Văn khấn rước ông Táo về nhà mới chuẩn, chi tiết 2023

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam, thờ Ông Táo (Táo Quân) thể hiện sự tín ngưỡng thờ vị thần quản lý công việc nấu nướng trong gia đình, với hy vọng giữ cho bếp luôn ấm cúng, gia đình hạnh phúc và công việc suôn sẻ. Sau khi xây dựng hoặc chuyển đến một ngôi nhà mới, mỗi gia đình đều cần lập một bàn thờ thiết yếu. Ngoài bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Táo cũng không thể thiếu. Cách cúng mời Ông Táo về nhà mới đúng cách được coi là điều quan trọng, vì vậy hãy tham khảo thông tin dưới đây ngay nhé.

Cách lập bàn thờ Ông Táo trong nhà mới

Bước 1: Khi bạn chuyển đồ vào ngôi nhà mới, hãy mang một chiếu hoặc một nệm vào trước đó.

Bước 2: Sau đó, đặt mâm cúng và các vật phẩm cúng gọn gàng, sắp xếp đẹp mắt, phù hợp với tuổi hoặc mệnh của chủ nhà.

Bước 3: Chủ nhà tự mình thắp nhang và đặt vào bát nhang, xin nhập trạch và xin phép thần linh để mời vị Thần và linh hồn tổ tiên về ngôi nhà mới.

Bước 4: Đọc văn khấn mời thần linh và văn khấn mời tổ tiên.

Bước 5: Cuối cùng, đun nước, pha trà để dâng lên thần linh và tổ tiên.

Tham khảo thêm: Cách bày bàn thờ Ông Táo theo phong thủy, mang lại sự giàu có và may mắn

Cách lập bàn thờ Ông Táo trong nhà mớiCách lập bàn thờ Ông Táo trong nhà mới

Mâm cúng mời Ông Táo về nhà mới

Thời gian cúng Ông Táo và lễ cúng nhập trạch cùng lúcThời gian cúng Ông Táo và lễ cúng nhập trạch cùng lúc

Thời gian cúng Ông Táo: Thông thường, cúng Ông Táo được tiến hành cùng lúc với lễ cúng nhập trạch.

Chủ nhà cần chuẩn bị:

  • Hương nhang, hoa tươi, trái cây và một bát cỗ mặn.
  • 3 bộ đồ áo mũ (2 nam và 1 nữ), tiền vàng mã. Những vật phẩm này sẽ được biến thành vàng sau khi cúng xong.

Văn khấn mời Ông Táo về nhà mới

Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà phật/ Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy Chín Phương Trời, Mười Phương Chư Phật cùng với Chư Phật Mười Phương. Con kính phục Hoàng thiên Hậu Thổ và các vị Thần linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân và các Thần linh bản xứ nay đang cai quản khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: … (tên chủ nhà)

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. chủ nhà con xin mắt sắm hương hoa, quả cau lá trầu và thắp nén hương để dâng lên trước mặt các vị. Trước mặt các vị thần, chủ nhà con xin kính cẩn trình bày:

Các vị thần linh thông minh và chính trực, giữ ngôi tam thai và nắm quyền sáng tạo vũ trụ, mang lại lòng hiếu sinh và bảo vệ cuộc sống linh thiêng. Chúng con xin cầu kính các vị thần hộ trì dân lành và bảo vệ linh hồn, nâng cao đức tin và đạo đức.

Nay gia đình chúng con đã hoàn thành công trình, di chuyển vào ngôi nhà mới để sống. Chúng con xin cầu kính các vị thần cho tín chủ con được sinh sống tại nhà mới: (địa chỉ nhà mới) và lập một bàn thờ để thờ phụng các vị thần.

Chúng con xin phép các vị thần để rước về nhà này linh hồn tổ tiên của chúng con để thờ phụng. Chúng con xin cầu xin các vị thần độ trì ân đời để gia quyến chúng con được an lành, thành công và gặp may mắn.

Tín chủ con mời các vị linh hương có mặt trong khu vực này, những linh hồn không có nơi chốn tại đây. Vui lòng đến đây để thưởng thức bữa cỗ. Tín chủ chân thành cảm tạ các vị linh hương đã hộ trì và hỗ trợ sự thuận lợi của công trình. Tín chủ con cũng kính mời các vị tiếp tục hộ trì cho gia đình hòa thuận và phát tài phát lộc.

Chúng con kính cẩn và cầu xin các vị thần ân hồi phù hộ. Xin chân thành!

Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà Phật/ Nam mô a di đà Phật!

Sau lễ khấn, chủ nhà có thể biến các vật phẩm thành vàng và yên tâm sống. Tuy nhiên, hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ vào các ngày rằm, tết để cúng ông bà tổ tiên. Điều này giúp tổ tiên hộ trì cho gia đình có cuộc sống may mắn và hạnh phúc.

Tham khảo thêm: Văn khấn mời Ông Táo 2023 chính xác và chuẩn nhất

Cách mời Ông Táo về nhà mới theo phong tục

Nghi lễ mời Ông Táo sẽ diễn ra dưới bếp.

Bàn thờ Ông Táo cần được đặt ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước. Sau đó, thực hiện các bước để lập bàn thờ Ông Táo và mời Ông Táo về nhà mới như sau:

Bước 1: Khi vào ngôi nhà mới, bạn hãy mang các vật phẩm mang ý nghĩa bên trong trước, ví dụ như một cái chiếu hoặc một cái nệm mà bạn đang sử dụng.

Bước 2: Sắp xếp lễ vật cúng Ông Táo, mâm cúng lên bàn và đặt về phía hợp lý so với gia chủ.

Bước 3: Gia chủ tự mình thắp nhang và để vào bát nhang.

Bước 4: Thắp nén nhang, cắm vào lỵ để xin nhập trạch và xin phép Thần linh để mời linh hồn tổ tiên về ngôi nhà mới để thờ phụng. Sau đó, bắt đầu đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm hai phần: văn khấn Thần linh và văn khấn cáo yết tổ tiên. Ngoài ra, gia chủ nên chuẩn bị một bài viết văn khấn mời Ông Táo về nhà mới để dễ dàng đọc trong lúc cúng Ông Táo.

Bước 5: Đun nước, pha trà để dâng lên Thần linh và tổ tiên (nhằm mục đích khai bếp).

Lưu ý: Việc mời Ông Táo về nhà mới nên được thực hiện bởi chính gia chủ, không nhờ ai khác.

Cách mời Ông Táo về nhà mớiCách mời Ông Táo về nhà mới

Lưu ý khi đặt bàn thờ Ông Táo trong nhà bếp

– Bàn thờ Ông Táo cần được đặt trong nhà bếp, theo hướng của bếp và ở phía trên để song song với bếp. Không để quá xa bếp.

– Không đặt ống khói hút mùi gần bên bàn thờ.

– Nên đặt một kệ ở phía trên của bếp để tránh xa hoạt động nấu nướng.

– Không đặt cạnh nơi rửa tay vì điều này có thể gây xung đột trong gia đình, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn (theo quan niệm phong thủy, nước khắc với hỏa).

– Không đặt bàn thờ Ông Táo ở hướng đối diện hoặc gần nhà vệ sinh vì đây là những nơi có năng lượng không tốt.

– Nếu không đủ không gian trong nhà bếp, hãy đặt bàn thờ Ông Táo ở góc hướng Nam cạnh nhà bếp. Ông Táo thuộc ngũ hành của hỏa, nên đặt ở hướng này giúp cân bằng yếu tố hỏa.

– Nếu không có điều kiện để dựng bàn thờ Ông Táo, tốt nhất nên thắp hương đèn trên bàn thờ ông bà tổ tiên, không nên cắm nơi nhà bếp.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về nghi lễ mời Ông Táo về ngôi nhà mới. Hãy tuân thủ đúng cách, tuân theo phong tục để mang lại sự ấm cúng và nhiều tài lộc cho gia đình.

Pgdphurieng.edu.vn

Related Posts