- Ước Nguyện Của Em Sẽ Làm Gì…?

04/06/201312:00 SA(Xem: 6055)
- Ước Nguyện Của Em Sẽ Làm Gì…?Ước Nguyện Của Em Sẽ Làm Gì…?

Gia Đình Phật Tử Bảo Quang

 

 Kathy Nguyễn & các em GĐPT.


Chắc có lẽ trong chúng ta ai ai cũng hiểu và sẽ mỉm cười khi đọc đến bài này…Không sao tránh khỏi sự ngạc nhiên, khi các em tuổi còn thơ đến chùa sinh hoạt Gia Đình Phật Tử trong ngày cuối tuần. Khoảng thời gian ngắn ngủi ấy học Việt Ngữ, giáo lý, sinh hoạt trò chơi do các anh huynh trưởng hướng dẫn. Thế mà các em vẫn còn có những ước nguyện trong tương lai sẽ làm gì và nghĩ gì khi sống trên đất nước văn minh đương đại này.

 

Ngược dòng thời gian ai cũng thế, nhất là khi còn sống tại quê nhà, tuổi mộng mơ đáng yêu và đáng nhớ nhất là khi còn ngồi trên ghế nhà trường, một thời áo dài trắng tung bay với gió trên khắp đường phố cho đến trường học. Nào cô, nào cậu ai nấy cũng có nhiều ước nguyện hơn cả các em bây giờ đang sống yên lành với cha mẹ tại đất Hoa Kỳ.

 

Các em chẳng bao giờ biết đến chiến tranh là gì? Súng, đạn, bom nổ, tranh chấp là gì…! Thế nhưng thời buổi ấy quý vị cũng từng ngồi trên ghế nhà trường vào thời chiến ai ai cũng có những ước mơ thật là vĩ đại chẳng hạn như là: sẽ làm bác sĩ, kỹ sư, khoa học gia, giáo sư…nói thêm về ngành nghề khác hoặc là phải đứng lên bảo vệ quê hương khi đất nước lâm nguy thì sẽ có những ước mơ một ngày nào đó sẽ trở thành những thủy thủ oai hùng trên hạm đội, đang chỉ huy đánh đuổi quân ngoại bang ra khỏi bờ cõi, (gần giống như là Hưng Đạo Vương năm xưa từng đánh đuổi giặc Tàu) hoặc là viên tướng giỏi tài ba thao lược phất cờ đánh đuổi quân xâm lăng ra khỏi biên giới, gìn giữ quê hương gấm vóc.

 

Thật vậy, ước nguyện chỉ là ước nguyện có làm được hay không là việc khác. Thế nhưng đất nước của chúng ta đâu có những giây phút an lành mà mơ với tưởng. Nổi kinh hoàng sau năm 1975 miền Nam Việt Nam đã bị đảng Cộng Sản cưỡng chiếm, biết bao nhiêu cảnh hãi hùng đã diễn ra từ thôn quê cho đến thị thành, hang cùng ngỏ hẽm đâu đâu cũng dẫy đầy tiếng than ai oán những cảnh như là; cha xa con, vợ xa chồng, anh em ly biệt nhà cửa tan nát, ruộng vườn bị quy hoạch, cơm không đủ ăn, áo không có mặc…Thật là xót xa đau đớn vô cùng, trước những cảnh tượng ấy bức tranh đen tối của miền Nam Việt Nam đến bao giờ chấm dứt?

 

Đúng vậy! 38 năm sau nơi đất khách quê người, chúng ta sẽ không bao giờ quên được vết thương lòng, mà còn khắc cốt ghi tâm mãi mãi, nhắc nhở cho con cháu biết. Chủ nghĩa Cộng Sản vô nhân tàn bạo không chút tình người, chủ trương của chúng chỉ biết “hèn với giặc ác với dân” nhất là đảng Cộng Sản Việt Nam. Thôi thì, ai nấy cùng chung mẫu số hướng về cầu nguyện đất nước Việt Nam, sớm có tự do, nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ.

 

 Chúng ta sẽ làm gì, nghĩ gì khi con cháu của chúng ta bước vào ngưỡng cửa của cuộc sống mới nơi hải ngoại. Chúng ta hãy dìu dắt các em, các cháu đi trên con đường chính nghĩa hãy lấy tình thương và trau dồi kiến thức tạo dựng cho chúng có cuộc sống vững chãi và tinh thần thăng tiến luôn luôn hướng về quê hương và không quên cội nguồn, những động cơ ấy, sẽ khiến cho con rồng cháu tiên sau này và mãi mãi sẽ không bị mai một.

 

Dưới đây tôi sẽ viết lên những ý nghĩ thô thiển của các em tuổi rất là thơ đang sinh hoạt Gia Đình Phật Tử tại chùa Bảo Quang vào ngày Chủ Nhật hằng tuần. Các em đang viết đoản văn “Ước Nguyện Làm Gì Trong Tương Lai. Kỳ học này có 3 em đoàn sinh xuất sắc được tuyển chọn:

 

1-Em Tina Nguyễn.

“Trong tương lai khi mà em tốt nghiệp trường đại học…em sẽ theo ngành khoa học. Em sẽ đi tới nhiều quốc gia như nước: Úc Đại Lợi, Phi Châu và nhiều nước trên thế giới…Em sẽ thí nghiệm về thiên nhiên là núi lửa. Về thú vật như: bạch tuộc, đà điểu, chim yến và những thú hoang dã khác như: sư tử, con bê, con bò và côn trùng. Em sẽ phấn đấu và tiến bộ trong việc làm của em. Khi mà làm một nhà bác học, em cũng sẽ hợp tác với đồng nghiệp của em để mà thăng tiến những nghiên cứu về gia súc, gia cầm, nguyệt thực và thiên nhiên. Em cũng sẽ thí nghiệm để mà chế ra những loại thuốc cho người đang bị cấp cứu và đang hô hấp với những khả năng của em. Em cũng sẽ chế ra thuốc cầm máu cho bác sĩ chữa cho những người đang bị thương trong chiến tranh nơi chiến trường. Em cũng muốn chế ra một cách để mà gây giống dễ dàng cho các nhà nông, trồng nhiều lương thực ngắn thời hạn, để mà ít người bị thiếu ăn khi dân số gia tăng.. Khi mà em lớn lên, em sẽ chuyên nghành khoa học để mà giúp đỡ những người khác và nghiên cứu về thiên nhiên”.

 

2-Em Charissa Nguyễn.

“Trong tương lai, em muốn học thành bác sĩ thú y chuyên về thú hoang. Sau khi tốt nghiệp đại học… chuyên về thú y, em muốn được thăng tiến và tiến bộ trong cuộc sống. Điều em quan tâm những thú vật người dân trong thành thị cần người chuyên môn chữa bệnh cho thú như: chó, mèo,, bạch tuộc, con nghé, con bê, con bò, gia súc, gia cầm. đà điểu, côn trùng hay bất cứ con gì khi gặp nạn. Em sẽ cố gắng học hỏi, trong tương lai sự học hỏi sẽ giúp em làm nghề này vì thú vật cũng cần bàn tay con người cứu giúp. Bổ túc thêm em cũng muốn làm việc bố thí giúp thú vật không có nơi ở. Nếu bất thình lình thú vật nào bị bệnh em có khả năng cấp cứu, hô hấp hay không? Em sẽ cấp cứu ngay và dành nhiều thời gian chăm sóc cho chúng. Em nghĩ có nhiều người thờ ơ quá xem thường mạng sống. Làm người có đức tin đạo Phật, em biết thú vật cũng có sự sống. Và trong tương lai em muốn phấn đấu và tạo nhiều môi trường để thú quý hiếm sinh sản cho thật nhiều. Ở mấy nơi khác giống như nước: Úc, Phi Châu và Thụy Điển không có lương thực cho thú ăn mà em muốn giúp. Em biết em phải phấn đấu cho thú vật và em không cần nổi tiếng em chỉ muốn được giúp thú vật”.

 

3-H. Ly Nguyễn

“Em ước được trở thành ngôi sao nhạc Rock để mọi người có thêm niềm đam mê học hỏi về nhạc, em sẽ trở thành thần tượng, âm nhạc sẽ giúp em nổi tiếng về ngành giải trí. Nhưng để trở thành ngôi sao sáng về âm nhạc thì em phải phấn đấu luyện tập mỗi ngày, “có công mài sắt có ngày nên kim”. Em phải làm quen với nhạc cụ và luyện tập các ngón tay để chơi đàn, luyện rành các nốt nhạc, khảy đàn phải lựa chọn nhạc cụ ưa thích rồi chọn thành viên để lập ban nhạc xong, thì thi tuyển để có thể trình diễn trên sân khấu. Lúc thành công rồi khi mọi người ưa thích âm nhạc và ban nhạc nào chơi hay nhất sẽ được công nhận và người dân trong nước hâm mộ. Xong những ban nhạc đó sẽ được phần thưởng có giá trị”.

 

Những ước nguyện thô thiển nhỏ nhoi của các em, tạm thời chúng ta hiểu được sở trường của mỗi em tuy có khác nhưng chung một việc là các em luôn luôn phải phấn đấu với công việc đam mê với những gì mà mình yêu thích có như vậy một đất nước đa văn hóa như Hoa Kỳ luôn luôn sẽ có nhiều tài năng mới từ những ước nguyện của các em.

 

Mong lắm thay! Nếu sau này các em nghĩ về quê hương Việt Nam không còn Cộng Sản các em sẽ đóng góp tài năng theo ước nguyện ngành nghề quê hương chúng ta sẽ có nhiều thay đổi lắm ư!

 

Sau cùng cầu chúc quý độc giả báo Trúc Lâm mùa Phật Đản luôn sống an lành trong niềm hoan hỷ.

 

 Mùa Phật Đản PL-2557-2013

 

 Kathy Nguyễn & các em GĐPT Bảo Quang 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn