Tuổi Thơ và Hy Vọng - Sao Mai

06/03/201112:00 SA(Xem: 10131)
Tuổi Thơ và Hy Vọng - Sao Mai


Tuổi Thơ và Hy Vọng


  

 lophoc_2007-large Mùa Đông đến với mây xám giăng bầu trời, gió lạnh, sương mai ướt đẩm bãi cỏ và ướt những chiếc xe đậu bên đường. Đã hơn chín giờ sáng nắng vẫn chưa lên, gió nhẹ lay những khóm hoa còn đượm sương sớm trong sân chùa. Mùi trầm hương thoảng nhẹ trong không khí trong lành, tỏa ra từ những lư hương trước các pho tôn tượng uy nghiêm to lớn ở giữa sân. Dù trời lạnh, sáng thứ Bảy sân chùa rộn ràng hẳn với những bước chân bé nhỏ trẻ thơ, những em bé nam nữ đang lục tục ôm cặp vào lớp học.


Hôm nay là ngày thi Kỳ I tại trường Việt Ngữ Hùng Vương. Các em đã được cô thầy giáo nhắc nhở ôn lại những bài đã học trong bốn tháng kể từ ngày khai giảng. Riêng nàng từ tuần trước đã dành thì giờ ôn lại cho cả lớp những vần căn bản và chơi bingo với những chữ ứng dụng. 


Vừa học vừa chơi vui thú, nụ cười rạng rỡ trên các gương mặt ngây thơ. Sau một ván chơi vài giọng nói rộn rã cất lên, 

 Chơi ... nữa?

 Thưa cô em được thắng cái gì?

Cô giáo cười hiền hòa,

 Em nào cũng có kẹo hết.


Ngày thi lớp học yên lặng như tờ, nhìn các em học trò nhỏ cặm cụi trên trang giấy thi, nắn nót thận trọng từng chữ, nàng có dịp quan sát kỹ từng em và cảm thấy một niềm vui đang dâng tràn. Một niềm vui bé nhỏ khi thấy tại một nơi rất xa quê hương có những em bé sinh ra ở xứ người, hấp thụ hàng ngày nền học vấn tân tiến của xứ Hoa Kỳ giàu mạnh, đang vâng lời cha mẹ tập tểnh học đọc và viết tiếng mẹ đẻ Việt Nam trong ngày cuối tuần. 


lophoc_2008-largeTrong số 21 em trong lớp, Kevin to lớn hẳn tương phản với chữ viết nhỏ như con kiến của em. Em không nói thông thạo nhưng phát âm rất rõ, luôn chăm chú nên có tiến bộ rõ rệt. Andy nhỏ tuổi hay cười bằng cặp mắt đen lay láy mỗi khi giơ tay trả lời đúng. Uyên xuất sắc và luôn cố gắng lấy điểm cao. Veronica lúc nào cũng là người đưa tay đầu tiên trả lời câu hỏi, nét mặt tươi sáng thông minh, đều đặn làm thêm nhiều trang trong bài làm ở nhà, rất giỏi. Có vài em khác cũng theo bước cô bạn được khen, làm bài phụ trôi ở nhà như Jenny, Charissa, Jessica. Cũng có một vài em hãy còn lơ đểnh trong giờ học nhiều khi không lập lại được những câu trả lời đúng của bạn, nhưng giờ đây làm bài thi cũng ráng nặn ra chữ, chăm chú bôi đi viết lại. 


Dù sao tất cả các em cũng đang sống hồn nhiên trong tuổi thơ, cũng rất đáng khen đã chịu khó đi học tiếng Việt thêm cuối tuần. Tuy là tiếng mẹ đẻ nhưng suốt tuần phải theo chương trình ở trường Mỹ, các em lại dành thì giờ học từng chữ từng vần tiếng Việt để biết đọc đúng và viết đúng là một việc không dễ dàng. Có vài em hãy còn phải học cách phát âm cho đúng giọng. Nhìn các em chăm chỉ làm bài, nàng muốn nói ngay,

 Hởi các em học sinh bé nhỏ, phụ huynh và các cô thầy giáo rất thương các em, hãy cố gắng như các em đang cố gắng nhé...

Nàng phì cười cho chính mình, vài gương mặt thơ ngây ngẫng lên tìm ánh mắt nàng.


Nàng mơ một ngày nào đó các em sẽ biết đọc viết đủ để hiểu những trang sử oai hùng của giòng giống Lạc Hồng. Tổ tiên ta đã đổ biết bao xương máu tạo dựng một giải giang sơn gấm vóc trải dài từ 
Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mâu, đã bao lần oai hùng chống giặc xâm lăng thế mạnh từ phương Bắc. 

Từ năm 40 Hai Bà Trưng đã khởi nghĩa đánh đuổi tướng nhà Hán Tô Định, chiếm được 65 thành trì làm vua được 3 năm.

Năm 248 Bà Triệu cầm quân lẫm liệt nổi lên đánh nhà Ngô trong sáu tháng.

Năm 938 Ngô Quyền chiến thắng trên sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán chạy về phương Bắc.

Năm 1076 dũng tướng Lý Thường Kiệt với tài thao lược Bắc đánh Tống Nam Bình Chiêm. Tại sông Như Nguyệt (nay là sông Cầu) đã chận được khí thế hùng mạnh của 8 vạn quân Tống, đã khẵng khái gợi dậy quyết tâm chiến đấu mãnh liệt của binh sĩ bằng bài thơ lưu danh ngàn đời,


 tranghien-large-content

 “Nam quốc sơn hà Nam đế cư

 Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

 Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

 Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

 

 Sông núi nước Nam vua Nam ở,

 Rành rành định phân tại sách trời,

 Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm,

 Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.”
Năm 1285, trước tin quân Nguyên hùng mạnh kéo sang, vua Trần Nhân Tông triệu tập hội nghi Diên Hồng, lời thề Quyết Chiến của toàn dân vang dội. Hưng Đạo Vuơng đại thắng quân Nguyên tại trận Vạn Kiếp, thua trận tan nát tướng Thoát Hoan chui ống đồng thoát thân chạy về Tàu. 

Năm 1287 Thoát Hoan sang đánh lần thứ hai phục hận, Trần Hưng Đạo đã ra lịnh đóng cọc nhọn trên sông Bạch Đằng, khi thủy triều lên dụ quân Nguyên đuổi theo chờ khi thủy triều xuống quay thuyền đánh lại, thuyền quân Nguyên mắc phải cọc đắm vỡ, làm cho chúng đại bại thêm lần nữa.

Năm 1418 Bình Định Vương Lê Lợi khởi binh ở núi Lam Sơn, mười năm đánh giặc Minh. Trận Chi Lăng phá tan 10 vạn quân Minh và hạ tướng Liễu Thăng.

Năm 1789 Quang Trung Nguyễn Huệ đại thắng 20 vạn quân Thanh. Ngày mồng ba Tết năm Kỷ Dậu Hà Hồi vang hồi trống thắng trận, ngày mồng Năm Tết đại thắng trận Đống Đa, tướng Tôn Sĩ Nghị nửa đêm bỏ cả ấn tín chạy qua sông về Tàu.

Ý chí quật cường chống ngoại xâm giữ gìn bờ cõi, những chiến công hiển hách của tiền nhân, gương sáng ngàn đời cho hậu thế soi chung.

Gần đây năm 1974, trong trận hải chiến Hoàng Sa chống kẻ thù Trung Cộng, hải quân thiếu tá Ngụy Văn Thà, hạm trưởng hộ tống hạm Nhật Tảo đã anh dũng chiến đấu đền nợ nước và chìm theo tàu.

Năm 1975, đất nước bị mất vào tay Cộng quân, các vị tướng đã chọn lấy cái chết oai hùng, chuẩn tướng Lê Văn Hưng, chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ, thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam, chuẩn tướng Trần Văn Hai, thiếu tướng Phạm Văn Phú ... đã là những tên tuổi sáng chói trong lòng người con dân Việt.

Và còn nhiều nữa những anh hùng vô danh đã đem máu xương gìn giữ giang sơn nước Việt.


 “... Nhưng máu họ đã len vào mạch đất

 Thịt cùng xương trộn lẫn với non sông

 Và anh hồn chung với tấm tình trung

 Đã hòa hợp làm linh hồn giống Việt.”

 Đằng Phương


Nàng vẫn thầm ước mơ hảo huyền biết đâu một ngày nào, một em bé Việt Nam trong hàng ngàn học sinh nhiều năm qua các lớp của trường Việt Ngữ Hùng Vương ngày nay, có thể sẽ là một Quang Trung Nguyễn Huệ làm nên trang sử oai hùng, đem lại một mùa Xuân vang khúc hoan ca cho dân tộc.


Tiếng chuông reo đã đưa nàng về thực tại, những học sinh bé nhỏ đã làm xong bài thi, nộp cho cô giáo và nàng sẽ ghi được thành quả việc học của các em trong mấy tháng qua. Mỗi ngày mỗi tuần học một ít, dần dần theo năm tháng dài kiên trì các em sẽ có được một vốn liếng tiếng Việt căn bản có thể giúp em tìm hiểu văn hóa Việt Nam, tìm về nguồn trong tương lai, đóng góp cho một nước Việt Nam Tự Do. 


Tuổi thơ là mầm non của nụ hoa xinh tươi, là hy vọng của thành đạt của những ước mơ đại sự, được đóng góp phần nhỏ nhoi như hạt cát trong hy vọng đó cũng là phần thưởng quý báu to lớn cho người đã mang một tấm lòng.


Cuối Đông 2007

Sao Mai


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn