[2023] Bài Cúng, Văn Khấn Người Chết Trẻ, Cách Cúng Chuẩn…

Việc cúng và văn khấn cho người chết trẻ là một phần không thể thiếu trong nghi thức thờ cúng của người Việt Nam khi có người thân mới mất, đặc biệt là trong lễ cúng mở cửa mả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về tại sao cần phải cúng người chết trẻ, cách thực hiện lễ cúng một cách đúng chuẩn…

Cách Thực Hiện Lễ Cúng và Văn Khấn Cho Người Chết Trẻ
Cách Thực Hiện Lễ Cúng và Văn Khấn Cho Người Chết Trẻ

Danh mục: Tin tức

Thực Hiện Lễ Cúng Cho Người Chết Trẻ

Như đã đề cập ở đầu, lễ cúng mở cửa mả được tiến hành sau 3 ngày mất của người thân để linh hồn của người đã qua đời về đón nhận sự chuyển động sang thế giới bên kia. Đây là một nghi lễ mang tính nhân văn cao.

Trước khi tìm hiểu về lễ cúng cho người chết trẻ, hãy điểm qua nghi thức thờ cúng chung. Thông thường, mọi gia đình sẽ thờ cúng các vị tổ tiên từ cha mẹ đến ông ngoại, ông cố… tức là 7 đời tổ và tính từ mình trở về sau là 9 đời. Bài vị thờ cúng này thường được đặt trên bàn thờ tổ tiên nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết gia đình giữa con cháu với người đã khuất.

Ở đây, khái niệm người chết trẻ bao gồm cả nam và nữ, được chia thành 2 nhóm chính.

 • Nhóm đầu tiên bao gồm những người trên 18 tuổi, chưa kết hôn và chưa có con. Những người thân còn sống trong gia đình sẽ chịu trách nhiệm chu cấp cho việc cúng và nhận một phần hoặc toàn bộ tài sản của người đã mất.
 • Nhóm tiếp theo là những người chết chưa đến tuổi trưởng thành (nhỏ hơn 18 tuổi), được gọi là bà Cô ông Mãnh. Với nhóm này, việc thờ phụ thuộc vào văn hóa của mỗi gia đình. Nếu đã thờ, nên thờ suốt đời và không nên bỏ qua trong một khoảng thời gian cụ thể, vì điều này sẽ xúc phạm đến linh hồn. Tuy nhiên, nhiều gia đình hay thêm một bát canh trong lễ thưởng để tưởng nhớ người đã khuất.

Do đó, tùy thuộc vào quan hệ và khi lập bàn thờ, sẽ có quyết định thống nhất để thờ cúng nên gồm cùng vị tổ tiên.

>>Xem thêm: Văn khấn cho cô bé chị mìu

Tại sao cần phải cúng người chết trẻ

Theo truyền thống dân gian, biết cách cúng người chết trẻ sẽ giúp gia đình vẫn có sự đồng trì và mang lại may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải người thân nào trong gia đình cũng cần phải thực hiện nghi lễ cúng cho người chết trẻ.

Người chết ở tuổi còn quá trẻ (< 18 tuổi), đặc biệt là do tai nạn giao thông, điện giật... thường không nên cúng. Nếu muốn tưởng nhớ, có thể đặt một chén cơm (canh) bên cạnh mỗi khi dùng bữa.

Theo quan niệm tâm linh, linh hồn của những người này thường gặp nạn đột ngột, nên thường rối loạn. Nếu thờ cúng trong nhà và đốt hương, sẽ khiến cho linh hồn không tìm được nơi an vui và muốn ở lại trần gian để được người thân thưởng thức lộc.

Đối với những người đã đến tuổi thành niên, đang là trụ cột và có trách nhiệm gia đình, nên thờ cúng trong nhà. Tuy nhiên, họ cũng chỉ là con cháu của tổ tiên, vì vậy nếu muốn thờ cúng chung các vị tổ tiên, nên đặt bát nhang thấp hơn để tuân theo quy luật tự nhiên.

Tùy thuộc vào độ tuổi và vị trí của người đã mất, cách thực hiện lễ cúng phù hợp sẽ khác nhau. Ví dụ, với những người trưởng thành hoặc lớn hơn, cần chỉ cần khấn và không cần phải làm lễ; còn với những người còn nhỏ hơn, cần phải thực hiện lễ cúng vào ngày giỗ hoặc các ngày lễ tết.

Tại sao cần phải cúng người chết trẻ
Tại sao cần phải cúng người chết trẻ

Bài Cúng Cho Người Chết Trẻ

Dưới đây là một bài cúng cho người chết trẻ mà dịch vụ đồ cúng Bình Dương đã chuẩn bị sẵn.

(Bài văn khấn cho người chết trẻ được trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

Cách Thực Hiện Lễ Cúng Cho Người Chết Trẻ

Cách Thực Hiện Lễ Cúng Cho Người Chết Trẻ
Cách Thực Hiện Lễ Cúng Cho Người Chết Trẻ

Lễ cúng và văn khấn cho người chết trẻ là một hoạt động tâm linh quan trọng trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Dưới đây là một số gợi ý về cách thực hiện lễ cúng cho người chết trẻ theo một số truyền thống tôn giáo phổ biến:

Theo truyền thống Phật giáo:

 • Đặt tượng Phật hoặc hình ảnh Phật lên bàn thờ, châm nhang, hương và đặt các loại hoa quả, thức ăn yêu thích của trẻ lên bàn thờ.
 • Thắp nến và cầu nguyện cho linh hồn của trẻ được thanh tịnh và đầu thai sang một kiếp sống mới.
 • Nghe kinh Phật và cầu nguyện cho tâm hồn của trẻ được an lành và được giải thoát khỏi chuỗi kiếp nạn.

Theo truyền thống Công giáo:

 • Đặt tượng Đức Mẹ hoặc Thánh Giuse lên bàn thờ, châm nhang và hương thơm, đặt các bông hoa và nến lên bàn thờ.
 • Cầu nguyện cho linh hồn của trẻ được giải thoát khỏi sự chết chóc và được đưa đến nơi an vui, gặp gỡ Thiên Chúa.
 • Đọc các kinh nguyện Công giáo về sự sống lại sau khi chết và hy vọng được tái sinh ở nơi Thiên Chúa.

Theo truyền thống Hindu:

 • Đặt tượng các vị thần lên bàn thờ, đặt các loại hoa và trái cây yêu thích của trẻ lên bàn thờ.
 • Thắp đèn và hương thơm và cầu nguyện cho linh hồn của trẻ được đưa đến nơi được tái sinh và gặp gỡ các vị thần.
 • Có thể đọc các bài thơ hoặc kinh nguyện trong các bộ kinh Hindu.

TÓM LẠI:

Văn khấn cho người chết trẻ sẽ được gia đình chuẩn bị và đọc trong nghi lễ cùng với việc biến nó thành tro bụi theo nghi thức hoá vàng. Thực hiện lễ cúng cho người chết trẻ vào các dịp giỗ, lễ tết hàng năm và nên thờ cúng suốt đời để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Nếu cần, quý khách có thể đặt mâm cúng trọn gói hoặc đặt một mâm xôi chè cúng, hãy nhớ đếnDịch Vụ Đồ Cúng Bình Dương và liên hệ HOTLINE 1900 3010 hoặc qua Fanpage – chúng tôi đảm bảo sẽ làm hài lòng quý khách.

>> Xem thêm:

 • [2023] Lễ Khấn Đền Phủ Đầy Đủ và Phổ Biến Nhất
 • [2023] Lễ Khấn Xin Công Việc Thuận Lợi Vạn Sự Hanh Thông
 • [Chi tiết]: Lễ cúng hàng ngày theo tâm linh

Related Posts