Lửa Hồng Trên Đất Trại - Kathy Nguyễn

07/09/201212:00 SA(Xem: 20868)
Lửa Hồng Trên Đất Trại - Kathy Nguyễn

img_6040-content


Lửa Hồng Trên Đất Trại

 

Kathy Nguyễn


 Bập …bùng….bập ….bùng…!.

 

“Lửa hồng cháy bừng tỏa hào quang

 Lửa hồng cháy bừng sáng hào quang

 Đây hồn lửa thiêng vì sông núi

 Đây hồn lửa thiêng vì chánh đạo

 Ngàn xưa vang lên vạn lời ca

 Hùng tiến bước chân từ bốn phương

 Hỡi đoàn áo Lam yêu lửa thiêng

 Mau về xiết tay ta cùng ca…”

 

Tiếng hò reo trong đêm tăm tối, nơi hoang vắng núi rừng u tịch về khuya, bài hát lửa trại của các em Gia Đình Phật Tử Bảo Quang, cất lên gợi lại trong tôi một kỷ niệm xa xôi của mảnh đất thân thương, cách xa nửa vòng địa cầu, nhớ cảnh thân thương quê Mẹ lại hiện ra trong lý ức của tôi.

 

Vâng! Đây chính cảnh thật hiện hữu mà tôi đang có mặt tham dự đêm lửa trại cùng các em áo Lam Gia Đình Phật Tử chứ không phải là giấc mơ.

 

Ngọn lửa hồng mỗi lúc một sáng rực, nối vòng tay lớn tung tăng nhảy bước hát bài kết đoàn do các em đoàn sinh giọng hát tuy không chuẩn nhưng khiến tôi liên tưởng đến thuở thiếu thời khi còn thư sinh ngồi trên ghế nhà trường. Hằng năm tôi cũng thường đi cắm trại do nhà trường tổ chức, lúc đó tuổi còn nhỏ tâm hồn ngây ngô như các em bây giờ. Nhưng khác hẳn đoàn sinh ở đây, bạn bè chúng tôi chỉ dùng một ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ mà thôi. Còn các em thì giỏi hơn dùng cả hai ngôn ngữ Anh lẫn Việt. Được đặt dưới sự hướng dẫn của các anh-chị trưởng Gia Đình Phật Tử đã đưa các em đến với gia đình. Sự hy sinh cao cả ấy chắc có lẽ quý vị cũng hiểu rằng. Đào tạo cho một thế hệ biết về cội nguồn, truyền thống văn hóa, tập tục người Việt rất là khó. Khi chúng ta sống ở hải ngoại. Ai ai cũng cùng một suy nghĩ thì các em thế hệ sau này hy vọng chúng sẽ không quên đi cội nguồn văn hóa Việt Nam.

 

Chúng ta là người Việt dù sống tha phương trên khắp hoàn cầu nhưng tiếng Việt là sợi dây vô hình. Tuy không ràng buộc nhưng vẫn quấn chặt lấy nhau khi chúng ta nghe em nhỏ nói rành rẻ tiếng Việt là chúng ta cũng cảm thấy ấm lòng.

 

Trở lại vấn đề, buổi lửa trại đêm hôm ấy đã gợi lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm xa xưa. Các em trình diễn những màn hoạt cảnh thật là vui nhộn. Có đoạn các em trình diễn tôi chẳng hiểu gì khi các em nhỏ diễn đạt bằng song ngữ. Nhưng thật lòng mà nói trong học tập cũng có lúc phải vui chơi, nhất là các em thiếu nhi sống trong xã hội đương đại như Hoa Kỳ vật chất, tiện nghi quá thừa thải, các em cũng cần tiếp xúc với thiên nhiên, hấp thụ khí trời nhất là vào những dịp hè về.

 

Một khi các em được đi trại như thế này, dù rằng một hoặc hai đêm sống với thiên nhiên hòa mình vào lòng đất cảnh màn trời chiếu đất nhìn ngắm trăng sao ban đêm thật là thú vị vô cùng. Khác hẳn ngày xưa ở Việt Nam gia đình nào mà bị Cộng Sản cưỡng bức đi xây dựng vùng kinh tế mới sau năm 1975. Thì sẽ rõ cảnh tượng ấy thật hãi hùng thiếu thốn đủ bề.... Hình dung một cuộc sống nghèo nàn đói khổ bao vây, chung quanh là những đồi núi hoang vu, u tịch mà người dân buộc phải trồng trọt tạo ra ngô, lúa để mưu sinh độ nhật thật là khốn khổ vô cùng, không thể diễn tả hết được.

 

Để kết thúc phần lửa trại, đêm hôm ấy tôi tham dự thật là lý thú vô cùng. Sau những màn trình diễn hoạt cảnh thật ngoạn mục của các em đoàn sinh Phật Tử gồm sáu đội như: (sen trắng, sen hồng, sen tím…) các em cũng thể hiện tinh thần tập luyện ngắn ngủi để chung vui và biểu diễn cho các phụ huynh có mặt trong đêm đó. Phần cuối văn nghệ lửa trại là vợ cùng chồng một phụ huynh…lên hát bài “Mưa Rừng” cống hiến cùng quý vị có mặt đêm trại hè GĐPT Bảo Quang – 2012 tại Chino Giọng hát thanh thoát cất lên giữa đêm tịch mịch núi rừng cô quạnh tuy không phải là chuyên nghiệp nhưng cũng tạo nên không khí ấm lòng người nghe trong đêm văn nghệ lửa trại. Bất ngờ, sau màn chót của các anh chị huynh trưởng biểu diễn. M.C…lại tiếp tục giới thiệu Đại Đức Thích Nhuận Hùng biểu diễn màn võ Bình Định - Việt Nam quyền cước tuy có khác những môn võ khác… để thay đổi không khí đêm lửa trại thêm phần sinh động. Cuối cùng là tiếng hát “Lửa Tàn…” được cất lên từ chiếc máy phát thanh.

 

Vi vút gió rừng thổi qua lành lạnh, với những ly chén đậu đen nóng hổi thật ấm lòng tình người áo lam do ban ẩm thực trại thực hiện. Trước lúc chia tay, kẻ ra về người ở lại với đoàn sinh trong căn lều trại nho nhỏ nhưng gói trọn tấm bao dung của người huynh trưởng làm tròn nhiệm vụ bảo vệ chim non. Chiếc xe chúng tôi từ từ chuyển bánh rời khỏi đất trại về thành phố Santa Ana lấp lánh ánh đèn đêm vừa tròn 12 giờ khuya. Xin hẹn chúng tôi sẽ đến chung vui góp phần lửa trại cùng với quý vị phụ huynh và các em đoàn sinh GĐPT Bảo Quang thân mến trong trại hè năm tới - 2013.

 

 Kỷ niệm lửa trại - 2012 

 

 Kathy Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn