Mâm cúng, văn khấn cúng Giao thừa trong nhà và ngoài sân

1. Cúng Giao thừa là gì và tầm quan trọng của nghi thức này:

Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Thường diễn ra vào lúc 0 giờ ngày mùng một năm mới để “ tống cửu, nghinh tân ” (tống cũ đón tân) và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nó còn được gọi là nghi lễ xua đuổi tà ma hay những điều xui xẻo của năm cũ và chào đón những điều may mắn.

Nghi lễ diễn ra ngoài trời, trong nhà và trong bếp. Nghi lễ ngoài trời là để tiễn biệt vị Thần cai quản thế giới và con người trong năm cũ và chào đón một năm mới. Đi kèm với một mâm lễ gồm thức ăn, trái cây, nến, hoa tươi, rượu, trà, gạo, muối và vàng mã.

Lễ vật cũng được chuẩn bị cho gian trong nhà để tỏ lòng biết ơn Thổ Công (Thành hoàng của ngôi nhà) và tổ tiên. Trong khi đó, mâm cúng trong bếp nhằm mục đích cầu xin Táo quân cho một năm đủ ăn đủ mặc bằng hoa quả.

Trong văn hóa châu Á nói chung và văn hóa Việt Nam, điều quan trọng nhất là “gốc rễ”, thế hệ này qua thế hệ khác phải ghi nhớ tổ tiên, vì vậy, thờ cúng đêm giao thừa không chỉ để cầu mong một năm may mắn mà còn là dịp để nhớ ơn tổ tiên thường được thấy ở nhiều vùng khác nhau của Việt Nam.

Vì các “linh hồn trên trời” của tổ tiên luôn quan tâm, dõi theo con cháu nên người trần gian phải cầu nguyện và đền đáp sự che chở, phù hộ của họ thông qua việc cúng tế. Trong lễ hội mùa xuân, chúng ta phải thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ tổ tiên và truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai. Tuy nhiên, do phong tục mỗi nơi mỗi khác, có nơi cúng trước bữa cơm giao thừa, có nơi cúng vào khoảng nửa đêm đêm giao thừa, có nơi cúng trước khi mở cửa nhà vào sáng mùng 1 tết. Ở Việt Nam vào buổi đêm của cuối cùng trong năm ngoài nghi thức tất niên thì cúng Giao thừa là nghi thức quan trọng để cúng tổ tiên. Ở một số nơi, sau khi cúng ở nhà vào ngày đầu tiên của năm mới, họ phải đến nhà thờ tổ tiên để thờ cúng gia tiên. Sự tôn trọng của người Việt Nam đối với người lớn tuổi không thay đổi bất kể ở đâu và thời gian nào, vì vậy việc cúng tế cũng có một vị trí quan trọng trong trái tim của người dân Việt Nam.

Theo đó, bàn thờ được dọn dẹp sạch sẽ và bày mâm cỗ cúng gồm các món ăn truyền thống, hoa quả, vàng mã nhằm “mời” tổ tiên, thần linh đến thưởng thức những món ăn ngon nhất trong dịp này và đúng vào thời điểm 12 giờ đồng hồ gia chủ sẽ tiến hành cúng nghi lễ đêm Giao thừa.

2. Mâm cúng Giao thừa ngoài sân:

Lễ vật nhìn chung bao gồm có bánh chưng, hoa tươi chủ yếu là hoa cúc trắng vàng tím, gà luộc, trầu cau cùng vàng mã… tất cả đều được bày biện cẩn thận, ngay ngắn trên bàn thờ và đặt trong mâm đặt trên bàn ngoài trời (tùy từng gia đình).

Tuy nhiên các mâm cúng giao thừa cũng bày biện các món ăn khác nhau tùy theo vùng miền. Người miền Bắc hầu như không quên đặt Bánh chưng (bánh chưng), Giò lụa (giò chả làm bằng thịt lợn và gói theo truyền thống trong lá chuối), và nem rán (giò chả) trên đường đi của họ; cư dân miền Trung thích bánh tét và bánh pía luộc; trong khi thịt kho và gỏi cuốn tôm thịt là món ăn truyền thống không thể bỏ qua của người dân Nam Bộ.

Ngoài các mâm thức ăn này, còn có mâm ngũ quả, hương, lọ hoa, nến, trà, muối gạo, rượu vàng mã,… được đặt trên bàn thờ của các gia đình Việt Nam vào đêm giao thừa.

Tất cả được bày biện với tấm lòng thành kính và trang trọng ở trước cửa nhà. Vào đúng thời đồng điểm 12 đêm khi giao thừa, người chịu trách nhiệm khấn bái trong gia đình thắp hương, nến, rót rượu và thành kính đọc bài khấn vái. Khi thắp hương, cần cắm cắm thẳng hương vào bát gạo, không được cắm nghiêng.

3. Văn khấn cúng Giao thừa ngoài sân:

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Kính lạy:

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên thiên quan Nguy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Hổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Tân Sửu với năm Nhâm Dần

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Sau đó cúi lạy thành tâm trước măm cúng ba lần

4. Mâm cúng Giao thừa trong nhà:

Lễ vật cúng giao thừa trong nhà cũng tương tự như mâm cúng bên ngoài sân và tùy vào văn hoá của từng miền nhưng có chủ yếu gồm: Hương hoa, đèn nến, vàng mã, trầu cau, bánh kẹo, rượu.

Sau khi thành tâm bày lễ lên bàn thờ thì người chịu trách nhiệm khấn cúng sẽ đốt nến, thắp hương và khấn cúng vào đúng thời khắc Giao thừa.

5. Văn khấn cúng Giao thừa trong nhà:

Nam mô A Di Đà Phật.Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

• Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

• Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

• Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này

• Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm …….

Chúng con là :………………………………..

Ngụ tại :…………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh .

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ Phương , Ngũ Thổ , Long mạch tài Thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước Án , thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, cô di Tỷ, Muội, nội ngoại Tộc chư vị Hương Linh, cúi xin giáng về Linh Sàng hâm hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng .

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Sau đó cúi lạy thành tâm trước măm cúng ba lần

Related Posts