- Kính mừng Đại Lễ Phật Đản - HT Thích Chơn Thành

04/06/201312:00 SA(Xem: 5688)
- Kính mừng Đại Lễ Phật Đản - HT Thích Chơn ThànhKÍNH MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL-2557

 

HT. Thích Chơn Thành


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Chư Phật ra đời chỉ có hai mục đích là giáo dục, chỉ vẽ cho chúng sinh hiểu biết và thực hành các phương pháp để được an vui hạnh phúc trong cuộc đời và để được giác ngộ, giải thoát. Tuy nhiên, trình độ hiểu biết của con người và chúng sinh cao, thấp khác nhau ít hoặc nhiều. Vì thế, chư Phật phải dùng nhiều phương tiện và các phương pháp khéo léo khác nhau để dạy dỗ, hy vọng tất cả đều được thành Phật như các Ngài đã thành.

 

Trong tinh thần ấy, chư tôn đức tăng ni của chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn thành phố Sài gòn áp dụng các phương pháp và phương tiện thời đại để chuyển tải Pháp Âm của chư Phật đến khắp mọi miền, giúp cho chúng sinh cởi bỏ những phiền nảo, những trói buộc, những dồn nén, những ẩn ức sâu kín trong lòng, và những sự ấm ức, những bất mãn đối với các hoàn cảnh xung quanh vân vân. Quả thực, những đợt sóng ngầm dưới đáy biển rất nguy hiểm, một khi những đợt sóng ngầm có cơ hội vươn lên mặt biển, có thể tạo thành những cơn bão táp, trở thành những con sóng thần cao vút bằng các ngọn cây cao hoặc có thể tạo thành những trận tsunami, quét sạch nhà cửa, làm sụp đổ các building cao ngấc trời, sát hại vô số chúng sinh như trận Tsunami năm 2000.

 

Những sự dồn nén, những bất mãn lâu năm ẩn sâu trong tàng thức có một năng lực cực mạnh và cực lớn có thể tạo thành những sức mạnh cực thiện, như Đức Thích Ca Mâu Ni, nhìn thấy sự bất công và bất bình đẳng do các giáo sĩ Bà-la-môn đặt ra bốn giai cấp xã-hội, ba giai cấp thương, nông và giai cấp lao động luôn luôn phục vụ cho giai cấp giáo sĩ Bà-la-môn. Nhìn thấy sự bất công xã-hội thời phong kiến xa xưa ấy, ngài bèn giả từ hoàng cung, ném quăng tất cả vinh hoa phú qúy, để bước vào cuộc phong trần, lang thang đi tìm thầy học đạo. Sau cùng, tại gốc cây bồ-đề, Ngài đã giác ngộ sau bảy tuần lễ thiền định, chiến đấu cam go với các ma chướng nội tại và ma chương bên ngoài, sau cùng tâm hồn Ngài đã mở tung, ánh sáng giữa đỉnh đầu được khai thông, hào quang chiếu suốt không gian vô biên, thời gian vô tận và hoa sen trắng đã nở giữa đỉnh đầu, lòng từ bi vô lượng, thương tất cả chúng sinh bằng tâm không phân biệt, bởi vì kẻ giàu và người nghèo đều cùng một Bản-thể, đều có Phật tánh như nhau, tất cả đều ham sống, sống vui, chán sợ đau khổ, sợ chết chóc. Vì vậy, suốt cuộc hành trình tại thế, Ngài luôn luôn mang tình thương đến cho mọi chúng sinh, không phân chia nhân ngã bỉ thử. Ngược lại với tình thương lớn của Phật, các nhà cách mạng, các nhà chính trị cũng có tình thương nhưng là tình thương sai biệt, vì tình thương lớn đã bị tính sai biệt của lòng nhân, ngã, bỉ, thử chi phối, nên tình thương bị co cụm lại và có thể đưa đến tính cực ác như Hitler, những người theo khuynh hướng Phát-xít và các người theo chủ nghĩa Cộng Sản đã tàn sát vô số dân lành, và tước đoạt quyền sống căn bản của con người. Vì các nhà lãnh đạo Cộng Sản thế giới luôn luôn kích thích lòng căm thù giai cấp, họ tuyên dương sự nói láo, nói lưỡi hai chiều, nói lời thêu dệt, nói những ngôn ngữ căm thù, chủ nghĩa Cộng Sản trở thành chủ nghĩa cực ác, phi nhân, phi dân chủ nhất trên thế giới. Vì thế, ta chưa bao giờ nghe Cộng Sản nói lời chân thật, nói lời yêu thương. Nếu khi gặp người Cộng Sản nói chân thật, nói ái ngữ, nói thương yêu v.v…thì chúng ta đừng vội tin, vì hấp tấp tin vào lời nói của người Cộng Sản sẽ bị hố, bị thất bại nặng nề và có thể hiểm nguy, 30 tháng 4 năm 1975 là một bài học kinh nghiệm thương đau nhất của dân tộc Việt-nam, chúng ta luôn luôn nhớ, để đừng bao giờ sập vào bẩy.

 

Chỉ còn vài tuần lễ nữa, những người con Phật khắp nơi sẽ tổ chức ngày Đản-Sinh của Đức Bổn-Sư Thích Ca Mâu-Ni Phật, chúng ta hãy sửa soạn tinh thần cho thật thanh tịnh, để tiếp nhận Pháp-Thân Tuyệt-Đối Thanh-Tịnh và Lòng Từ-Bi bao la của Đức Thế-Tôn. Trong dịp này, chúng ta hãy cố gắng học và hành tâm mở rộng, để tâm chúng ta nhập được vào tâm mở rộng, tâm giác ngộ và tâm từ bi vô lượng của Chư Phật. Thời khắc qua nhanh, đạo nghiệp khó thành, chúng ta hãy tinh tấn nguyện bỏ những điều ác. Chúng ta nguyện làm những điều lành, để tâm được thanh tịnh. Chúng ta nguyện cứu hết chúng sinh.


Nam-mô A-Di-Đà Phật.

  

Hòa Thượng Thích Chơn Thành


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn