồn khác… Hãy đến để nhận tiền vàng, quần áo, nhận xong thì các linh hồn về nơi của mình, lễ cúng chúng sinh của con xin được hoàn thành, mong các linh hồn lượng thứ. Namo Phật”.

11. Cách tổ chức lễ cúng chúng sinh đúng cách

Lễ cúng chúng sinh, cô hồn không còn là một phong tục mê tín như trước đây. Bởi vì ở thế kỷ 21 này, đã có các nhà ngoại cảm cả trong và ngoài nước đã thấy rõ sự hiện hữu của các linh hồn.

Lễ cúng chúng sinh là một nghi lễ bố thí, từ bi và muốn chia sẻ những khó khăn của các linh hồn với phẩm cúng, những linh hồn đang ăn không no, đang éo le, sống lang thang đã lâu mà không tỉnh ngộ và chưa được người thân cúng. Vì vậy, việc tổ chức lễ cúng chúng sinh phải được thực hiện với lòng thành tâm.

Vậy cách tổ chức lễ cúng chúng sinh đúng cách như thế nào? Hãy tuân theo các bước sau:

 • Xác định ngày và giờ để tổ chức lễ cúng, chuẩn bị lễ vật cho bàn cúng
 • Chuẩn bị bàn cúng và không gian để tổ chức lễ
 • Chuẩn bị bài văn khấn cúng
 • Ăn mặc gọn gàng và chỉnh tề, thắp hương và đèn trước khi đọc văn khấn
 • Đọc văn khấn xong, thắp nhang
 • Sau khi nhang cháy hết, rải gạo muối, bánh kẹo hoặc bỏng lên đường phía trước nhà
 • Mang tiền vàng mã, quần áo giấy đi hóa khấn rằng: “Trân trọng mời tấm lòng các linh hồn, tất cả những linh hồn bị lạc, kẻ lớn, trẻ con, những người không quan trọng danh vị, những linh hồn không có tên tuổi, những người đã hy sinh, những người chết trong tai nạn… Về nhận tiền vàng, quần áo, sau khi nhận xong thì các linh hồn về nơi của mình. Buổi lễ cúng của chúng ta đã hoàn thành, nếu có bất kỳ thiếu sót nào, con xin hãy tha thuốc cho con. Nam mô Phật”

Một số lưu ý cho bạn:

 • Chỉ nên đốt vàng mã sau khi lễ cúng đã hoàn thành.
 • Không nên ăn đồ cúng vụng về và tránh để những động vật như mèo hay chó xa xa mâm cúng chúng sinh trong thời gian tổ chức lễ để tránh rước tai hoạ.
 • Khi ăn cơm trong lễ cúng, không được cắm đũa đứng giữa bát. Tương tự, trong bàn cúng cũng không được để đũa đứng giữa các vật. Điều này vì lễ cúng thức ăn như là việc cầu siêu, và việc cắm đợt đứng giữa các vật có thể dẫn dụ ma quỷ vào nhà chúng ta ăn chung.
 • Trước khi dọn dẹp bàn cúng chúng sinh, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có người cố gắng giật các vật từ tay bạn, bạn nên buông thả vật đó ngay lập tức. Nếu trong khi bạn chưa tổ chức lễ mà đã có những người rình rập để giật đồ cúng của bạn, đó là tín hiệu tốt.

Related Posts