Cách cúng xe mới mua về 2023: Văn khấn cúng xe, lễ vật cúng xe và điều kiêng kỵ

Cách cúng xe mới mua về buổi lễ cúng xe mới gồm các phần tử nào? Lễ phần và lời kinh cúng xe được xem là một phần quan trọng trong việc cúng xe mới. Trong lĩnh vực này, người ta rất quan tâm và tin tưởng vào việc tạo thuận lợi, may mắn và tài lộc cho chủ nhân của các xe ô tô và xe máy ngay từ lúc ban đầu.

Trong một thời gian dài, người dân đã coi xe là “cần câu cơm” tương tự như việc coi bò là đầu tư sinh kế trong quá khứ. Ngày nay, việc xem xét ngày tốt, tuổi tốt, màu sắc của xe… đó không đủ. Khi mua xe mới, người ta cũng cần tiến hành lễ cúng để đem lại may mắn, tài lộc và bình an khi di chuyển. Vậy cách cúng xe mới diễn ra như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu câu trả lời.

mam cung xe moi mua 2

Cách cúng xe mới mua về: Lời kinh cúng xe, lễ phẩm cúng xe và điều kiêng

Theo quan niệm tâm linh của nhiều người, việc cúng xe mới là điều cần thiết. Lễ cúng này được xem là dịp để tri ân Trời Đất, Phật Tổ, các vị thần linh và tổ tiên đã che chở, hộ trì và đem lại cơm áo cho chủ nhân của xe mới.

Ngoài ra, lễ cúng xe mới còn mang ý nghĩa nhờ các vị thần trên ban phước lành, che chở cho những người lái xe luôn bình an và thuận tiện khi tham gia giao thông.

Đối với những người xem xe mới như “cần câu cơm” và sử dụng xe thường xuyên, việc cúng xe mới cũng mang ý nghĩa đặc biệt và chi tiết như sau:

 • Việc cúng xe mới giúp họ an tâm hơn khi đi lại trên đường, giúp họ trở nên vững vàng, tránh tai nạn và va chạm.
 • Cúng xe mới giúp họ mong muốn nhận được sự phù trợ để phục vụ nhiều khách hàng hơn, tiện lợi hơn trong việc kinh doanh dịch vụ và giữ cho xe ít bị hỏng hóc.

Ở nhiều địa phương, người ta không chỉ tiến hành lễ cúng khi mua xe ô tô mới mà còn tiến hành lễ cúng xe khách và thậm chí cúng xe máy mới mua.

cung xe o to moi 1

Cách cúng xe ô tô, xe máy mới mua về

Vị trí đặt đúng xe và hướng xe

Người chủ xe nên chọn vị trí hợp phong thủy và tuổi mệnh của mình để mang lại may mắn và tài lộc. Việc quay đầu xe ra ngoài theo hướng phong thủy có tác động trực tiếp đến vượng khí, mang lại may mắn và tài lộc cho chủ nhân xe. Hướng đặt xe cần phù hợp với hướng phong thủy của chủ nhân để đem lại may mắn và thuận lợi.

Sau đó, cần đặt mâm cỗ trước đầu xe và quay vào trong để tiến hành các bước công việc tiếp theo.

Lễ phẩm cúng xe mới gồm những gì?

Cũng giống như các lễ cúng khác, các dụng cụ cúng xe mới có thể không giống nhau tùy thuộc vào điều kiện gia đình và phong tục của địa phương. Tuy nhiên, thường thì lễ phẩm cúng xe mới sẽ bao gồm các vật sau:

 • 1 bình hoa đặt bên phải nhang (lư hương)
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, thịt heo luộc, gà luộc…) hoặc 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài…)
 • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt)
 • 1 đĩa gạo và muối
 • 3 hoặc 5 ly rượu
 • 3 hoặc 5 ly trà
 • 1 ly nước trắng
 • 3 hoặc cây nhang thơm
 • 2 cây đèn cầy đỏ được châm bằng ngón tay cái

Ngoài các lễ vật cơ bản, người chủ xe cần chuẩn bị thêm các dụng cụ để đảm bảo việc cúng xe mới được tiến hành một cách nhanh chóng:

 • Ly sứ
 • Chén, đũa, muỗng
 • Bình hoa
 • Lư hương
 • Mâm đựng lễ vật

Lời kinh cúng xe mới

Lời cúng xe mới số 1

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

 • Con tri ân chín hướng trời và mười phương đến chư Phật.
 • Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
 • Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân và chư vị Tôn Thần.
 • Con kính lạy Tiên tổ, Hiển khảo, Hiển tỷ và chư vị Hương linh (nếu thầy u còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Con là:… ở địa chỉ:…

Hôm nay là ngày…

Mời các vị thượng trọng thọ hưởng lễ vật, hộ trì cho con và chiếc xe với biển số… được khởi hành mọi việc luôn thuận lợi, mang lại tài lộc và lợi ích.

Con xin chân thành cảm ơn!

Lời cúng xe mới số 2

Địa chỉ (đường…), phường… quận (thị thành)… Việt Nam.

Hôm nay: Ngày… tháng…5…

Con tên là:…

Trong dịp mua xe mới, biển số…, con đã chuẩn bị các lễ vật để dâng lên thần linh, tổ tiên, các linh hồn và đứa trẻ chưa được siêu thăng.

Con kính mời các vị tham gia đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng xin cầu xin các vị phù trợ cho xe con tránh khỏi rủi ro, lái xe an toàn, kinh doanh thuận lợi và mọi việc như ý.

Con xin chân thành cảm ơn các vị!

Lời văn cúng xe mới số 3

Na mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Na mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát.

Na mô Đạo Tràng Pháp Hội Thượng Phật Bồ Tát.

 • Con kính lạy các vị chư Phật, chư Bồ Tát 3 đời khắp mười phương, các vị A La Hán, các vị Thánh Tăng, các vị Hộ Pháp, Kiên Lao Địa Thần, Thập vi Du Hành Hộ Pháp.
 • Con kính lạy các vị Bản Cảnh Thành Hoàng, các vị Thần linh, Thánh linh, Thần linh chủ đạo, Công Tào Phán Quan, Ngũ Phương Ko Hành, Du Hành Sứ Giả, Ngũ Lộ Hành Binh, Lý Vực Phán Quan.
 • Con kính lạy ngài Đương Niên Thiên Quan Tống Vương Hành Khiển, Ngũ Đạo Hành Binh Chi Thần, Lâm Tào Phán Quan.
 • Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Công Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Định Phúc Thần Quân.
 • Con kính lạy các chư Hương linh, linh hồn, vong hồn trong đất nước của chúng con.

Hôm nay, ngày… tháng… 5… Dương lịch (tức ngày… tháng… 5… Âm lịch).

Tại địa chỉ:…

Gia đình chúng con bao gồm: Con, tên là:…, sinh ngày… và… (nếu có).

Gia đình chúng con có đủ phước duyên và cơ may để mua chiếc xe mang biển số…

Do:… đứng tên sở hữu, với mục đích sử dụng để…

Kính mong các vị thể hiện được sự giúp đỡ. Mời các vị tham gia hưởng lễ vật và phù trợ hộ trì cho con và chiếc xe mang biển số… khởi hành được bình an, kinh doanh thuận lợi, mọi việc như ý.

Xin các vị hộ giúp con và gia đình con luôn bình an khi vận hành chiếc xe này. Xin các vị giải pháp những oan gia và lỗi lầm từ nhiều đời, không gây hại và ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn khi lái xe.

Chúng con xin chân thành cung kính và lễ tạ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Artboard 1 100

Những điều cần xem xét khi tiến hành lễ cúng xe

Có cần chọn ngày cúng xe mới?

Việc chọn ngày tốt để cúng xe mới là rất quan trọng. Vì sau khi cúng xe mới, người ta thường thực hiện việc đưa xe ra chạy thử. Do đó, chủ xe cần chọn ngày tốt, phù hợp với tuổi người lái để tiến hành lễ cúng một cách hoàn hảo và đón chờ những lợi ích tốt nhất.

Gió Đại An (Dai An), giờ Tốc Hỷ (Tok Ko) và giờ Tiểu Cát (Syo Zya) được xem là khoảng thời gian tốt nhất để cúng xe mới và khởi hành. Đây là 3 giờ tốt nhất theo lời khuyên của nhà địa lý, phong thủy Lý Thuần Phong, một nhà địa lý nổi tiếng thời đại nhà Đường – Din Li.

Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân?

Lễ cúng xe ô tô, cúng xe máy mới mua hay bất kể loại xe nào khác, thường được tiến hành ngoài sân. Trừ khi có những trường hợp đặc biệt không thể thay thế, lễ cúng xe mới có thể được tổ chức trong nhà.

Nên đặt xe quay đầu ra hay vào khi tiến hành lễ cúng xe mới?

Khi tiến hành lễ cúng xe mới, cần chú ý đến hướng quay đầu xe, bởi điều này ảnh hưởng đến bài bày mâm lễ phẩm.

Thường thì người chủ xe sẽ đặt một mâm lễ phẩm ở bàn thờ linh và gia tiên và một mâm ở gần xe với ý nghĩa dâng chúng sinh cho các linh hồn nguyện cầu cho người dân không phải chịu tai nạn hoặc chết không sớm chợ không muộn.

Nếu muốn cẩn thận hơn, bạn có thể xem xét hướng đặt xe để phù hợp với phong thủy cá nhân và mang lại may mắn và thuận lợi.

Bên cạnh những yếu tố trên, bạn cũng nên chọn vị trí sạch sẽ, tránh bụi bặm để trình bày lòng thành kính đối với các bậc bề trên.

Cúng xe mới sắm về có ý nghĩa như thế nào?

Nhiều người coi việc cúng xe mới như một nghi lễ quan trọng mỗi khi mua xe, nhưng ít người biết về sự hiện diện của việc cúng xe mới trên thị trường và ý nghĩa của nó.

Trong thời đại phát triển kinh tế, ô tô dần trở thành phương tiện đi lại thông thường đối với nhiều người. Ô tô là tài sản quan trọng, có vai trò quan trọng trong số mỗi chủ sở hữu và ảnh hưởng đến vận mệnh, tài lộc của người lái. Do đó, việc cúng xe mới có ý nghĩa tri ân thần linh, tổ tiên đã hỗ trợ gia đình và cùng niềm tin và thịnh vượng.

Vậy việc cúng xe mới có ý nghĩa cụ thể:

 • Giúp đảm bảo an toàn khi lái xe, tránh tai nạn và va chạm khi tham gia giao thông.
 • Mang lại may mắn và thuận lợi trong công việc và cuộc sống.
 • Giúp xe ít gặp sự cố và hỏng hóc.
 • Tạo sự an tâm khi lái xe.

Tuy nhiên, cách cúng xe mới cũng được nhiều chủ sở hữu xe máy thực hiện với các ý nghĩa và mục tiêu tương tự.

Cách cúng xe máy mới sắm về

Ở miền Nam và miền Trung, người ta thường duy trì phong tục cúng xe máy mới mua với mong muốn tạo ra sự bình yên. Sau đó, sẽ tiếp tục phần nhận phước, hay còn gọi là “rửa sửa” để chia sẻ niềm vui và may mắn với bạn bè, người thân.

Việc cúng xe là cách để tôn vinh thần linh, trời đất, các vị thần và tổ tiên… Cũng như lời cầu nguyện để mong sự phù trợ, hộ trì của các bậc bề trên cho chiếc xe và người dùng. Nó cũng mang ý nghĩa tâm linh, giúp chủ sở hữu an tâm hơn khi vận hành và tham gia giao thông.

Cúng xe máy mới cần chuẩn bị những gì?

Cúng xe máy mới cần có chuẩn bị phù hợp. Mâm cúng thứ nhất được bày trên bàn thờ để dâng lên thần linh, tổ tiên. Nếu là xe mới, sau khi hoàn thành lễ cúng, đừng quên “rửa sửa” để chia sẻ may mắn, hỉ sự và lợi ích với bạn bè, người thân.

Ở mỗi vùng miền, có phong tục cúng xe máy mới khác nhau. Tuy nhiên, phần lễ trang trọng và chỉn chu bao gồm: 1 bình hoa, 1 đĩa trái cây, 1 đĩa đồ chay, 1 xấp giấy tiền vàng bạc, 1 đĩa gạo và muối, 3 hoặc 5 ly rượu, 3 hoặc 5 ly trà, 1 ly nước lọc, 3 cây hương, 2 cây đèn cầy đỏ.

Mâm thứ hai bao gồm hoa quả, đồ mặn, tiền mã, gạo muối, rượu, nước trắng, hương, đèn cây… và cháo. Áo quần vàng mã được sử dụng để cúng chúng sinh. Đây là điều khá quan trọng để tránh các tai nạn và rủi ro gặp phải nguy hại hoặc chết chợ sớm.

Lễ cúng xe mới diễn ra như thế nào?

Chọn ngày và giờ làm lễ

Việc chọn ngày tốt để cúng xe mới là rất quan trọng, vì sau khi hoàn thành lễ cúng, thường người ta sẽ chạy thử xe. Do đó, chủ xe cần chọn ngày tốt, phù hợp với tuổi và tâm linh để tiến hành lễ cúng và mong nhận nhiều lợi ích nhất.

Gần giống việc xem ngày, việc xem giờ để cúng xe mới cũng rất quan trọng. Thời gian tốt nhất là Tốc Hỷ, Tiểu Cát và Đại An. Đây là ba thời điểm tốt nhất theo nhà địa lý, phong thủy Lý Thuần Phong, một nhà địa lý nổi tiếng thời đại nhà Đường.

Cần cúng hoa gì?

Trong trường hợp bạn đang băn khoăn không biết chọn loại hoa nào để cúng xe máy mới đúng cách. Thường ngày nay, dựa trên kinh nghiệm cá nhân, có những loại hoa mà nhiều người sử dụng như sau:

 • Hoa cúc: Loại hoa này mang đến thông điệp vui vẻ, an nhiên và đáng tin cậy. Màu vàng thể hiện may mắn, tài lộc và sự sung túc.
 • Hoa cát tường: Thể hiện sự giàu có, phát triển về tiền bạc và đầy đủ.
 • Hoa đồng bạc: Tượng trưng cho sự hạnh phúc khi mua xe và hi vọng về tiền bạc, sức khỏe và may mắn trong công việc.

Trong trường hợp bạn không có những loại hoa trên, có thể sử dụng những loại hoa khác, nhưng cần đảm bảo các mục tiêu sau:

 • Hoa phải tươi;
 • Không bị nát bẹo;
 • Hoa chưa được sử dụng để cúng trước đây.

cung xe moi 5

Một số ý nghĩa của việc cúng xe mới:

Cúng xe mới mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Dưới đây là một số ý nghĩa của việc cúng xe mới:

 1. Tôn trọng truyền thống: Cúng xe là cách để tôn trọng và duy trì các truyền thống văn hóa Việt Nam. Đây là một hoạt động có tính tôn giáo và tâm linh, thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với các linh hồn và các vị thần bảo hộ.
 2. May mắn và bình an: Lễ cúng và lời cầu nguyện trong lễ cúng xe mới được hy vọng mang lại may mắn, bình an và sự an lành cho xe và những người sử dụng. Người Việt tin rằng việc cúng xe sẽ đuổi tan những linh hồn xấu, tránh tai nạn và khắc phục những rủi ro tiềm ẩn.
 3. Nguồn cảm hứng và động lực: Cúng xe mới cũng có thể mang lại cảm hứng và động lực cho chủ sở hữu xe. Việc chuẩn bị và thực hiện lễ cúng giúp kết nối con người với xe của mình, tạo ra một tinh thần kỷ luật và trách nhiệm đối với việc sử dụng xe.
 4. Đoàn kết gia đình: Lễ cúng xe mới thường là một hoạt động gia đình, đòi hỏi sự tham gia của tất cả thành viên. Qua việc cùng nhau chuẩn bị và thực hiện lễ cúng, gia đình tạo ra một sự gắn kết, hỗ trợ và chia sẻ niềm vui.

Tóm lại, cúng xe mới là một hoạt động mang ý nghĩa tôn giáo, tâm linh và truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Nó không chỉ mang lại may mắn và bình an cho xe và gia đình, mà còn thể hiện sự tôn trọng và gìn giữ các giá trị văn hóa quý báu.

Khi bạn mua một chiếc xe mới, việc cúng xe và tuân theo các lễ nghi truyền thống là một phần quan trọng trong văn hóa Việt Nam để đảm bảo sự an lành và may mắn trong việc sử dụng xe mới của bạn. Việc cúng xe mới không chỉ là một nghi lễ truyền thống mà còn là cách để tôn trọng và nhớ về các giá trị văn hóa của dân tộc. Chúc bạn may mắn và an lành khi sử dụng xe mới của mình.

Related Posts