- Phóng sự: Sóng thần Nhật Bản

28/06/201112:00 SA(Xem: 10174)
- Phóng sự: Sóng thần Nhật Bản


Cộng Đồng Phật Giáo VN Nam California

Cầu An và Cầu Siêu Cho Nạn Nhân Động Đất,

Sóng Thần Tại Nhật Bản


Tsunami-content

 

Thanh Phong/Viễn Đông

 

SANTA ANA. Vào lúc 3 giờ chiều hôm qua, Thứ Bảy ngày 19.3.2011 tại Chánh điện chùa Bảo Quang do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh làm Viện Chủ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Nam California đã tổ chức buổi cầu nguyện và cầu siêu cho các nạn nhân động đất và sóng thần vừa xẩy ra tại Nhật Bản. Buổi lễ được sự chứng minh của đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Thế Giới và các vị Hòa Thượng đến từ Âu châu và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ.

 

Ngôi chánh điện chùa Bảo Quang đã không đủ chỗ ngồi cho hàng trăm Chư Tôn Đức, Tăng Ni và đồng bào Phật Tử. Một số người đến sau phải đứng phía ngoài tham dự. Đúng 3 giờ, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Viện chủ chùa Bảo Quang ngỏ lời kính chào Chư Tôn Đức , quan khách và đồng hương Phật tử đã hoan hỷ quang lâm chánh điện chùa Bảo Quang để cầu nguyện và cầu siêu cho các nạn nhân động đất, sóng thần tại Nhật Bản. Hòa Thượng mời mọi người đứng lên nghiêm chỉnh làm lễ chào quốc kỳ VNCH, cờ Phật giáo và cờ Hoa Kỳ.


Tiếp đến Hòa Thượng cung kính giới thiệu sự hiện diện chứng minh của Đại lão HT.Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVN trên thế giới và các vị Trưởng lão HT. Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN HK, HT. Thích Minh Tâm đến từ Pháp Quốc, HT. Thích Chơn Thành, Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Trưởng Ban Tổ chức, HT. Thích Tánh Thiện đến từ Pháp Quốc, HT. Thích Trí Tuệ đến từ Virginia, HT. Thích Nguyên An đến từ Seattle, HT. Thích Giác Lượng đến từ miền Bắc California và tất cả Chư Tôn Giáo Phẩm miền Nam Cali và các Chư Tăng từ nhiềøu nơi đến tham dự tang lễ cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn nên có măït tại đây hôm nay, mà vì qúa đông nên không cập nhật kịp. Ngoài Chư Tôn Đức còn có sự hiện diện của nhiều vị trong cộng đồng và đông đảo cơ quan truyền thông báo chí.


Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Trưởng Ban Tổ chức tuyên bố lý do. Sau đó, Ban tổ chức mời Đại lão HT. Thích Tâm Châu ban đạo từ và các Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Thích Minh Tâm phát biểu. Tất cả các vị Hòa Thượng đều nhắc lại thiên tai khủng khiếp vừa qua là một bài học cho chúng ta về cuộc sống vô thường của con người. Qua biến cố đau thương này, qúy Hòa Thượng có lời khuyên, nhắc nhở mọi người hãy cố gắng sống tốt hơn, và rộng tay quảng đại góp phần mình vào công cuộc cứu trợ các người kém may mắn.


Sau đó, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh kính mời Chư Tôn Giáo Phẩm bước vào phần cầu nguyện và cầu siêu. Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu được cung thỉnh lên lễ đài niệm hương và cầu nguyện trước bàn thờ Phật, trong lúc đó Ban hợp Xướng Hoa Từ Bi trổi bài “Trầm Hương Đốt”, và tất cả Chư Tôn Đức Tăng, Ni cùng đồng bào Phật tử cất lời cầu nguyện. Tiếng cầu kinh hòa trong tiếng chuông, tiếng mõ quyện vào làn khói hương tỏa bay trước bàn thờ Đức Phật thật nhịp nhàng, thật trang nghiêm và linh thiêng huyền nhiệm. Sau khoảng 40 phút cầu nguyện, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan dâng lời phục nguyện.


Sau phần lễ chính, Hòa Thượng Viện Chủ chùa Bảo Quang mời Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ tịch Ban Đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali lên phát biểu. Luật sư Nghĩa tán thán công đức của qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, đã mau chóng tổ chức buổi cầu nguyện và cầu siêu thật trang nghiêm, cảm động hôm nay. Luật sư Nghĩa xin phép kể lại câu chuyện một Cảnh Sát viên Nhâït gốc Việt , sau trận động đất, sóng thần xảy ra, người Cảnh Sát viên này đến một địa điểm có đông người đang sắp hàng chờ lãnh đồ ăn cứu trợ. Người Cảnh Sát thấy một em 9 tuổi đứng trong hàng chỉ mặc một chiếc quần đùi và chiếc áo thung, anh động lòng, đưa cho em gói đồ ăn. Cầm túi đồ ăn trong tay, em bé đi ngược lại phía sau, bỏ túi đồ ăn vào thùng đồ ăn chung. Ngạc nhiên, người Cảnh Sát gốc Việt hỏi, sao em làm vậy? Em bé Nhật trả lời: “Cháu làm như vậy để mọi người cùng được ăn chung”; và Luật sư Nghĩa kết luận, tinh thần của một em bé Nhật như thế, trong khi nhà cầm quyền VN nhiều khi còn ăn chặn cả những phần qùa do người trong nước hay hải ngoại gửi về giúp nạn nhân thiên tai.


Sau Luật sư Nghĩa, một phụ nữ Nhật tên Keiko Nakao hiện cư ngụ tại Los Alamitos, đệ tử của Thầy Chơn Thành được mời phát biểu. Cô Keiko Nakao hết sức cảm động, cám ơn qúy Chư Tôn Đức đã cử hành buổi lễ thật trang nghiêm cảm động cho các nạn nhân tại đất nước của cô. Cô Keiko Nakao nói rằng, chúng ta đang sống tại California, một nơi cũng có nhiều nguy cơ động đất sóng thần như tại Nhật, do đó, trận động đất, sóng thần tại Nhật cũng có thể xẩy ra cho chúng ta tại Cali, và thiên tai này nhắc nhở chúng ta về cuộc sống vô thường của con người.


Sau cùng, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ chùa Bát Nhã, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK ngỏ lời cảm tạ Chư Tôn Giáo Phẩm, quan khách và đồng hương Phật tử cũng như giới truyền thông. Hòa Thượng cũng thông báo đúng 12 giờ trưa Chủ Nhật 20.3.2011 (hôm nay) sẽ cung nghinh thi thể cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn đến Peek Family làm lễ trà tỳ (hỏa thiêu lúc 2 giờ chiều, và HT. cũng phổ biến chương trình lễ Hội Phật Đản Phật lịch 2555.

Buổi lễ cầu nguyện, cầu siêu cho nạn nhân động đất, sóng thần tại Nhật kết thúc vào lúc 4 giờ 30, sau đó chùa Bảo Quang khoản đãi cơm chay.

 

Thanh Phong / Viễn Đông
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn