- Tuệ Giác Của Con Người

04/06/201312:00 SA(Xem: 6227)
- Tuệ Giác Của Con NgườiTuệ Giác Của Con Người

 

Thích Quảng ThanhB
ạn có thể dùng tất cả phương tiện có sẵn để khám phá tài năng của người nào đó hay chính mình. Phương thức khám phá hẳn nhiên đã khó, tuy nhiên có trình độ nhận ra hay không-ấy là điều đáng nói. Nguyên lý tồn tại của vũ trụ và nhân sinh có gì khác biệt?

 

Vâng! Từ chân phương dẫn đến cấu trúc ấn tượng hay trừu tượng sáng tạo, sự xúc cảm rất ư tiêu biểu. Không có vật thể nào có thể đo lường cảm xúc trạng thái tâm lý. Do vậy giao cảm của con người và thiên nhiên lúc nào cũng sinh động mới mẻ biểu hiện sức sống kinh qua thời gian và không gian. Dòng tư duy tâm thức năng động hay trái lại đều có lý do như một dòng sông chuyển mình lưu lượng. Nghĩa là thích ứng hay dị ứng khi đón nhận và khước từ, ai hiểu nổi cho mình phía trước và sau vì thực tại đã làm, đang làm và sẽ làm. Việc làm lương thiện hay bất lương, điều do tâm làm chủ dẫn đầu. Phong thái thiền gia ung dung tự tại trên dòng sanh tử bất lập văn tự, nhưng không thiếu, không thừa ý nghĩa chan hòa sức sống. Tuệ giác con người ấy không bị trào lưu thời thượng chi phối, ấy là điều đáng nói. Hạnh phúc trong tầm tay của bạn còn hay mất là do khả năng tiêu hóa những sự tạo hình. Sự cần thiết hay không cần thiết khó tránh khỏi nhu cầu của đời sống tự nhiên. Bạn nên chọn lựa cho mình một đời sống hạnh phúc có tuệ giác.

 

Đức Phật có thành ngữ mang tính giáo dục:

 “Đại hùng, đại lực, đại từ bi”.

 

Đúng thế, nếu không như dòng nước yếu mềm lau lách, làm sao bạn có thể trở thành bậc thầy tuệ giác của đại chúng? Vinh danh và ca tụng bằng xúc cảm chân thật - ấy là bậc quân tử tính. Nịnh hót phô trương ngụy tạo đồng nghĩa bất lương thật đáng xấu hổ. Nghị lực lòng từ bi nghĩa ấy thể hiện qua mẫu người giàu lòng trắc ẩn bao dung hòa ái. Từ bi mà không có trí tuệ, e rằng tạo nên phương hại cho mình và kẻ khác.

 

Ví dụ: Giàu lòng thương xót nuôi dưỡng kẻ hút sách hư đời, lòng thương yêu ấy đã góp phần phá hoại thành viên của nhân loại. Những anh tài phục vụ cho đạo và đời phải là con người có trách nhiệm nâng cao đời sống đạo đức lành mạnh trên mọi bình diện. Dòng tư duy khám phá hay phát hiện khả năng rất ư quan trọng. Thử hỏi ai mà chẳng biết vay mượn để thành đạt, ấy là cá tính, khả kính, khả ái.

 

Bạn nên phát hiện và tưới tẩm dòng yêu thương bằng nước dòng suối từ bi. Sách có cây rất ý vị:

 

 “Từ năng hỷ lạc, bi năng lạc khổ”.

 

Nghĩa là từ tâm phát sinh nguồn vui an lạc.

 

Chữ Bi thể hiện tinh thần cứu độ chúng sinh bất phân chủng loại. Phải chăng cung cách chia xẻ làm thăng hoa đời sống tốt dẹp giữa chợ đời “khổ đế”. Phương pháp thực tập theo truyền thống trường phái thực dụng lợi ích vô cùng! Đạo lý làm người chưa bao giờ chối bỏ những tài năng có lý tưởng. Sự nghiệp nào cũng có cái giá của nó. Bạn hãy trả để đón nhận thành tích cao quý và hãnh diện hiên ngang bước vào đời.

 

Ngôn ngữ quý phái hay trái lại trần gian này con người hấp thụ và ứng dụng để trở thành năng lượng khá ư phức tạp. Năng lực tốt có quá nhiều, song thái độ tiêu cực biến tướng thực thể cũng không ít. Do vậy, phương thức giáo dục có chiều dài đòi hỏi sức lực kiên nhẫn bền bỉ của nhà mô phạm. Nếu chúng ta đem pha trộn hương vị minh triết thánh thiện và bất thiện sẽ có cái bánh to tướng. Hãy thưởng thức và tiêu hóa cảm xúc bằng ánh mắt tuyệt vời vô hạn! Thuận lý hay nghịch bao giờ cũng đi đôi như bóng với hình bạn ạ! Đừng bao giờ nghĩ chỉ có mình đầy đủ bản lĩnh vẽ một hướng đi mà không vay mượn của thức giả tha nhân.

 

Nhũng hình ảnh khổ nạn trùng trùng duyên khởi! Bạn hãy lắng sâu mới hiểu được thực tướng vô thường. Nhu cầu ăn, uống thực tế giúp bạn soi sáng triết lý tương quan trong cuộc sống ý vị.

 

Đập vỡ cái tôi anh tìm chân lý

Mùa Thu, mùa Đông trải rộng- trải dài

Chiếc áo không gian con đường lý tưởng

Ai đã quên mình xây dựng tương lai

 

Đập vỡ cái tôi lúc vừa chớm nở

Cầu vòng suy tưởng ai những kinh qua

Một đóa tường vi không như thần thoại

Chốn cũ quay về rực rỡ hương hoa

 

Cài lên tim áo đóa hồng hàm tiếu

Hãnh diện đời mình con cháu rồng tiên

Những hương, những sắc hằn lên ánh mắt

Đóa hoa tư tưởng mầu nhiệm vô biên

 

Đập vỡ cái tôi yêu đời- yêu đạo

Khai phóng con đường – cách mạng hiên ngang

Trên đỉnh cứu cánh đôi vai trách nhiệm

Giọt nắng vẫn hồng cảm xúc mênh mang

 

Đập vỡ cái tôi mang đầy thương tích

Đón nhận thương yêu, thể hiện yêu thương

Đạo lý giác ngộ hiển nhiên như thế

Lời kinh êm đềm cầu nguyện quê hương

 

Mấy tầng không ôi! Mấy tầng không!

 

Thật vậy, nếu không có đức Phật Thích Ca xuất hiện trong đời lúc bấy giờ để làm cuộc cách mạng giai cấp thì xã hội Ấn Độ tồi tệ vô ngần! Dấu ấn lịch sử từ đó đã khai thị tư duy những con người quyền lực giai cấp. Đức Phật Ngài dùng tuệ giác đánh động lương tâm nhân loại sử dụng yêu thương như khí cụ hóa giải hận thù. Con người không thể tiếp tục mâu thuẩn chính mình bằng thông điệp cổ võ thương yêu thiếu chân thật. Những ngôn ngữ nghịch lý không thể đánh lừa niềm tin trong sáng trên lộ trình giác ngộ hiến dâng.

 

Bạn không như kẻ cuồng tính bị bế tắc con đường hành hoạt. Hãy vươn vai như chúa sơn lâm oai hùng dưới ánh bình minh rực sáng! Hãy khôi phục khả năng lãnh đạo sau hơn một lần chùn bước. Không như kẻ lang thang thụ động bên bờ vực thẳm thời gian. Biết mình là ai đang đứng đâu và làm gì vẫn hơn kẻ bạc nhược lo âu, sợ hãi. Không thể biến mình thành nhân tố chỉ biết ăn xin tình thương yêu từ người bố thí. Tuệ giác tiềm tàng trong sức tồn tại không cho phép bạn ủy thác mọi thứ cho đấng tạo hóa quyền năng. Người tốt bụng nhường cơm xẻ áo đâu có muốn bạn bám víu đời sống bất lực vô tâm đánh mất tự chủ. Bà Mẹ nào cũng thế, bảo bọc con của mình khi cần thiết, nhưng nhủ thầm đứa con sớm có đủ lông, đủ cánh bay đi để cảm nhận bầu trời bao la huyền diệu vô ngần. Bạn nên nhớ mình là một tiểu vũ trụ tồn tại hấp thụ tứ đại, tuy nhiên định luật “thành, trụ, hoại, không, chẳng chừa bất cứ những ai. Từ vua chúa cho đến thứ dân chuyện sinh tử luân lưu chuyển động trên thân phận kiếp người. Bạn nên tập quán thông chân tướng mọi thứ để mở đường đi vào biển tuệ thấy, biết, chân thật bằng nguyện lực yêu thương. Yêu thương mình và yêu thương đồng loại, đó là thể hiện tính chất nhân bản trên dòng sông tuệ giác. Đôi khi chúng ta đứng trước mọi thách thức bằng tâm hồn qủa cảm sẵn sàng đón nhận mà không sợ hãi mọi áp bức ngoại tại, ấy là cá tính của bậc trượng phu trí tuệ.

 

Thưa các bạn! Nghịch cảnh tạo nên trạng thái bất an, ai mà chẳng có?! Bó tay chờ tử thần đến - ấy là chuyện bất đắc dĩ trong cõi đời này. Người tuệ giác không chấp nhận quyền năng mệnh lệnh, tuy nhiên thái độ cực đoan bài bác va chạm chẳng tốt đẹp gì. Thế thì khép kín tâm hồn hay mở rộng tình yêu thương ta phải chọn lựa như thức ăn thịnh soạn đã được bày biện bắt mắt. Nếu có cơ hội bạn nên dấn thân hơn là tránh né, bởi vì làm là để học hỏi đó mà. Khai thác năng khiếu để yêu thương như bà mẹ đã cho mà không đòi lại bao giờ. Bạn đã cho tôi, tôi tặng hiến cho đời không như món quà thù tạc đơn thuần. Không thấy có đối tượng kẻ cho và người nhận đó là trình độ thượng nhân khả kính.


 “Tự kỷ ám thị” . 

Ấy là kỹ thuật huấn luyện không những học đường mà ở khắp mọi nơi thực tập. Nhà lãnh đạo tương lai lý tưởng và ý chí năng động là cá tính thiên phú, nhưng thực tại bài học thất bại làm cho bạn khó quên để thành động cơ tâm lý tự thắng mình.

 

Cây đinh tôi định vứt nó vào xọt rác hôm qua để hôm nay nó còn hữu dụng khi cần thiết cấp thời. Đó chẳng phải là yếu tố căn bản thành công rất tốt hay sao? Phung phí bừa bãi chưa hẳn là việc làm của kẻ quý phái bạn ạ! Kẻ hành khất sẽ không còn nhận được sự thương yêu của mọi người khi họ bày tỏ thái độ bừa bãi phung phí của cải vật chất. Một nhà tu cũng thế, không những bằng lòng với thực tại mà còn cần kiệm mọi thứ qua cung cách sống nâng cao tri thức.

 

Bạn không nên chối bỏ thái độ chính trị quay lưng đối với những người tù lương tâm hay những người bị tước đoạt quyền bày tỏ lập trường chính đáng vì lý tưởng tự do - dân chủ và vẹn toàn lãnh thổ. Bạn nên ý thức rằng: Hôm nay sẽ không như ngày mai, mặc dù bạn không dám can đảm nhìn nhận sự thật. Hoàn cảnh tiềm ẩn trong mỗi chúng ta. Bạn hãy tự tin, nhưng đừng quá đáng. Nghĩa là đôi khi tự tin nó vượt ngoài tầm tay của mình khi không còn đủ phước báu.

 

Theo tinh thần Phật Giáo Việt Nam dân tộc và đạo pháp không thể phân ly bạn ạ! Quốc gia lâm nguy Phật Giáo có trách nhiệm trước và sau như một. Những thế lực khống chế đời sống tự do của con người một cách bừa bãi, đều đó không cho phép một nhà tu cúi đầu thầm lặng lãng quên.

 

Đạo Phật truyền thừa, trải dài -trải rộng hơn 25 thế kỷ luôn luôn cổ súy nhân loại thể hiện tinh thần hòa bình. Vẫn biết rằng thực chất hòa bình không dễ tồn tại trong một quốc gia, đa văn hóa, đa chủng tộc, đa tín ngưỡng. Khát vọng hòa bình của một dân tộc khó thành tựu như ý.

 

Riêng đất nước Việt Nam thực tại bị đảng Cộng Sản độc tài cai trị tạo nên tử khí thù oán ngút ngàn! Cộng Sản Việt Nam rất sợ hãi diễn tiến hòa bình trước hiểm họa mất nước hay bị đồng hóa bởi quyền lực đảng Cộng Sản Trung Cộng.

 

Lập trường của hàng triệu người trong và ngoài nước bảo vệ tổ quốc rất rõ nét bằng nghị lực quả quyết không khoan nhượng. Nghị lực của toàn dân Việt Nam giống như thể chất của nước. Nghĩa là “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài, ở biển cả thì thênh thang bất tận”. Những mẫu người anh dũng đã hy sinh vì chính nghĩa, những thế hệ về sau luôn luôn biết ơn họ là anh hùng vô danh đi vào lịch sử.

 

Nếu có cơ hội chúng ta bách bộ trên nền cát bãi biển với tâm hồn lắng sâu để cảm nhận những tiếng hát huyền diệu không mỏi mệt. Đại dương phục vụ cho con người nghì trước, nghìn sau. Gần như chưa bao giờ ai oán.

 

Bạn hãy dùng tuệ giác nhìn thẳng thủy triều của đại dương làm cuộc so sánh và chia chẻ. Đúng thế! Không ai hiểu nổi chuyên bất thường của sóng biển. Ai cũng có thể hiểu thể chất của nước mềm mại, song mạnh phi thường khi hợp duyên với bão táp phong ba cuồng nộ. Đại dương dung chứa vô điều kiện những hạm đội, tàu thuyền dọc ngang dũng cảm. Những chàng thủy thủ quân hàm trên vai đầy hãnh diện đây đó phiêu bồng nâng cao thành tích rất tự hào về biển. Bài học vũ trụ và nhân sinh quan bao giờ cũng mới toanh mãi mãi giúp ích cho nhân loại thăng tiến và chim trời nương tựa bản năng tự tồn.

 

Đàn hải âu tung trời lướt gió vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên như thế. Bạn có thể đặt mình vào góc độ nào đó để tận hưởng thú vị minh linh lưu chuyển dòng đời. Đại dương kia có lúc vô tình khiếp đảm. Kinh hoàng! Ta quán chiếu tính thể đại dương để lòng mình can đản hơn trên mọi bình diện hiến dâng. Chú hải âu nào đó lười biếng sẽ bị đào thải khỏi đàn giữa lúc sóng bạc đầu dập dồn biên biếc.

 

Vâng! Yêu mình chưa đủ, ta nên yêu thương vũ trụ màu mỡ xanh tươi và yêu cả muôn loài. Không sát hại chúng sanh bừa bãi, ấy là tuệ giác của con người.


Mùa Phật Đản PL-2557-2013


 Thích Quảng Thanh 


 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn