- Lá Thư Trúc Lâm

04/06/201312:00 SA(Xem: 6087)
- Lá Thư Trúc LâmLá Thư Trúc Lâm

Khắc kỷ niệm lên dòng tưởng niệm

Mây hồn nhiên cuối nẻo đường về

Trăng soi sáng dòng đời lữ khách

Tâm tư nào chẳng nhớ hương quê

Ngày Phật Đản tưng bừng lễ hội

Ánh đạo vàng tươi mát vô ngần

Khói trầm quyện cúng dường đức Phật

Suối từ bi tưới tẩm chân thân

 

Vâng! Ngày đản sanh đức Phật sắp đến. Nhân loại khắp năm Châu tổ chức lễ hội tưởng niệm những gì đẹp nhất của đức Phật hân hoan tán dương và chiêm ngưỡng suốt chiều dài 20 mươi lăm thế kỷ, quả tình người Phật Tử đã xây dựng niềm tin có đầy đủ tuệ giác. Người có tuệ giác, thấy và biết chân thật không để mình bị mù quáng trước những cám dỗ của mọi thứ tiện nghi vật chất trong xã hội văn minh đương đại.

 

Trên hệ thống giáo lý của đức Phật luôn giáo dục các hàng đệ tử một hướng đi giác ngộ và giải thoát. Tuy nhiên nguyện lực được thể hiện bằng đạo tâm dũng mãnh của người Phật Tử bất cứ thời đại nào. Tinh thần Phật Giáo luôn ứng dụng trải dài và trải rộng sự hành hoạt để cùng nền văn minh khoa học bớt đi phần nào cường điệu sát hại phi lý. Chẳng hạn chiến trang nguyên tử nơi các chiến trường. Các cường quốc văn minh hiện đại thường dùng chiến trường để tiêu thụ vũ khí nguyên tử. Hận thù chồng chất lên thân phận của con người. Do vậy, Phật Giáo đặt nặng trách nhiệm xây dựng hòa bình trên những thứ đổ nát hoang tàn. Những ai đi nghịch lại tinh thần nhân bản của đạo Phật sẽ bị đào thải bởi lương tâm không cho phép.

 

Chúng ta tổ chức truyền thống lễ hội Phật Đản để nêu cao tấm gương của bậc Thầy giác ngộ. Sắc thái giác ngộ không đến từ bên ngoài, bản sắc giác ngộ ẩn tàng bên trong tâm thức của mỗi người.

 

Những ai bày tỏ lòng cung kính đức Phật, cũng nên tạo cơ hội cho bạn bè học hỏi tinh thần giác ngộ bất phân. Nghìn trước và sau cũng thế, tự tính của các pháp luôn luôn thanh tịnh có mặt trong bản chất tự giác và giác tha. Giáo lý của đạo Phật không chủ trương quá khích trong cung cách hành xử tương quan. Bạn nên xem mình là một góc độ của toàn cảnh xã hội đa dạng. Nếu xem mình là thứ gì vĩ đại, thì chỉ có thua thiệt mà thôi.


Nhân mùa Phật Đản Phật Lịch -2557. Kính chúc quý Đồng Hương-Phật Tử luôn sống an lành trong ánh hào quang của đức Phật.

 

Tòa Soạn Trúc Lâm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn