[Chi tiết] 2 bài văn khấn ông Công ông Táo phổ biến nhất hiện nay

→ [Chi tiết] 2 bài văn khấn ông Công ông Táo phổ biến nhất hiện nay

Phong tục tiễn đưa ông Công ông Táo là một nét văn hóa đẹp của người Việt. Và để thực hiện phong tục này vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, bên cạnh lễ cúng, bạn cần có văn khấn ông Công ông Táo để cho thể hiện ý nghĩa. Nhưng không phải ai cũng biết và thuộc lòng các bài văn khấn này. Vì vậy, trong bài viết này, Taxitaisaigon.vn sẽ gợi ý cho bạn 2 mẫu văn khấn ông Công ông Táo thông dụng nhất hiện nay để bạn có thể tổ chức lễ cúng một cách chuẩn mực và đúng theo quy trình.

1. KHI NÀO CẦN VĂN KHẤN ÔNG CÔNG ÔNG TÁO

van-khan-ong-tao-2

Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp (tức 23/12 âm lịch) hàng năm, Táo Quân (ông Táo) sẽ đi về trời trình báo với Ngọc Hoàng về tất cả những việc lớn nhỏ đã xảy ra trong năm, những thành tựu và thất bại của gia chủ, tình hình gia đình. Sau đó, ông Táo sẽ trở về đúng đêm giao thừa để tiếp tục chăm sóc nhà bếp, đảm bảo cuộc sống gia đình của chủ nhà.

Vào ngày này, các gia đình Việt thường tổ chức lễ cúng để biểu dương lòng biết ơn với vị thần đã mang lại sự sung túc cho gia đình trong suốt một năm qua. Đây cũng là dịp để mọi người trong gia đình sum họp bên mâm cỗ cuối năm.

Vì lẽ đó, vào ngày này, các gia đình thường tổ chức một bữa cúng để thể hiện lòng biết ơn ông Táo cũng như các vị thần khác trong suốt năm đã luôn bảo hộ, mang đến cuộc sống sung túc. Đồng thời, trong lễ cúng ông Công ông Táo, gia chủ sẽ khấn vái mong ông Táo về trời trình bày những điều tốt đẹp, hy vọng mọi thứ suôn sẻ đến với gia đình.

Xưa kia, người ta thường am hiểu về các nghi lễ và hầu như đều thuộc lòng văn khấn, hoặc có khả năng khấn lễ rất thành thạo. Nhưng sau này, có lẽ vì bận rộn với công việc, cũng như có sự tiến bộ của công nghệ internet, nhiều người khi tổ chức lễ cúng thường tải bài văn khấn ông Công ông Táo về đọc để tiện lợi hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu văn khấn ông Công ông Táo chính xác, dễ đọc, thì đây là bài viết dành cho bạn!

2. NỘI DUNG CHÍNH CỦA VĂN KHẤN ÔNG CÔNG ÔNG TÁO

Văn khấn chính là những lời cầu nguyện của gia chủ khi tổ chức lễ cúng. Vì vậy, trên thực tế, nó có thể thay đổi linh hoạt, không cần tuân thủ cứng nhắc từng câu chữ. Tuy nhiên, vào các thời điểm và vùng miền khác nhau, nội dung văn khấn có thể có một số khác biệt, điều chỉnh phù hợp với văn hóa địa phương. Tuy nhiên, cùng nhau, một bài văn khấn ông Công ông Táo sẽ bao gồm các nội dung chính sau: Lời chào, mời các vị thần về chứng giám, trong đó có ông Công ông Táo Nêu thông tin của gia chủ: Họ và tên, địa chỉ Nêu lý do tổ chức lễ cúng và giới thiệu về các vật phẩm cúng Cầu mong các vị tha thứ cho những lỗi lầm trong năm cũ Cầu nguyện cho những điều tốt đẹp trong năm mới Kính bái Ngoài ra, gia chủ cũng có thể thêm bớt nội dung theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, không nên quá dài dòng và cần tập trung vào trọng tâm.

van-khan-ong-tao-1

3. 2 BÀI VĂN KHẤN ÔNG CÔNG ÔNG TÁO PHỔ BIẾN

Để bạn không tốn thời gian tìm kiếm, Taxi tải Sài Gòn đã tổng hợp giúp bạn 2 mẫu bài cúng ông Công ông Táo thông dụng mà nhiều người sử dụng hiện nay, với các ưu điểm như đầy đủ, xúc tích, ngắn gọn, dễ trình bày.

Mẫu 1: Văn khấn ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam (Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin)

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật,

Con xin kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ chúng con tên là: ….. và (tên chồng/vợ), cư trú tại: ….

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm…(tính theo âm lịch) , chúng con xin thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật, mặc áo mũ để cống hiến cho thần linh. Chúng con thắp nén hương với tâm thành kính bái.

Chúng con xin mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiện hữu trước mặt để nhận lễ vật.

Xin quỳ xuống, xin tôn thần tha thứ tội lỗi mà chúng con đã gây ra trong năm qua. Kính mong thần linh ban phước lộc, phù hộ cho gia đình chúng con mạnh khỏe, mọi điều tốt đẹp, an khang thịnh vượng.

Chúng con cầu kính tâm thành, xin tôn thần, hy vọng được chứng giám, phù hộ suốt đời sống.

Nam mô A Di Đà Phật!

Xem thêm: Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà mới

Mẫu 2: Văn khấn ông Công ông Táo theo cuốn Phong tục thờ cúng của người Việt (tác giả Song Mai – Quỳnh Trang).

Ngôn ngữ trong bài văn cúng này mang nhịp điệu và vần thơ, đó là lý do mà nó được ưa chuộng vì dễ học thuộc lòng. Cụ thể như sau:

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm (thay thế năm âm lịch)

Tín chủ con tên là…, cư trú tại: …

Cùng với toàn thể gia đình xin kính cẩn bái.

Trước sự hiện hữu của vị thần Ông Công ông Táo trong ngày Đông trù Tư mệnh, chúng con xin tỏ lòng trước sự đại diện của vị chủ linh Ngũ tự gia thần Soi xét tận hiếp tâm trần Cầu với lòng thành Khẩn cường phẩy đuôi xe Lòng chúng con đêm nay xin cầu xin với ngài Mong ngày chứng giám, phù hộ tuyệt vời

Lưu ý về cách khấn ông Công ông Táo: Với các mẫu văn khấn ông Công ông Táo nói ở trên, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể học thuộc lòng để lễ cúng nhanh gọn và chính xác hơn. Nếu tự tin và không quên, bạn cũng có thể sao chép một tờ giấy nhỏ để đọc.

4. ĐỒ CÚNG TỔ CHỨC LỄ CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO BAO GỒM GÌ?

van-khan-ong-tao-3

Vậy một mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ chuẩn mực sẽ bao gồm những món gì? Thời xưa, mâm cúng thường rất tốn kém và phức tạp, nhưng hiện nay đã đơn giản hơn rất nhiều vì cuộc sống bận rộn. Tuy nhiên, mâm cúng vẫn đáp ứng được đầy đủ các phẩm vật cần thiết. Một mâm cúng ông Công ông Táo gợi ý cho bạn như sau:

  • 1 con gà luộc
  • 1 món ăn (ví dụ đĩa xào thập cẩm, hoặc thịt kho,…)
  • 1 đĩa xôi (hoặc 1 cái bánh chưng)
  • 1 chiếc giò
  • 01 tô canh

Ngoài ra, một mâm cúng ông Công ông Táo còn bao gồm đĩa ngũ quả, hoa, mũ ông Công ông Táo, 3 chén rượu, cây cau, cây trầu… Và để ông Táo có “phương tiện” về trời, một con cá chép là thứ không thể thiếu. Nhiều gia đình làm bánh có hình cá, hoặc làm xôi nhồi thành hình cá. Nếu cúng cá chép sống, sau khi lễ cúng hoàn thành, bạn có thể thả cá vào sông, rừng, ao, hồ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV SÀI GÒN EXPRESS

Địa chỉ: Số 121, Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 3838 2238 – Hotline: 0939 176 176

Website: taxitaisaigon.vn

Email: [email protected]

Related Posts