Đừng cúng chúng sinh khi chưa đọc bài này: Mâm lễ, bài cúng, cách cúng chuẩn nhất

Cúng chúng sinh là một hoạt động tâm linh phổ biến ở Việt Nam. Hàng năm vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch, ngày 16 hàng tháng hoặc khi về nhà mới, các gia đình thường chuẩn bị mâm lễ cúng chúng sinh để thể hiện tình cảm và tăng cường cầu nguyện cho các cô hồn. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi thức và ý nghĩa của hoạt động tâm linh ý nghĩa này.

Cúng chúng sinh là gì?

Cúng chúng sinh là một nghi thức trong văn hóa Châu Á, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thường được thực hiện vào tháng 7 âm lịch hàng năm, ngày 16 hàng tháng hoặc khi về nhà mới.

Theo truyền thống, mỗi năm, vào ngày 2 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan, khiến cho rất nhiều vong linh trở về thế gian, bao gồm cả quỷ đói. Cửa sẽ chỉ đóng vào đêm ngày 14 tháng 7 âm lịch.

Trong khoảng thời gian đó, người dân cúng gạo, cháo, bánh kẹo,… để tưởng nhớ người thân đã qua đời, giúp đỡ các vong linh bị lưu lạc, không có nơi nương tựa và thoát khỏi cảm giác đói khát. Đồng thời, cầu xin cô hồn không gây phiền hà cho đất ở và công việc của gia đình.

cung-chung-sinh-mam-le-thang-7

Khi nào nên cúng chúng sinh?

Như đã đề cập trước đó, cúng chúng sinh thường được thực hiện vào tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, không ai biết chính xác ngày nào trong tháng 7 nên cúng chúng sinh. Thực tế, bạn có thể linh hoạt chọn bất kỳ ngày nào từ ngày 2 đến ngày 14 của tháng 7 âm lịch.

Tuy nhiên, theo Đại đức Thích Tâm Kiên, trụ trì của chùa Một Cột, cúng chúng sinh và ma quỷ thường sợ ánh sáng mạnh của mặt trời, do đó cúng vào buổi sáng sẽ không mang lại lộc lành cho cô hồn. Vì vậy, chỉ nên cúng vào buổi tối.

Đại đức khác đã từng tham gia vào khóa lễ “mông sơn thí thực” cũng cho biết rằng thường cúng chúng sinh ở các chùa được thực hiện vào buổi chiều hoặc tối, vì tại thời điểm này, ánh sáng ban ngày đã yếu đi, các vong linh có thể tập trung lại một cách dễ dàng.

Vì vậy, thời gian tốt nhất để cúng chúng sinh là buổi chiều tối từ 17 giờ đến 19 giờ. Đây là thời điểm từ tối đến đêm, vong linh có thể thưởng thức thức ăn. Đồng thời, cần lưu ý là mâm lễ cúng chúng sinh nên đặt ở ngoài sân, không đặt bên ngoài cửa và phải hoàn thành trước 12 giờ đêm.

Ngoài việc cúng chúng sinh vào tháng 7, người ta thường cúng chúng sinh vào ngày 16 âm lịch hàng tháng, vì trong quan niệm dân gian, vào ngày này vong linh vẫn còn tồn tại trên thế gian và chưa thể siêu thoát. Họ đói khát, họ thiếu thốn, do đó cúng chúng sinh là một việc làm trân quý để tích lũy phước đức, tránh xui xẻo và thuận lợi cho gia đình.

Bên cạnh đó, khi chuyển nhà, bạn cũng nên cúng chúng sinh để tạo điều kiện tốt hơn cho âm hồn đói khát tại nơi bạn ở, giúp gia chủ có cuộc sống yên bình và thành công trong công việc kinh doanh.

Ram-Thang-Bay-

Mâm lễ cúng chúng sinh bao gồm những gì? Cách sắp xếp mâm lễ đúng nhất.

Nhiều người quan tâm đến việc cúng chúng sinh cần chuẩn bị những gì, vì mỗi địa phương, mỗi gia đình có thể có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, cúng chúng sinh không phải là vấn đề lớn, chỉ cần tâm thành là đủ. Mâm lễ cúng chúng sinh bao gồm những vật phẩm cơ bản sau:

 • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo từ 20 đến 50 bộ cho cô hồn.
 • Tiền của cô hồn (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 màu (ngũ sắc).
 • Hạt ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
 • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thực, mệnh giá khác nhau).
 • Nếu muốn cúng cháo, cần chuẩn bị thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).

Cách sắp xếp mâm lễ cúng chúng sinh và các vật phẩm liên quan phải đặt và rải đều tiền vàng trên mâm theo 4 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc và cắm hương theo các hướng đó. Sau khi hoàn thành bài cúng chúng sinh và khấn cúng cô hồn, gia chủ cần thực hiện lễ mời cô hồn bằng cách vãi gạo, muối ra đường và đốt giấy tiền vàng.

Lưu ý khi cúng chúng sinh:

 • Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng trên mâm, cần đặt 4 cây hương theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.
 • Bên cạnh mâm lễ chúng sinh, nên chuẩn bị thêm một ít lươn, cua, cá,… để làm lễ phóng sinh. Điều này không bắt buộc, nhưng nên làm. Theo quan niệm, những người có nhiều tội lỗi sẽ được đóng gói thành con vật. Lễ phóng sinh giúp tích phước và giải thoát cho những con vật đó khỏi khổ cực.
 • Không nên cúng chúng sinh vào ban ngày vì ánh sáng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn rất yếu. Thích hợp cúng vào buổi chiều tối, nhưng phải trước 12 giờ đêm ngày 15 âm lịch. Dân gian cho rằng thời điểm này nắng đã nhạt, vong linh mới dễ dàng tụ lại để nhận những vật phẩm do gia chủ cúng chúng sinh.
 • Trình tự cúng chúng sinh tốt nhất là: Đi chùa buổi sáng để cầu siêu và báo hiếu gia tiên. Sau đó quay trở về nhà để thắp hương tưởng nhớ người đã mất.
 • Lưu ý rằng khi cúng chúng sinh tại nhà, mâm lễ phải đặt ở ngoài sân, ngoài đường, không định hướng cụ thể. Nên thực hiện sau khi đã cúng các lễ Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và lễ phóng sinh.
 • Dân gian có quan niệm rằng người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn và không nên mang đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai tranh giành thì có thể cho người nghèo ăn).
 • Sau khi cúng chúng sinh, cần đốt giấy tiền vàng ngay tại chỗ để các cô hồn nhận và đi đi. Sau đó, vãi muối và gạo ra xa theo 8 hướng và hướng lễ.
 • Không nên cho trẻ con, phụ nữ mang bầu và người già cùng có mặt khi cúng chúng sinh, vì có thể bị các cô hồn trêu chọc.

thang-co-hon-kieng-gi-1

Văn khấn chúng sinh Rằm tháng 7

Kính lễ mười phương Tam Bảo chứng minh

Hôm nay, là ngày Rằm tháng Bảy năm Canh Tý (2020)

Con tên là:…… tuổi……️, Ngụ tại số nhà…….đường…… phường (xã)……. quận (huyện ) …….., tỉnh (Tp):………..

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây để được hưởng lộc thực đầy đủ…

Bằng lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, tăng sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi trong kinh doanh, đạt được thành công, mọi việc được suôn sẻ, dòng họ vững vàng, con cháu tiến bộ trong học vấn, cầu mong thế giới hòa bình và tất cả mọi người đều sống hạnh phúc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Xin độ cho tất cả các linh hồn đi lên cõi Phật.

– Chân ngôn biến thức ăn: (cầu biến thức ăn thành nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

– Chân ngôn biến nước uống: (cầu biến nước uống thành nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (7 lần)

– Chân ngôn cúng dường:

ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Bài cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con kính lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáng trần

Con kính lạy Bồ Tát Quan Âm và Táo phủ Thần quân

Tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm giải trừ tội nhân hải hà

Âm cung mở cửa âm thầm

Đại Thánh Khảo giáo

A nan Đà Tôn giả

Tiếp đón chúng sinh vô danh, vô mả, vô bả, và không biết tổ tiên

Quanh năm cô hồn đói rét

Không may không quần áo che để nuôi sống

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ và già, trai và gái, hãy đến đồng lòng

Dù đã chết nhưng chết không oan

Chết vì ma túy, chết vì tham lam

Chết vì tai nạn, chết vì bệnh tật

Chết vì đánh đấm và xung đột vì lợi ích cá nhân

Chết vì bom đạn, chết vì chiến tranh

Chết vì bị đuối, chết vì sinh sản không kiểm soát

Chết vì bị sét đánh giữa trời

Hôm nay chúng tôi nghe theo lời mời của gia chủ

Rồi sau đó sẽ nhận được phong tỏa tất cả những lời mời

Mọi người hãy lấy ít thức ăn để dùng ngày mai

Mong cho gia chủ may mắn và thành công

Hãy nhớ ngày giải tội nhân

Và trở về đường đạo với lòng thành tâm

Sau khi nhận lời mời

Hãy dẫn cùng nhau trở về nơi nghĩ ngơi trên giường của cô hồn

Thiêu hủy giấy tiền vàng để hoá giải

Cùng với áo quần đã được chia sẻ

Kính mời chư thần

Chứng minh công đức

Và ban phước cho gia chủ con

Tên là

Vợ: …………..

Chồng: …………

Con trai: ………

Con gái: …………

Ngụ tại số nhà………đường………….quận (huyện)…………..xã (phường)………….tỉnh (Tp)……….

Nam mô A di đà Phật

Ý nghĩa của việc cúng chúng sinh?

Cúng chúng sinh là một hoạt động tâm linh để tưởng niệm người thân đã qua đời, giúp đỡ các vong linh bị lưu lạc, không có nơi nương tựa và thoát khỏi cảm giác đói khát. Đồng thời, cúng chúng sinh cũng là cách để tích lũy phước đức cho cả gia đình và bản thân.

Trên đây là những thông tin hữu ích về nghi thức cúng chúng sinh, những lưu ý và yêu cầu trong mâm lễ cúng chúng sinh. Hi vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Related Posts