Văn khấn rước ông bà tổ tiên ngày 30 Tết

Phương pháp chuẩn bị và cúng rước ông bà tổ tiên vào ngày 30 Tết hay còn gọi là văn khấn đón ông bà tổ tiên về nhà để ăn Tết vào ngày 29, được tiến hành vào chiều cuối cùng của năm để đón ông bà tổ tiên về nhà ăn Tết.

Văn khấn rước ông bà tổ tiên 30 tết

1. Nơi cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết

Để rước ông bà tổ tiên về ăn Tết trong năm 2023, có thể thực hiện theo hai cách khác nhau. Con cháu có thể đến trực tiếp mộ gia tiên vào chiều ngày 30 Tết, khoảng từ 2 đến 4 giờ chiều. Sau đó, mọi người cùng nhau sửa sang, dọn dẹp để thể hiện sự đoàn kết gia đình và lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Tiếp theo, thắp hương và cúng vái mời gia tiên. Nếu có nhiều mộ, nên thắp 3 nén, 5 nén hoặc 7 nén hương, không nên thắp chỉ một nén hương cho mỗi mộ gia tiên trong ngày này.

Tuy nhiên, nhiều gia đình không thể đến mộ vì ở xa hoặc vì một số lý do khác. Trong trường hợp này, có thể chuẩn bị mâm cơm ăn Tết và cúng mời ông bà tổ tiên vào trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

2. Lễ cúng rước tổ tiên về ăn Tết

Ở Việt Nam, có nhiều phong tục khác nhau trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng đón gia tiên vào ngày 30 Tết. Tuy nhiên, được coi là thiết yếu, mỗi gia đình cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

Đầu tiên, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Sau đó, chuẩn bị: hoa cúc vàng, mâm ngũ quả, tiền vàng mã, hương vòng và hương cây, đèn hoặc nến, cau trầu, rượu, trà, nước ngọt, và bánh chưng. Ngoài ra, mâm cơm cũng có thể là mặn hoặc chay tùy thuộc vào từng gia đình, nhưng đều cần có đủ các món ăn truyền thống ngày Tết, được bày biện một cách trang trọng. Nếu là mâm cúng mặn, nhất thiết phải có xôi và gà trống luộc.

Trong suốt ngày Tết, bàn thờ luôn được bày tỏa ánh sáng và hương khói thơm. Vì vậy, để đảm bảo việc thắp hương suốt ngày, mỗi gia đình nên chuẩn bị hương vòng to để có thể thắp hương liên tục.

>> Xem thông tin chi tiết: Cách chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên

Sau khi cúng tất niên và rước ông bà, khi hương đã tạo thành hai phần, có thể mang phần mã đi đốt.

Thực hiện lễ cúng với sự trang nghiêm và thịnh soạn trên bàn thờ gia tiên. Trước khi cúng rước, gia chủ cần chuẩn bị văn khấn bằng cách đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy, vừa đọc vừa cúng, để thể hiện lòng thành kính. Trước khi cúng, cần thắp đèn hương đầy đủ và sau đó rồi mới tiến hành cúng bái mời gia tiên.

3. Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết

Dưới đây là bài văn khấn rước tổ tiên, mời mọi người tham khảo.

4. Văn khấn rước ông bà tổ tiên về ăn Tết

5. Văn khấn cúng tiễn tổ tiên năm mới

6. Văn khấn lễ tất niên 30 tết

Trong dân gian, vẫn còn tồn tại nhiều bài văn khấn tất niên. Dưới đây là một đoạn được trích từ văn khấn lễ Tất niên 30 Tết (Theo NXB Văn hóa – Thông tin).

7. Ý nghĩa lễ cúng rước ông bà ngày 30 Tết

Ngày 30 Tết là ngày cuối cùng của năm Âm lịch, đánh dấu sự kết thúc của một năm cũ và chào đón sự đến của một năm mới. Vào ngày này, mỗi gia đình đã sẵn sàng với việc dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị tốt nhất để đón một năm mới.

Việc cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết là cách để con cháu thể hiện lòng biết ơn và hiếu thảo đối với tổ tiên và vong linh của những người đã mất. Đồng thời, đây cũng là lời cảm tạ tới tổ tiên đã bảo hộ và che chở cho toàn bộ gia đình trong năm cũ. Văn khấn ngày 30 Tết cũng là nghi thức mời ông bà và vong linh của gia đình quay về để cùng nhau sum vầy và ăn Tết.

Văn khấn cúng rước ông bà vào ngày 30 Tết giúp gia chủ chuẩn bị một cách suôn sẻ, thể hiện lòng thành tâm và biết ơn sâu sắc đối với tổ tiên. Vì vậy, việc chuẩn bị bài văn khấn rước ông bà vào ngày 30 Tết cần được tiến hành kỹ lưỡng, trang trọng, không được coi thường hoặc lơ là.

Bài văn khấn cúng Tất Niên cuối năm 2022, đầu năm 2023 có thể được sử dụng cho các gia đình trong dịp cúng Lễ Tất Niên cuối năm. Thường thì Lễ Tất niên diễn ra vào chiều ngày 30 tết hoặc các ngày từ 29 đến 27 âm lịch.

Để xem đầy đủ thông tin mới nhất và cập nhật về Tết Nguyên đán, mời các bạn tham khảo chuyên mục Tết Nguyên đán 2023.

Tham khảo chi tiết

  • Bản tin Tết 2023: Cúng Tất niên như nào cho đúng
  • Kịch bản tổ chức tiệc Tất niên cuối năm 2023

Related Posts