Tuỳ Bút Đạo Tâm

30/08/201012:00 SA(Xem: 29386)
Tuỳ Bút Đạo Tâm
Thích Quảng Thanh

Đạo Tâm là nền tảng của một tiến trình đạo lực. hầu như người tu học Phật nào cũng đều có thời gian thực tập chuyển hóa tâm thức của mình hoàn thiện hơn để trở thành một người có năng lực hộ trì Tam Bảo.

 

Nói một cách bình đẳng, tự bản thân của mỗi người đều có bồ đề tâm tiềm ẩn, bồ đề tâm là hạt giống kết nối quá khứ để hiện tại nẩy mầm đơm hoa và kết trái. Đạo Tâm nó là động cơ phát khởi sự dấn thân và hy hiến tạo thành một dòng lịch sử, hay ít ra cũng là mẫu người giàu lòng trắc ẩn biết sống cho mình và tha nhân.

 

Nói đến đạo tâm là cả sự thể hiện như một kẻ hành khất hiểu được nhu cầu cần thiết thực tế. Hành động của người cần thức ăn tạm đủ no lòng là phải kiếm lấy. Không thể nào mang nặng tự ái mà đi xin ăn được. Nghĩa là bỏ quên tự ái vì nhu cầu tạm sống đó là người xin ăn qua ngày.

 

Người hành khất đạo sĩ là thực hiện hạnh nguyện kiên nhẫn làm cho cái ngã của mình nó teo nhỏ lại để tiếp tục bước đi trên lộ trình giác ngộ. Người giác ngộ không bao giờ sống ích kỷ hẹp hòi. Những nổ lực trong đời sống có đạo tâm, thật là kỳ diệu! Chỉ có làm mới hiểu vì sao mình có thể làm được thế nhỉ.

 

Từ một việc nhỏ cho đến một việc lớn phải được quán thông ý nghĩa để luyện tập ý chí mới có thể trở thành người tốt, sống vị tha. Vâng! trên đời này đời sống cơm áo là nhu cầu thiết yếu làm cho người ta bận rộn lắm lúc có nhiều lo âu. Những thứ tiện nghi vật chất nó làm cho người ta phải bôn ba, lắm lúc còn phải tranh dành vì hai chữ danh lợi. Bậc trượng phu xem thường danh lợi, sống quên mình chẳng ngại gian lao. Có phải chăng trong những sinh hoạt đời thường người ta so sánh và tìm thấy đối tượng khả kính vì biết hiến dâng.

 

Đời sống có ý nghĩa không tách rời đạo tâm bạn ạ!

Đạo Phật có một chiều hướng giáo dục chuyển hóa để trở nên toàn hảo. Nghĩa là nó có một sự bắt đầu từ đó đi đến điểm cứu cánh. Do vậỵ, Đức Phật Ngài nhắc đến chữ vô lượng kiếp trong các bộ kinh được gọi là giáo pháp.

 

Trong những yếu tố thông thường của đời sống, dĩ nhiên nó chằng chịt đầy sự ràng buộc khá phức tạp! Cái đúng hay sai pha trộn những sắc màu “bỉ thử”. Lắm lúc người ta dẫm đạp lên nhau chỉ vì danh lợi rất tầm thường, do vậy mà tư cách sống rất quan trọng để xây dựng một mẫu người có đạo tâm.

 

Đạo tâm hay tâm đạo cũng thế

Con đường trần lắm nỗi gian truân

Nếu quyết chí sẽ thàng sự nghiệp

Anh bằng lòng từng mỗi bước chân

 

Không khai phóng làm sao hiểu được

Nỗi thăng trầm thử thách trung kiên

Không lãng phí, đạo tâm thể hiện

Lúc lắng sâu là lúc tri nguyên

 

Vai nặng trĩu nếu là trách nhiệm

Thế thì mình mở rộng tấm lòng

Hãy đơn giản nhu cầu sống tạm

Thể nghiệm mình như một dòng sông

 

Những cặn bã trong dòng sông ấy

Nước cuốn trôi ra tận biển khơi

Ý thức hệ đường cùng cũng thế...

Có khác gì chiếc lá chơi vơi

 

Những khác biệt tư duy độ lượng

Anh hiến dâng, tôi cũng thế thôi

Từng mảnh vụn bên lề cuộc sống

Nghiệm cho cùng nó thật kỳ khôi

 

Ta phát nguyện nhìn về phía trước

Một hướng đi đạo lực âm thầm

Dấu ấn đó là nghệ thuật sống

Cảm ơn người thể hiện đạo tâm


Vâng! tôi dừng tay lại và khuyên mọi người cũng thế. Người có đạo tâm làm việc bằng cả tấm lòng có khác đối với người chỉ biết nói suông.

Xưa và nay, trong xã hội đều có những mẫu người dám nói mà không dám làm, tuy nhiên có những người làm trong tinh thần vui vẻ và hiểu biết. Chúng ta làm mà hiểu đích thực công việc từ đó sẽ có trạng thái an lành và môi nở được nụ cười xinh xắn biểu trưng tấm lòng đẹp. Sự chuyển tiếp phải có, tất nhiên như vậy bạn ạ! Bây giờ và mai sau có một sự kỳ diệu bất ngờ - cố nhiên không đứng ngoài nhân quả.

 

Chẳng hạn, ngôi chùa chung, chúng ta làm việc bằng cả tấm lòng là vì các thế hệ mai sau, không phải làm để được thừa hưởng những lợi lộc tầm thường. Từ suy nghĩ dẫn đến hành động và nối kết những công sức nó sẽ tạo thành một cấu trúc văn hóa nghệ thuật đáng kể.

 

Thành quả tiêu biểu nào đó, nó đều có sự tương duyên khả ái trong lòng người. Cảm xúc ai mà chẳng có? Chúng ta đón nhận thành tích và hãnh diện sau những quá trình đầy công sức, điều đó đúng thôi! Chúng ta nên để lại đây một chứng tích lịch sử, nếu có cơ hội ta nên làm bạn ạ! Nếu một mình không làm nổi thì nhiều người hợp sức, kẻ góp của, người góp công thì việc lớn sẽ thành. trong bất cứ việc làm nào cũng có sự bất toàn, đừng sợ việc khuyết điểm bất thường mà cứ làm như những người thợ xây chùa hoàn tất công trình để có thêm nhiều kinh nghiệm với thời gian. Làm để học hỏi những kiến thức thực dụng cho mình có thêm nhiều sáng tạo về sau.

 

Hiểu được thế cho nên tôi không bỏ lỡ cơ hội học kinh nghiệm từ mỗi người thầy hay thợ đang thi công. Hiện trường là nơi có nhiều bài học cho chúng ta tiếp nhận để làm kiến thức của một ngươì đa năng. “Biết nhiều là khổ nhiều” thông thường là thế, nhưng thà biết còn hơn để mình bị kẻ khác mắng “Vô tích sự”.

 

Cổ nhân có câu: “Sanh tử đại sự, vô thường tấn tốc” Nghĩa là sanh tử là việc lớn vô thường quá nhanh chóng. Do vậy, có người tiếc rẽ một đời uổng phí vì chưa làm được những gì có ý nghĩa.

 

Những ai tu học Phật đều phải hiểu biết được thời gian không đợi chờ. Nhưng ‘Tóc xanh nhuộm bạc hương thiền” Cũng là điều rất hạnh phúc. Có một giờ hạnh phúc không là chuyện dễ nếu không biết thực tập từng mỗi sát na. Nếu có thực tập, chúng ta nên phát nguyện:

 

“Không làm các điều ác, nguyện làm các việc lành và luôn luôn biết sống hiến dâng. Nhưng nếu có hiến dâng bạn nên nghĩ đến công đức sinh thành trước hết. Nên nhớ, vì đâu mà có ta trong cuộc đời này.

 

 “Mẹ là Phật đại nguyện hóa thân

 Mẹ là hoa- hoa đẹp tuyệt trần

 Mẹ là nước suối nguồn vô tận

 Cuộc đời mẹ chỉ biết hiến dâng”

 

Tôi xin một lần nữa được lập lại lời trân trọng thành kính.

 

Tri ân những Phật Tử đạo tâm - đạo lực hiến dâng cho sự nghiệp chung vì tiền đồ đạo pháp và dân tộc. Cảm ơn những bậc Thầy và các ngươì thợ khổ công vất vả thực hiện những công trình kỹ thuật để trở thành nghệ thuật hiện đại.

 

Cảm ơn những kiến trúc sư, kỹ sư có nhiều sáng tạo để nhà thầu có cơ hội thực hiện những nét đặc thù Đông- Tây hài hòa biểu hiện sức sống văn hóa của người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại đất nước văn minh hiện đại này.

 

Chúng ta hy vọng truyền thống văn hóa của Việt Tộc không bị mai một dễ dàng bởi nền khoa học đương đại. Xin thưa rằng: Đạo tâm dẫn đến đạo lực rất tương đắc khả kính.

 

Vâng! đúng thế, những người làm nên lịch sử là người dám hy sinh làm kẻ lót đường mà không sợ hãi. Kính chúc quý thức giả thành công như ý nguyện

 

 Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Tôn Giả

 Cali Vu Lan mùa Báo Hiếu

 Rằm tháng Bảy năm Canh Dần

 

Thích Quảng Thanh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn