Ăn Uống Và Đời Sống

15/06/201012:00 SA(Xem: 12078)
Ăn Uống Và Đời Sống


Củ Nghệ - Turmeric


Nghệ là một thứ thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Mỗi khi bị bỏng hay đứt chân, tay, hay ở mặt, ta thường lấy nghệ bôi vào chỗ đó. Khi khỏi, thì nó không làm thành sẹo. Có điều là những đặc tính của nghệ chỉ truyền lại theo kinh nghiệm, chứ không được nghiên cứu và giải thích rõ ràng, như những nhà khoa học đang làm bây giờ. Vì những đặc tính tốt cho sức khỏe, nên nghệ đã được chế tạo thành viên để bán, nhưng lẽ dĩ nhiên là mắc tiền hơn là mua củ nghệ, hay nghệ bột có bán ở tiệm thuốc Bắc, về nấu ăn. Ăn như thế nào? Có thể kho cá, kho thịt với nghệ, y như kho với gừng. Ăn cà-ri cũng tốt, vì cà-ri có nhiều nghệ.
Sau đây là những tin tức về nghệ của các nhà khoa học.

a) Readear’s Digest, April 2007, Pages 52, 53

Nghệ là một thứ củ cùng một loại với gừng làm cho cà-ri có màu vàng. Nó chống ốc-xi hóa rất mạnh và đã được dùng làm thuốc ở bên Ấn-độ và Trung hoa trong nhiều thế kỷ. Những công trình nghiên cứu khởi đầu gợi ý rằng nó có thể ngăn ngừa, kể cả chữa khỏi bệnh lú lẫn. Tại một số làng bên Ấn-độ mà ở đó ăn nghệ là chuyện phổ thông, thì rất có ít người mắc bệnh lú lẫn.
Nghệ kích thích sự miễn nhiễm, gia tăng tiêu hóa và có thể giảm thiểu bệnh kích tim. Vì bản chất chống làm sưng, các nhà khoa học đang nghiên cứu chất curcumin, một trong những chất sống động ở nghệ, như là một cách để chữa bệnh “cystic fibrosis”.

“Cystic fibrosis” là gì? Là một bệnh nó làm cho cơ thể sản xuất ra chất đàm, đặc và dính. Chất này gây ra vấn đề ở hai khu vực quan trọng: phổi và bộ tiêu hóa. Những lá phổi lành mạnh sản xuất ra một thứ chất nhờn để bảo vệ ống dẫn khí (khí quản) làm cho dễ thở. Nhưng người mắc bệnh CF, thì chất đàm,- đặc và dính,- có thể làm cho phổi tắc nghẽn. Rồi nó tạo ra một chỗ mà ở đó vi trùng có thể sinh sản dễ dàng - và vi trùng thì gây bệnh. 

b) Wikipedia Encyclopedia

Nghệ dùng để chữa bệnh

Theo cách chữa bệnh bên Ấn-độ, củ nghệ được coi là có nhiều đặc tính chữa bệnh và nhiều người bên Ấn-độ dùng nghệ như là thuốc sát trùng để chữa những chỗ bị cắt hay tím bầm. Mỗi khi tay, chân bị đứt hay tím bầm, thì thứ thuốc có sẵn trong nhà là bột nghệ. Các bác sĩ Ấn-độ bảo nghệ có chất “fluor” cần thiết cho răng. Nó cũng đựơc dùng như là một thứ thuốc sát trùng.

Nhiều nước Á-châu dùng nghệ như là thức ăn phụ để chống lại đau bụng hay những thứ đau khác. Nó cũng phổ thông như trà ở Okinawa, Nhật-bản. Người ta đang nghiên cứu khả năng của nó trong việc chữa bệnh lú lẫn, ung thư và những bệnh về gan…Số nghệ bán ra như là thức ăn phụ đã gia tăng 35% kể từ năm 2004, và U.S. N.I.H. (National Institute of Health) đã có 4 bệnh viện đang thử nghiệm curcumin để chữa trị ung thư lá lách, tủy xương, lú lẫn, và ung thư ruột cùng.
 
Một công cuộc nghiên cứu mới đây, ở chuột, cho thấy nghệ làm chậm sự lan truyền của ung thư vú, sang phổi và những chỗ khác. Nghệ cũng làm cho taxol công hiệu hơn trong việc ngăn ngừa sự di chuyển của ung thư vú ra chỗ khác.
Nghệ được coi như một thứ thuốc giảm đau rất mạnh. Trong báo Arthritis & Rheumatism, số tháng 11, 2006, người ta đã phổ biến kết quả của một công cuộc nghiên cứu, chứng minh rằng nghệ rất công hiệu để giảm thiểu chổ sưng khớp xương, và khuyến cáo các bệnh viện nên thử dùng nghệ để ngăn ngừa những triệu chứng của bệnh tê thấp. Người ta cho rằng nghệ là một thứ thuốc tự nhiên ngăn chặn cox-2 (một chất men làm cho sưng và đau), và đã chứng tỏ là công hiệu đối với loài vật trong việc giảm thiểu bệnh đau thần kinh, một bệnh đứng vào hàng thứ hai sau tiểu đường, đó là chưa kể những bệnh khác.

Nguyên văn tiếng Anh

a) Readear’s Digest, April 2007, Pages 52, 53

Turmeric - This herb of the ginger family provides the yellow color in curries. It’s a powerful antioxidant and has been used in Indian and Chinese medicine for centuries. Preliminary studies suggest it may help prevent or even treat Alzheimer’s disease. In some Indian villages where turmeric is popular, there are unusually low rates of Alzheimer’s.
Turmeric also enhances immune function, improves digestion and may reduce your risk of heart attack. Because of its aniflammatory properties, scientists are studying curcumin, one of the most active substances in turmeric, as a possible treatment for cystic fibrosis.

What Is CF?

Cystic fibrosis (CF) is a disease that causes the body to make thick, sticky mucus (say: myoo-kus). This causes problems in two major areas: the lungs and the digestive system.
Healthy lungs produce mucus, which protects the airways and makes it easier to breathe. But for a person with CF, the mucus is thick and sticky and can clog up the lungs. This creates a place where bacteria can easily grow - and bacteria cause infections.

b) Wikipedia Encyclopedia

In the Ayurvedic medicine, turmeric is thought to have many medicinal properties and many in India use it as a readily available antiseptic for cuts and burns. Whenever there is a cut or a bruise, the home remedy is to reach for turmeric powder. Ayurvedic doctors say it has fluoride which is essential for teeth. It is also used as an antibacterial agent.
It is taken in some Asian countries as a dietary supplement, which allegedly helps with stomach problems and other ailments. It is popular as a tea in Okinawa, Japan. It is currently being investigated for possible benefits in Alzheimer's disease, cancer and liver disorders…
Supplement sales have increased 35% from 2004, and the U.S. National Institutes of Health has four clinical trials underway to study curcumin treatment for pancreatic cancer, multiple myeloma, Alzheimer's, and colorectal cancer.

A recent study involving mice has shown that turmeric slows the spread of breast cancer into lungs and other body parts. Turmeric also enhances the effect of taxol in reducing metastasis of breast cancer [3].
Curcumin is thought to be a powerful antinociceptive (pain-relieving) agent. In the November 2006 issue of Arthritis & Rheumatism, a study was published that showed the effectiveness of turmeric in the reduction of joint inflammation, and recommended clinical trials as a possible treatment for the alleviation of arthritis symptoms.[4] It is thought to work as a natural inhibitor of the cox-2 enzyme, and has been shown effective in animal models for neuropathic pain secondary to diabetes, among others.[2]
COX-2 selective inhibitor is a form of Non-steroidal anti-inflammatory drug (NSAID) that directly targets COX-2, an enzyme responsible for inflammation and pain.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn