ĐẠO TỪ PHẬT ĐẢN - HT Thượng Thủ Thích Tâm Châu GHVNTTG

01/05/201312:00 SA(Xem: 18457)
ĐẠO TỪ PHẬT ĐẢN - HT Thượng Thủ Thích Tâm Châu GHVNTTGht_tamchau


ĐẠO TỬ PHẬT ĐẢN 2637

PHẬT LỊCH 2557 - QUÝ TỴ - 2013

của

Hòa Thượng Thích Tâm Châu

Thượng Thủ

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

Kính bạch Quý Ngài,

Kính thưa Quý Vị,

 

 Kỷ niệm Phật đản 2637, Phật lịch 2557, mùa trăng tròn tháng tư năm Quý Tỵ (2013) đã trở về với đại gia đình Phật tử trên thế giới.

 Chúng ta biết rằng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc Đạo sư của chúng ta. Ngài là con vua Tịnh Phạn, con Hoàng hậu Ma Gia, vương quốc Ca-Tỳ-La-Vệ (nay là nước Nepal). Ngài ra đời cách đây 2637 năm. Ngài sống trong hoàng cung, được rèn luyện tài ba xuất chúng và được hưởng những hạnh phúc thế gian hơn người. Nhưng, ngài có những tư tưởng siêu việt hơn người. Ngài muốn tìm phương giải thoát sự đau khổ cho chúng sinh.

 Năm 29 tuổi, Ngài rời bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con xinh, vào rừng tìm đạo. Qua các đạo sĩ lừng danh đương thời, chưa nơi nào có pháp môn tu đạt tới cứu cánh giải thoát. Ngài tự tu khổ hạnh sáu năm và đạt được Chánh Đẳng Chánh Giác. Sau khi thành đạo, an cư tịnh lạc hai mươi mốt ngày, Ngài bắt đầu tới Lộc Uyển, chuyển pháp luân độ cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như, mở đầu cho ngôi Tam Bảo tại thế gian và cũng là mở đầu cho việc hoằng pháp độ sinh của Phật Giáo.

 Trong kinh Chuyển Pháp Luân, Đức Thế Tôn giảng tại Lộc Uyển, chúng ta biết rằng, chúng sinh bị luân hồi sinh tử chỉ vì "vô minh tham ái", nên có đau khổ. Muốn không có đau khổ, phải thực hành theo con đường "trung đạo". Trung đạo, Đức Thế Tôn đã hướng dẫn cho năm vị Tôn giả hiện diện: "Nên tránh hai cực đoan: Không nên đắm say trong các dục (không nên quá sung sướng) và không nên tự hành khổ (không nên quá khổ hạnh)- Nói rộng ra, "trung đạo", con người phải biết hành xử công bình, không phân chia ranh giới: nhân, ngã, mạnh, yếu, giầu, nghèo, sang, hèn, tức là không vướng vào "vô minh tham ái" để xây dựng con người và cộng đồng xã hội. Ngài thuyết pháp độ sinh trong 45 năm và viên tịch vào năm Ngài 80 tuổi. Ngài lưu lại cho đời một kho tàng giáo lý, tư tưởng vô giá.

 Hôm nay, chúng ta làm lễ kỷ niệm ngày giáng sinh, thành đạo và nhập Niết Bàn của Ngài (theo Nam Tông là ngày tam hợp), chúng ta phải làm gì? Ngoài những hình thức tổ chức lộng lẫy sang trọng hay bình thường, tùy theo hoàn cảnh, tâm nguyện trong ý niệm chân thành của cá thể hay tập thể. Nhưng, chúng ta phải cố gắng thực hành theo lời Phật dạy giữ giới, định, tuệ, bỏ tham, sân si, bỏ điều ác, làm điều lành, giữ tâm trong sạch. Chúng ta hãy tin sâu lý nhân quả và chúng ta hãy suy nghĩ chín chắn và thực hành nghiêm túc lời Phật dạy về lý vô thường:

 "Thời gian lặng trôi qua,

 Đêm ngày luôn di động.

 Tuổi tác buổi thanh xuân,

 Tiếp tục bỏ chúng ta.

 Những ai chịu quán sát,

 Sợ hãi tử vong này,

 Hãy làm các công đức,

 Đưa đến chân an lạc.

 Hãy bỏ mọi thế lợi,

 Tâm hướng cầu tịch tịnh".

 

 Nhìn vào thế giới hiện nay, sự ổn định về mọi mặt vẫn chưa được phục hồi trọn vẹn. Nhìn về đất nước Việt Nam, nhân dân đau nhục, Tổ quốc lâm nguy, vẫn còn hiển hiện.

 Nhân mùa Phật đản, tất cả chúng ta hãy nhất tâm cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Cầu nguyện cho nhân dân Việt Nam sớm thoát khỏi ách nạn Cộng Sản, để cho nền công bình, tự do, dân chủ, an vui, hạnh phúc sớm được thực hiện và đất nước được bảo toàn. Cầu nguyện cho anh linh các vị đã mất vì lý tưởng quốc gia, đạo giáo và tự do được an vui nơi Chân cảnh. Cầu nguyện cho tất cả Quý Ngài và Quý Vị được hưởng mùa Phật đản an lạc.

 

Kính bạch Quý Ngài,

Kính thưa Quý Vị,

 Vì tuổi già sức yếu, lời đạo từ trong các dịp đại lễ hàng năm sau này, có lẽ chúng tôi sẽ không thể thực hiện được. Chúng tôi xin trân trọng thông bạch trước và kính mong Quý Ngài cùng Quý Vị từ bi thông cảm.

 

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn